เดือยแข็ง แยงกีฬา เฟียตบวกไครสเลอร์

Home / ข่าวรถยนต์ / เดือยแข็ง แยงกีฬา เฟียตบวกไครสเลอร์

ห้วงเวลาที่ผมเริ่มรู้จักเฟียต เป็นค่ายรถเฟียต ศาลาแดง หัวถนนสีลม ซึ่งเป็นค่ายรถที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของผม เพราะได้เอาเงินทุนสำรองเลี้ยงชีพยามนั้นไปช่วยการลงทุนของค่ายรถนี้ค่อนข้างยาวนาน

รถยนต์เฟียตพลุกพล่านอยู่ตามถนนในกรุงเทพฯ สมัยนั้น มีคันหนึ่งเป็นสมบัติส่วนตัวของผม ส่วนค่ายรถนำเข้ายี่ห้อนี้เป็นของกลุ่มธุรกิจไหนผมก็ไม่ได้จดจำ ความสัมพันธ์ระหว่างผมในฐานะผู้บริโภคจะเกิดขึ้นกับค่ายรถยี่ห้อนี้ ไม่จำเป็นต้องถึงระดับนายห้าง แต่ต้องใกล้ชิดหัวหน้าแผนกช่าง

ผมต้องยอมรับว่า ค่ายรถเฟียตที่ศาลาแดงสมัยนั้น หัวหน้าช่างให้การต้อนรับผู้บริโภคเป็นอย่างดี

หรือแกจะเบื่อขี้หน้าผมเพราะเข้าไปขอบริการบ่อยก็ไม่ทราบ

ผมเปลี่ยนเฟียตหลายรุ่น จนถึงรุ่น พี.125 ซึ่งถ้าจำไม่ผิดก็น่าจะเป็นเฟียตรุ่นสุดท้าย ทั้งรุ่นสุดท้ายของผมและของค่ายรถเฟียตศาลาแดง

วันนี้ เฟียตกลับเข้ามาติดกระแสข่าวรถยนต์อีกครั้ง กรณีการเข้าร่วมกิจการกับไครสเลอร์ หนึ่งในสามของ บิ๊กทรี ดีทรอยต์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานคำกล่าวของประธานาธิบดีบารัก โอบามา ของสหรัฐ เมื่อวันที่ 30 เม.ย.ว่า เขาสนับสนุนแผนการของไครสเลอร์ ในการยื่นขอพิทักษ์ทรัพย์ในฐานะล้มละลาย รวมถึงข้อตกลงการลงนามเป็นหุ้นส่วนพันธมิตรกับเฟียต บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของอิตาลี

เพราะเชื่อว่า เป็นหนทางเดียวที่จะช่วยให้ไครสเลอร์กลับมาฟื้นกิจการได้อย่างแข็งแกร่งอีกครั้ง แม้จะต้องใช้เวลานานหลายเดือน โดยคาดว่าขั้นตอนการพิทักษ์ทรัพย์จะเป็นไปอย่างรวดเร็ว และจะเสร็จสิ้นภายใน 30-60 วัน

รายงานข่าวระบุด้วยว่า การเจรจาระหว่างกระทรวงคลังสหรัฐฯ และเจ้าหนี้ของไครสเลอร์ล้มเหลวลงอย่างไม่เป็นท่า เมื่อคืนวันที่ 29 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยกระทรวงคลังเสนอให้เจ้าหนี้ลดยอดหนี้ของไครสเลอร์จาก 6,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เหลือ 2,250 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขยับขึ้นจากเดิมที่เสนอให้ลดเหลือ 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่เจ้าหนี้ไม่ยินยอม ทำให้ไครสเลอร์ต้องยื่นขอล้มละลายในที่สุด

สำหรับการยื่นขอล้มละลายครั้งนี้ จะทำให้ไครสเลอร์ได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาล 8,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 280,000 ล้านบาท โดยรัฐบาลจะยังเข้าไปทำหน้าที่ผู้ลงทุนให้กับบริษัท และจะช่วยเลือกผู้บริหารคนใหม่ด้วย แต่จะไม่เข้าไปควบคุมกิจการหรือการบริหารงาน ขณะที่ศาลจะเข้ามาตัดสินว่า บรรดาเจ้าหนี้จะได้รับเงินคืนจากไครสเลอร์จำนวนเท่าใด

อย่างไรก็ตาม การยื่นขอพิทักษ์ทรัพย์จะไม่ทำให้ไครสเลอร์ต้องปิดกิจการ เพียงแต่จะต้องยุติการผลิตรถยนต์ชั่วคราว โดยเริ่มมาตั้งแต่วันจันทร์ที่ 4 พ.ค. เพื่อเข้าสู่กระบวนการปรับโครงสร้างบริษัทและเป็นหุ้นส่วนพันธมิตรกับเฟียต

นี่ก็เป็นเรื่องราวที่ยืนยันได้เป็นบางกรณี เช่น การแก้ปัญหาภาวะการถดถอยของอุตสาหกรรมยานยนต์ในสหรัฐ ยังไม่สามารถเข้าถึงเป้าหมาย และสถานภาพของค่ายรถยักษ์ใหญ่ของสหรัฐทั้งสามที่เมืองดีทรอยต์ยังไม่สามารถวาดภาพในวันพรุ่งนี้

ขณะเดียวกันมูลค่าหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ทั่วโลก ณ วันนี้ (6 พฤษภาคม 52) มีรายงานระบุว่า กระเตื้องขึ้นโดยพร้อมเพรียง

พร้อมกับการกระเตื้องขึ้นในราคาน้ำมันดิบตลาดโลก ขยับเป็นบาร์เรลละ 54 เหรียญ ดูท่าว่าเห็นทีพวกเราจะต้องเผชิญหน้ากับราคาน้ำมันดิบบาร์เรลละ 60 เหรียญในอนาคตอันใกล้

ก็ต้องกลับมาลดแรงบิดกันหน่อยครับ เพื่อนร่วมกระทืบเร่งเครื่องทุกคน !

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com