ฝนตก…รถติด บรรยากาศ…เปิดเทอม

Home / ข่าวรถยนต์ / ฝนตก…รถติด บรรยากาศ…เปิดเทอม

วันจันทร์ที่ผ่านมา (18 พ.ค.) โรงเรียนเริ่มวันแรกของการเปิดเทอม เชื่อว่าคนใช้รถใช้ถนน คงตกอยู่ในสภาพเดียวกันคือ เจอะเจอการจราจรที่ติดขัดกันทั่วกรุงเทพมหานคร จนรู้สึกหงุดหงิดในหัวใจ

ถือเป็นประเพณีไปซะแล้วกับบรรยากาศยังงี้ ซึ่งทุกครั้งที่โรงเรียนเปิดเทอม แต่…เชื่อมั้ยว่า ไม่เคยเห็นว่าจะมีการแก้ไขกันอย่างจริงจังหรือทำอะไรให้มันดีขึ้นมาเลยโดยเฉพาะอย่างยิ่ง โรงเรียนมักชอบที่จะเปิดเทอมกันในวันจันทร์ ที่ปกติก็เป็นวันวุ่นวายอยู่แล้ว เพราะเป็นวันแรกของสัปดาห์ สำหรับการเริ่มงาน ที่มีทั้งธุรกิจส่วนตัวและธุรกิจเรื่องงาน เรื่องการนัดหมายต่างๆ

ยิ่งถ้ามีฝนตกลงมาด้วยแล้ว การจราจรจะยิ่งติดหนึบกว่าปกติ ทั้งๆที่วันจันทร์ไม่ว่าคนทำงานหรือนักเรียน ก็พยายามที่จะตื่นเช้ากว่าปกติ แต่ก็หนีไม่พ้น เพราะกลายเป็นว่า…ทุกคนตื่นเช้าเหมือนกัน

ที่น่าเป็นห่วง วันที่ฝนตก จะเกิดปัญหาเรื่องอุบัติเหตุมากกว่าปกติ โดยเฉพาะเรื่องการเฉี่ยวชน ฝนตกถนนลื่นกว่าปกติ แต่คนขับรถไม่ระมัดระวัง ก็เกิดอุบัติเหตุได้แล้ว

เมื่อเกิดอุบัติเหตุ รถยิ่งติดหนึบกว่าเดิม อารมณ์ก็ยิ่งเสียมากขึ้นไปอีก เพราะเป็นเวลารีบเร่ง อยากรีบไปให้ถึงจุดหมายปลายทาง

เคยฟังรายการวิทยุคุยกันถึงปัญหานี้ ผู้จัดท่านหนึ่งพยายามที่จะบอกว่า ปัญหารถติดเป็นปัญหาโลกแตก อยากให้หัวหน้าหรือผู้บริหาร อย่าซีเรียสกับเรื่องเวลาเข้าทำงาน สายนิดสายหน่อยก็ไม่มีปัญหา อะลุ่มอล่วยกันได้

อีกท่านหนึ่งแย้งว่า…กฎก็คือกฎ ทุกคนรู้อยู่แล้วว่าวันจันทร์ที่เป็นวันแรกของการทำงานนั้น การจราจรมักจะติดขัด ทำไมไม่ออกจากบ้านเร็วกว่าปกติ เพื่อจะได้ไม่เข้าทำงานสายเกินเวลา แต่เชื่อมั้ยว่าคนที่มาทำงานสาย ก็รู้เรื่องนี้ แต่ไม่เคยคิดจะแก้ไข เคยออกจากบ้านยังไง ก็จะออกจากบ้านยังงั้นเป็นปกติ

เพราะต้องไม่ลืมว่ากฎก็คือกฎ ไม่ยังงั้นก็อนุโลมกันทุกเรื่อง ก็เหมือนปัญหาฝนตก รถติด ของเช้าวันจันทร์ ที่ทุกคนต้องรับรู้ และหาทางแก้ปัญหาด้วยตัวเองขืนรอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจแก้ไข ก็คงต้องหงุดหงิดในหัวใจตลอดไปตนเป็นที่พึ่งแห่งตน แหละดีที่สุด

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com