บีเอ็มดับเบิลยู แซด 4 คว้าดีไซน์ยอดเยี่ยม

Home / ข่าวรถยนต์ / บีเอ็มดับเบิลยู แซด 4 คว้าดีไซน์ยอดเยี่ยม

ก่อนที่จะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ BMW Z4 ใหม่ สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศด้านดีไซน์ยอดเยี่ยมมาแล้วถึง 2 รางวัล คือ รางวัลดีไซน์ยอดเยี่ยมจากงาน Red Dot Design Award ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และรางวัลดีไซน์ยอดเยี่ยม Eyes On Design Award ซึ่งประกาศในงานดีทรอยต์ มอเตอร์โชว์ เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

ความสวยอย่างบาดใจของ BMW Z4 ใหม่ อยู่ที่ความลงตัวอย่างสมบูรณ์แบบของทั้ง 3 ปัจจัยแห่งดีไซน์ คือ สัดส่วน ลายเส้น และพื้นผิว บ่งบอกถึงความเป็นสุดยอดแห่งโรดสเตอร์แห่งยุค แต่ในเวลาเดียวกันยังคงมนต์ขลังแห่งความคลาสสิกของรถแบบโรดสเตอร์

จูเลียน่า บลาซี ดีไซเนอร์ผู้ออกแบบภายนอกของ BMW Z4 ใหม่ กล่าวว่า สัดส่วนแห่งความคลาสสิกของรถแบบโรดสเตอร์ คือ ด้านหน้ายาว ด้านท้ายสั้นและราบต่ำ ซึ่งเป็นเคล็ดลับและมนต์ขลังของโรดสเตอร์พันธุ์แท้ BMW Z4 ยังได้รับการถ่ายทอดแรงบันดาลใจจาก BMW 507 ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นโรดสเตอร์ที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์คันหนึ่ง เห็นได้จากแนวฝากระโปรงหน้าที่งุ้มลงแบบ จมูกฉลาม ซึ่งให้ความรู้สึกที่ดุดัน น่าเกรงขาม ในขณะเดียวกันก็จะใช้ลายเส้นที่ประณีตและเน้นความต่อเนื่อง เพื่อสร้างสรรค์ความสง่างาม เช่น ลายเส้นบนฝากระโปรงหน้าที่เริ่มจากโลโก้บีเอ็มดับเบิลยูลากยาวตลอดบนแนวฝากระโปรง และต่อเนื่องผ่านแนวหลังคาสู่ฝากระโปรงด้านหลัง

นาตยา อาร์นอต ดีไซเนอร์ผู้ออกแบบภายในของ BMW Z4 ใหม่กล่าวว่า หัวใจหลักของการออกแบบภายในของโรดสเตอร์ คือ การที่ให้ผู้ขับรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกับตัวรถ BMW Z4 ใหม่ จึงมีลักษณะห้องโดยสารที่โอบล้อมผู้ขับด้วยลายเส้นและพื้นผิวที่ให้ความรู้สึกว่า ทุกอย่างอยู่ในความควบคุมอย่างมั่นใจ นอกจากนั้นลายเส้น พื้นผิว และสีสัน ในส่วนของภายในยังสะท้อนบุคลิกภายนอกที่เน้นความสปอร์ต ดุดัน น่าเกรงขามได้อย่างลงตัว และที่สำคัญยังผสมผสานความหรูหรา ทันสมัย และประโยชน์ใช้สอยอีกด้วย

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com