ถึงเวลาหรือยัง ที่จะมีถนนมอไซค์

Home / ข่าวรถยนต์ / ถึงเวลาหรือยัง ที่จะมีถนนมอไซค์

ยังเชื่อว่า…คนขับรถหลายๆ คนมีภาพลบเกี่ยวกับคนขี่มอเตอร์ไซค์ เพราะเจอะเจอพฤติกรรมหลากหลายรูปแบบ ที่ทำให้อึดอัดใจและอาจเป็นที่มาของอุบัติเหตุเจอเข้ากับตัวเอง หลายวันก่อนขับรถจะแวะเติมน้ำมันที่ปั้มเชลล์ ก็เปิดไฟเลี้ยวให้สัญญาณ เพราะเหลือบมองเห็นรถมอเตอร์ไซค์วิ่งตามหลังมา ปรากฎว่ารถมอเตอร์ไซค์ ดันไม่มองไฟเลี้ยว เลยต้องเบรกซะตัวโก่ง เมื่อรถเลี้ยวเข้าปั้มเห็นอาการโวยวาย ชี้โบ้ชี้เบ้ของคนขับมอเตอร์ไซค์ แล้วอยากขำแต่ขำไม่ออก ก็ไม่รู้จะโมโหอะไร สัญญาณไฟก็เปิดล่วงหน้าแล้ว แต่…ไม่สนใจที่จะมองเองแต่ที่ไม่ค่อยสบายใจนัก เพราะเค้าบรรทุกทั้งเมียและลูกอีก 2 คน อัดแน่นกันบนรถมอเตอร์ไซค์ หากเกิดอะไรขึ้น คงไม่ใช่เรื่องดีนัก

สิ่งที่อยากเข้าไปถามเหมือนกันว่า ที่ชี้โบ้ชี้เบ้นั่นนะ ไม่เห็นไฟเลี้ยวที่เปิดให้สัญญาณหรืออย่างไร? แล้วถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา คนที่จะรับเคราะห์และเสียเวลา ทั้งๆ ที่ไม่ได้เป็นฝ่ายผิด คุณจะรู้สึกอย่างไร?

ด้วยประการฉะนี้ อยากเตือนบรรดาคนขับรถยนต์ จะเลี้ยยวซ้ายเลี้ยวขวา ให้มองกระจกหลังให้แน่ใจซะก่อน ถ้าเห็นมอเตอร์ไซค์วิ่งตามหลังมา ต้องแน่ใจว่าเค้าเห็นไฟเลี้ยวของเราแล้ว จึงค่อยๆ เลี้ยว ไม่ยังงั้นอาจเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันได้พฤติกรรมของคนขี้มอเตอร์ไซค์ ที่มักทำตัวเหนือกฎจราจร ทั้งขับรถขึ้นสะพานข้ามแยก ขับรถลอดอุโมงค์ ไม่สวมหมวกกันน็อค ขับรถสวนทางนั้น จะทำอย่างไรดี?

อยากจะเห็นใจ เข้าใจคนขี่มอเตอร์ไซค์ แต่ถ้าลองนึกถึงอกเค้าอกเราบ้าง หรือสักวัน หากคุณมีโอกาสได้ขับรถบ้าง ก็คงจะเข้าใจคนขับรถยนต์มากขึ้นมีใครเคยคิดจะสร้างถนนสำหรับคนขี่มอเตอร์ไซค์หรือไม่? เพราะวันนี้ คนขี่มอเตอร์ไซค์ ขี่มันทุกเลนที่อยากขี่ แล้วอย่าได้เผลอไปบีบแตรขอทางหรือเพื่ออะไรเป็นอันขาด

ไม่เจออาการวีนใส่ก็อาจเจออะไรบางอย่างจากคนขี่มอเตอร์ไซค์บางคนได้สร้างถนนสำหรับคนมอเตอร์ไซค์ซะเลยจะดีมั้ย?

ใครก็ได้ ช่วยตอบคำถามหน่อย?

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com