พนักงานเก็บเงิน อารมณ์ บ่ จอย

Home / ข่าวรถยนต์ / พนักงานเก็บเงิน อารมณ์ บ่ จอย

ไม่รู้มีใครเคยสังเกตช้างมั้ย พนักงานเก็บเงินตามด่านทางด่วนนั้น ทำไม…หน้าตาถึงได้ปราศจากรอยยิ้ม โดยเฉพาะคนที่เป็นผู้หญิง ทั้งๆ ที่เป็นงานที่น่าจะสบายที่สุดงานหนึ่ง

ถ้าเป็นพนักงานผู้ชาย จะค่อยยังชั่วหน่อย จะมีเสียงขอบคุณครับ หรือบางคนยังแทรกรอยยิ้มมาให้อีกด้วย

เคยถามพรรคพวกหลายคนเหมือนกันว่า เป็นอย่างที่บอกไว้หรือไม่ ส่วนใหญ่ก็ยืนยันว่า เป็นจริงไม่เข้าใจเหมือนกันว่า การทำหน้าที่เก็บเงินที่มีอยู่ไม่กี่ราคานั้น ยากลำบากตรงไหน ในต่างประเทศหลายๆ ประเทศ พนักงานเก็บเงินจะเป็นผู้เกษียณอายุแล้ว

เหตุผลที่ใช้คนเกษียณอายุหรือคนมีอายุ ก็เพราะเป็นงานที่ไม่ลำบากและนั่งอยู่กับที่ สิ่งที่เห็นได้ชัดก็คือ คนมีอายุเหล่านี้ ทำงานด้วยความสุข ทำงานด้วยรอยยิ้มตลอดเวลา

บางประเทศในสนามบิน พนักงานทำความสะอาดตามเล้าจ์ก็เป็นคนมีอายุ เจอคุณยายบางคน ใบหน้าไม่เคยหมดยิ้ม ทำงานด้วยความสุข

ผิดกับเมืองไทย ที่รับคนหนุ่มคนสาวมาเป็นพนักงานเก็บเงิน เคยได้ยินว่า ต้องมีเส้นมีสาย ไม่ยังงั้นไม่มีโอกาสมานั่งสบายๆ

พนักงานผู้หญิงบางคน ไม่ใช่แค่หน้าตาเคร่งเครียด หากยังรังเกียจกระทั่งการรับเงินจากคนผานด่าน หยิบเงินทอนเงิน เหมือนกลัวจะติดเชื้อโรค เลยไม่รู้ว่าจะมาทำงานตรงนี้ทำไม?

หรือเป็นเพราะยังหางานที่ดีกว่านี้ไม่ได้ เมื่อหาไม่ได้ก็ต้องทำงานให้ดีที่สุด อย่าตั้งแง่รังเกียจ หรือปั้นหน้าจนบูดบึ้งขนาดนั้น

เขียนยังงี้ ไม่ได้เหมาว่าเป็นทั้งหมด คนที่ทำงานด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มก็มีเยอะแยะไป แต่ก็เข้าทำนอง ปลาเน่าตัวเดียวเหม็นทั้งข้อง

แปลกแต่จริง คนทำงานเบบนี้ ส่วนใหญ่จะเหมือนกันหมด ไม่เชื่อลองสังเกตดูพนักงานแลกบัตรเข้าที่จอดรถตามห้างสรรพสินค้า ส่วนใหญ่ก็มีอาการเหมือนๆ กัน ยังกับแกะออกมาจากพิมพ์เดียวกัน

ก็ฝากข้อเขียนนี้ถึงพนักงานเก็บเงินทุกท่าน ไม่ว่าจะทำงานอะไร ก็เป็นงานสุจริตทั้งนั้น อยากให้ทำงานด้วยอารมณ์ที่แจ่มใส ถ้ารับไม่ได้ทำงานไม่ได้ ห็ลาออกไปอยู่บ้างซะดีกว่า

ยิ่งตอนนี้กำลังมีการประกวดเรื่อง……………………..อยู่ด้วยขืนยังหน้าบูดหน้าบึ้ง จะได้ยุให้เพิ่มตำแหน่ง

พนักงานบูดบึ้งยอดเยี่ยมอีกตำแหน่งดีเหมือนกันเน๊าะ???