โรลส์-รอยซ์ ส่งโกสต์ ลุยตลาดรถหรูปีหน้า

Home / ข่าวรถยนต์ / โรลส์-รอยซ์ ส่งโกสต์ ลุยตลาดรถหรูปีหน้า

โรลส์-รอยซ์ โลเล ประกาศเปลี่ยนชื่ออีกครั้ง โดยจะใช้ชื่อ โกสต์-Ghost ในการทำตลาดรถยนต์รุ่นใหม่อย่างเป็นทางการ จากเดิมที่เตรียมใช้ชื่ออาร์อาร์ 4 ในการทำตลาด เล็งชิงส่วนแบ่งตลาดรุ่นท็อปจากรถซีดานระดับหรูอย่างเบนซ์ เอส600, ออดี้ เอ 8

มร.ทอม เพอเวส ซีอีโอของโรลส์-รอยซ์ แบรนด์รถยนต์หรูเครือของบีเอ็มดับเบิลยู กล่าวว่า เรามีความยินดีอย่างยิ่งที่จะประกาศว่ารถยนต์ใหม่ของเราจะใช้ชื่อโกสต์ในการทำตลาด และนี่คือชื่อที่มีความโด่งดังที่สุดอีกชื่อหนึ่งในประวัติศาสตร์ของอุตสาหกรรมรถยนต์โลก และเป็นชื่อที่สะท้อนให้เห็นถึงภาพลักษณ์ที่โดดเด่นและเทคโนโลยีอันล้ำสมัย ซึ่งรถยนต์รุ่นแรกที่ใช้ชื่อโกสต์ในการทำตลาด ไม่เพียงแต่สามารถสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าของเราในเรื่องความทนทานและความประณีตในทุกรายละเอียดเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการออกแบบที่โดดเด่นและสวยสะดุดตาอีกด้วย และรถยนต์ใหม่รุ่นนี้ถือเป็นเจเนอเรชั่นในการกลับมาของสายพันธุ์โกสต์รุ่นใหม่

โกสต์ จะเป็นรถยนต์ซีดานใหม่รุ่นที่ 2 ต่อจากแฟนธอมที่เปิดตัวในปี 2003 โดยตัวรถเป็นการพัฒนาบนพื้นฐานของต้นแบบรุ่น 200EX ซึ่งเปิดตัวที่ เจนีวา มอเตอร์โชว์ 2009 เดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยการยืนยันชื่อนี้ได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการในงานเซี่ยงไฮ้ มอเตอร์โชว์ 2009 ที่ประเทศจีน

โดยชื่อโกสต์ ถูกนำมาใช้ในการตั้งชื่อรถยนต์ของโรลส์-รอยซ์เป็นครั้งแรกในช่วงปี 1906 และ 1925 โดยเป็นรถยนต์ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ 40-50 แรงม้า และมีการผลิตออกสู่ตลาดรวมทั้งสิ้น 7,876 คัน สำหรับรุ่นใหม่ของโกสต์จะเป็นซีดานระดับหรูที่มีความยาวขนาด 5,399 มิลลิเมตร กว้าง 1,948 มิลลิเมตร สูง 1,550 มิลลิเมตร และระยะฐานล้อ 3,295 มิลลิเมตร วางเครื่องยนต์วี12 6,600 ซี.ซี. เทอร์โบรุ่นใหม่ ซึ่งมีกำลังขับเคลื่อนประมาณ 500 แรงม้า เป็นขุมพลังและส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะรุ่นใหม่จาก ZF

ทั้งนี้ตัวรถจะถูกผลิตที่โรงงานในเมืองกู๊ดวูดในประเทศอังกฤษเช่นเดียวกับรถยนต์รุ่นอื่นๆ ของโรลส์-รอยซ์ โดยจะเริ่มการผลิตปลายปีนี้ เพื่อส่งมอบให้กับลูกค้าทั่วโลกในกลางปี 2010 และโกสต์จะเป็นซีดานระดับหรูที่ทำตลาดในระดับเดียวกับเบนท์ลีย์ คอนติเนนตัล สเปอร์ส เพื่อชิงส่วนแบ่งในตลาดของรุ่นท็อปจากรถยนต์ระดับหรูอย่างเมอร์เซเดส-เบนซ์ เอส 600, ออดี้ เอ8 เครื่องยนต์ W12 หรือแม้แต่บีเอ็มดับเบิลยู 760LI เพื่อนร่วมเครือซึ่งว่ากันว่าโกสต์แชร์พื้นฐานทางเทคโนโลยีบางส่วนร่วมกัน

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com