วอลโว่ สวนวิกฤติ เอ็กซ์ซี 60ไม้เด็ด ชูเครื่องยนต์ดีเซลเจาะกลุ่มนิช

Home / ข่าวรถยนต์ / วอลโว่ สวนวิกฤติ เอ็กซ์ซี 60ไม้เด็ด ชูเครื่องยนต์ดีเซลเจาะกลุ่มนิช

วอลโว่ ปลื้ม หลังยอดขายรถอี 85 ทะลุ 70 คัน มั่นใจทั้งปีไม่ต่ำกว่า 150 คัน ชี้ลูกค้าเห็นจุดเด่นด้านความหลากหลายของพลังงาน คาดปีหน้ามียอดขายเพิ่มเป็นเท่าตัว ประกาศท้าทายวิกฤติเศรษฐกิจ ด้วยการเปิดตัวรถเอสยูวีหรู เอ็กซ์ซี 60 เครื่องยนต์ดีเซลในเดือนมิถุนายนนี้ หวังกระตุ้นตลาดด้วยเทคโนโลยีใหม่ City Safe ระบบลดความเสี่ยงของการชนที่ความเร็วที่ต่ำ เจาะกลุ่มลูกค้ากระเป๋าหนักนางฉันทนา วัฒนารมย์ รองประธานบริษัท วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า หลังจากที่บริษัทตัดสินใจส่งรถวอลโว่ เอส 80 ที่รองรับพลังงานทางเลือกที่หลากหลาย ตั้งแต่ อี10 ไปจนถึง อี85 เข้าทำตลาดเมื่อช่วงเดือนธันวาคมของปีที่ผ่านมา ขณะนี้พบว่าได้การตอบรับจากลูกค้าชาวไทยดีมาก

เนื่องจากลูกค้าที่ตัดสินใจซื้อรถไปใช้นั้นจะมีความรู้และความเข้าใจเป็นอย่างดี โดยเฉพาะเรื่องของความสามารถที่จะรองรับได้กับน้ำมันผสมแก๊สโซฮอล์ที่ต่ำกว่าอี 85 ได้ ทั้งน้ำมัน อี10 อี20 ไปจนถึงน้ำมัน อี85 ด้วย ซึ่งจะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้บริโภค แม้ว่าปัจจุบันยังมีปัญหาเรื่องสถานบริการของอี85 ที่มีจำนวนไม่มากนัก

โดยปัจจุบันบริษัทมียอดขายรถยนต์ อี85 ถึง ณ สิ้นเดือนมีนาคมไปแล้วกว่า 70 คัน และเชื่อว่าช่วงระยะเวลาที่เหลือของปีนี้ บริษัทจะมียอดขายเพิ่มขึ้นเป็นไปตามเป้าหมายสำหรับรถประเภทนี้ที่ 150 คัน อย่างแน่นอน และเชื่อว่าภายในปีหน้าจะมียอดขายเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว หรือประมาณ 300 คัน

ส่วนสถานการณ์ของรถยนต์ระดับพรีเมียมในปัจจุบัน ขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินสถานการณ์ของตลาดได้ เนื่องจากยังต้องรอดูปัจจัยของเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจในประเทศ รวมทั้งสถานการณ์ความมั่นคงทางการเมืองว่าจะเป็นไปในทิศทางใด

แต่สิ่งที่แน่นอนที่สุดในขณะนี้คือ ปัญหาที่กล่าวมาข้างต้นได้ส่งผลกระทบต่อยอดการจำหน่ายรถยนต์โดยรวม ไม่เฉพาะแต่รถระดับพรีเมียมเท่านั้น และส่งผลให้บริษัทค่ายรถยนต์ต่างๆ จำเป็นจะต้องมีการติดตามสถานการณ์ต่างๆ กันอย่างใกล้ชิดด้วย

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวในวงการยานยนต์เปิดเผยว่า ในเดือนมิถุนายนนี้ วอลโว่ มีแผนที่จะแนะนำรถยนต์รุ่นใหม่เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยเพิ่มอีก 1 รุ่น ได้แก่ วอลโว่ เอ็กซ์ซี60 รถยนต์เอสยูวีครอสโอเวอร์รุ่นใหม่ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูงในตลาดสหรัฐอเมริกา และในทวีปยุโรป

สำหรับ เอ็กซ์ซี 60 เป็นสปอร์ตอเนกประสงค์ประเภทครอสโอเวอร์รุ่นล่าสุดของค่ายวอลโว่ จัดอยู่ในรุ่นเล็กกว่า เอ็กซ์ซี 90 ซึ่งวอลโว่เปิดตัวรถครอสโอเวอร์ใหม่นี้เป็นครั้งแรกในมหกรรมยานยนต์ที่เจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ เมื่อเดือนมีนาคม ปี 2008 ที่ผ่านมา และในปีนี้ยังคว้ารางวัลรถเอสยูวียอดเยี่ยมจากนิตยสารรถยนต์ WHAT CAR? ในประเทศอังกฤษอีกด้วย

