ค่ายรถประเมินสถานการณ์ ก่อนทบทวนเป้าผลิตใหม่

Home / ข่าวรถยนต์ / ค่ายรถประเมินสถานการณ์ ก่อนทบทวนเป้าผลิตใหม่

ค่ายรถยนต์ประเมินสถานการณ์ยอดขาย ก่อนทบทวนการปรับเป้าหมายการผลิตในปีนี้ใหม่ เผยในช่วง 3 เดือนแรกยอดขายลดลงกว่า 50% ขณะที่ยอดส่งออกรถยนต์ คาดว่าจะมียอดรวม 592,000 คัน และยอดขายในประเทศ 500,000 คัน

นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ โฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า จนถึงขณะนี้อุตสาหกรรมยานยนต์ในไทย แม้จะรับผลกระทบจากคำสั่งซื้อและยอดขายที่ลดลง แต่ก็ยังไม่มีรายใดปิดกิจการลง จะมีบ้างเพียงการหยุดการผลิตในบางช่วงเวลา เพื่อให้ยอดการผลิตสอดคล้องกับยอดขาย ขณะเดียวกันรัฐบาลก็มีมาตรการช่วยเหลือฝึกอบรมทักษะแรงงาน เพื่อชะลอการเลิกจ้างและให้มีความพร้อมเมื่อเศรษฐกิจฟื้น

สำหรับเจนเนอรัลมอเตอร์ส หรือจีเอ็มในสหรัฐ ที่ประสบปัญหาเช่นกัน นายสุรพงษ์ กล่าวว่า จะต้องรอดูแผนเสนอขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลสหรัฐในช่วงสิ้นเดือนนี้ว่า รัฐบาลจะรับแผนนี้หรือไม่ ส่วนจีเอ็มในประเทศไทยนั้น ยังมีสภาพธุรกิจดีมาก ฐานะการเงินก็ดี หลายปีที่ผ่านมายอดการผลิตเติบโตอย่างดีทั้งการขายในประเทศและส่งออก

นายสุรพงษ์ กล่าวถึงผลการประชุมกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ผ่านมาว่า ที่ประชุมขอให้สมาชิกจากค่ายรถยนต์ทุกค่ายตรวจสอบคำสั่งซื้อและจัดทำแผนการผลิตในภาพรวมทั้งการส่งออกและจำหน่ายในประเทศแล้วมาประชุมร่วมกันอีกครั้ง เพื่อประเมินสถานการณ์การผลิตในภาพรวม

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เป้าหมายการผลิตรถยนต์ตลอดปี 2552 ยังคงไว้ที่ 1.08 ล้านคัน ซึ่งจะปรับเปลี่ยนหรือไม่ แล้วแต่ข้อมูลที่จะได้รับในการประชุมครั้งต่อไป หากบางรายจำเป็นต้องหยุดการผลิตก็จะหยุดช่วงสั้นๆ เพื่อปรับให้เหมาะสมกับยอดคำสั่งซื้อ แต่ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ยอดขายรถยนต์ลดลงมาก โดยในช่วง 3 เดือนแรกยอดขายลดลงร้อยละ 50 คาดว่าอีก 6 เดือนจะลดลงร้อยละ 40 อย่างไรก็ตาม ค่ายรถยนต์ไม่ใช้วิธีลดราคาขาย แต่จะให้ของแถมหรือลดดอกเบี้ยสินเชื่อเช่าซื้อเพื่อกระตุ้นยอดขายแทน

ขณะที่ยอดส่งออกรถยนต์ คาดว่าจะมียอดรวม 592,000 คัน และยอดขายในประเทศ 500,000 คัน แบ่งเป็นรถยนต์ที่ผลิตในประเทศ 488,000 คัน นำเข้า 12,000 คัน และตลอดทั้งปียอดขายในประเทศลดลงร้อยละ 18 ส่วนยอดส่งออกลดลงประมาณร้อยละ 25

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com