วอลโว่ เอ็กซ์ซี 60 มีรูปลักษณ์สปอร์ตครอสโอเวอร์ที่สวยงามกะทัดรัด เอื้อประโยชน์ต่อการใช้งานอเนกประสงค์ โครงสร้างตัวถังแข็งแกร่ง เต็มไปด้วยมัดกล้าม ช่วงล่างสูงและล้อใหญ่ แต่ผสมผสานกับความปราดเปรียวสง่างามสไตล์สปอร์ตคูเป้ได้ลงตัว

เห็นได้ว่าวอลโว่พัฒนาหัวใจของการออกแบบก้าวล้ำไปอีกขั้นหนึ่ง ใช้รูปทรงและเส้นสายที่สื่ออารมณ์และสะท้อนพลังมากขึ้น รูปลักษณ์ภายนอกที่มีเอกลักษณ์อันโดดเด่น คือจุดแข็งที่ขายได้ของ เอ็กซ์ซี 60

ส่วนภายในการตกแต่งสะดุดตาไม่แพ้ภายนอก โดยเฉพาะแผงอุปกรณ์ด้านหน้าออกแบบใหม่ มีคอนโซลกลางแบบลอยตัว ทีมดีไซเนอร์ของวอลโว่ต้องการสร้างบรรยากาศภายในห้องโดยสารที่มีความสว่างและปลอดโปร่ง บรรยากาศอบอุ่นน่าสบาย เป็นรูปแบบของดีไซน์ใหม่ที่จะปรากฏในรถวอลโว่รุ่นใหม่แผงหน้าปัดมีมาตรวัดความเร็วรูปทรงกลมอยู่ตรงกลาง ขนาบข้างด้วยมาตรวัดแบบตัวเลขที่กลมกลืนกับแผงคอนโซลกลาง อุปกรณ์เหล่านี้มีรูปทรงเพรียวบางกว่ารถรุ่นปัจจุบัน ทำให้มีพื้นที่ช่องเก็บของเพิ่มเติมด้านหลังคอนโซล

ส่วนนวัตกรรมที่เป็นไฮไลต์ของการออกแบบภายในห้องโดยสารคือ จอแสดงข้อมูลและแผนที่ซึ่งจะปรากฏเมื่อกดปุ่มสวิตช์ใช้งานในลักษณะของการฉายภาพบนแผงหน้าปัด เข็มของมาตรวัดจะปรากฏให้เห็นหลังจากสตาร์ทเครื่องยนต์ ปุ่มควบคุมทั้งหมดเป็นระบบสัมผัส

แต่จุดเด่นของวอลโว่ ที่เป็นเอกลักษณ์คงเป็นเรื่องของความปลอดภัย เอ็กซ์ซี 60 เป็นรถที่ปลอดภัยที่สุดที่วอลโว่เคยสร้างมา มีเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ประดิษฐ์ขึ้นเป็นครั้งแรกของโลก อาทิ ระบบ City Safety ที่ลดความเสี่ยงของการชนที่ความเร็วที่ต่ำกว่า 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ลดการบาดเจ็บ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาการบาดเจ็บที่เกิดจากการสะบัดของกระดูกต้นคอและหลัง ซึ่งระบบนี้เคยได้รับรางวัลด้านเทคโนโลยีที่ Fleet World Honours Award 2008 และรางวัลความสำเร็จทางด้านความปลอดภัยด้านการจราจร Traffic Safety Achievement Award ที่สหรัฐอเมริกา ในงานการสัมมนาด้านความปลอดภัยด้านการจราจรสากลที่นิวยอร์กอีกด้วย

สำหรับ วอลโว่ เอ็กซ์ซี 60 มีเครื่องยนต์ให้เลือก 3 แบบ คือ เครื่องยนต์เบนซิน 6 สูบเทอร์โบชาร์จ T6 ให้กำลัง 285 แรงม้าที่ 5,600 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 400 นิวตัน-เมตร ที่ 1,500-4,800 รอบต่อนาที เครื่องยนต์ 2.4D 5 สูบเทอร์โบดีเซล เครื่องยนต์อะลูมิเนียมชนิดเบาให้ 163 แรงม้าที่ 4,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 340 นิวตัน-เมตร ที่ 1,750-2,750 รอบต่อนาที

และเครื่องยนต์ D5 ให้กำลังสูงสุด 185 แรงม้าที่ 4,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 400 นิวตัน-เมตร ที่ 2,000-2,750 รอบต่อนาที ซึ่งทั้งหมดมาพร้อมกับระบบส่งกำลังแบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ขับเคลื่อน 4 ล้ออัจฉริยะ ที่มีระบบควบคุมการทรงตัวแบบ Instant Traction And Hill Descent Control เป็นอุปกรณ์มาตรฐานในรถทุกคัน

สำหรับเครื่องยนต์ที่คาดว่าน่าจะเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยนั้น แหล่งข่าวกล่าวว่า น่าจะเป็นรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล D5 ซึ่งเป็นรุ่นที่มีทำตลาดอยู่ในประเทศไทยในรถวอลโว่ ทั้ง เอส 60 D5, เอส 80 D5, วี 70 D5 และเอ็กซ์ซี 90 D5 นอกจากนี้ยังมีความเหมาะสมกับตลาดในประเทศไทยที่สุด และยังสามารถตอบโจทย์ของผู้บริโภคในด้านความประหยัดได้อีกด้วย ส่วนเรื่องของราคาจำหน่ายนั้นยังไม่สามารถเปิดเผยได้ในขณะนี้

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com