ตลาดมอเตอร์ไซค์จับตา ซูซูกิ มีเฮ!

Home / ข่าวรถยนต์ / ตลาดมอเตอร์ไซค์จับตา ซูซูกิ มีเฮ!

โซ่หลุด … จับตามองตลาดรถเตอร์ไซค์แล้วพลอยคึกคักตามไปด้วย โดยเฉพาะการขยับตัวของฮอนด้าและซูซูกิที่ดูเหมือนไม่สนใจกับฤดูกาล ที่บางคนบอกว่า … ค้าขายไม่ดี

ยามาฮ่า … กับการเปิดตัวสปาร์ค นาโนนั้น สื่อ บางคนบอกว่า ยามาฮ่า กำลังถอยหลัง แต่เป็นการถอยหลังเข้าหาความเป็นจริงที่อาจเป็นความต้องการของคนใช้มอเตอร์ไซค์ก็ได้

วันนั้นคนใช้รถมอเตอร์ไซค์ส่วนหนึ่งยังคุ้นเคยกับระบบดั้งเดิม ยังไม่ชินกับการก้าวล้ำของรถออโตเมติก ยังชอบที่จะใช้รถแบบที่คุ้นเคย

สปาร์ค นาโน เป็นรถเกียร์ที่คนส่วนหนึ่งยังผูกพันการใช้เครื่องยนต์แค่ 110 ซีซี แต่เป็นการประหยัดน้ำมัน และสามารถเติมแก๊สโซฮอล์ 91 ได้นั้น น่าจะโดนใจกลุ่มคนดั้งเดิมที่ ยามาฮ่า มีส่วนแบ่งตลาดแค่ 5 เปอร์เซ็นต์ได้ไม่น้อย

โซ่หลุด มองว่าการตั้งเป้า 7,000 คันต่อเดือนนั้น ยามาฮ่า หวังแชร์ส่วนแบ่งตลาดรถเกียร์ มาช่วยเติมเต็มของที่หดหายไปเกือบ 15 เปอร์เซ็นต์

ถ้าจะถามว่า … ยามาฮ่า สปาร์ค นาโน จะถูกใจตลาดแค่ไหน? คงยากที่จะได้คำตอบ แต่… เชื่อว่า อย่างน้อยส่วนแบ่งที่จะขยับมากกว่า 5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

ถือว่า ยามาฮ่า แอบตีท้ายครัวคู่แข่งได้ผลอย่างแน่นอน ต้องไม่ลืมว่าในส่วนตลาดออโตเมติกนั้น ยามาฮ่า ยังคงแข็งแรงคงเส้นคงวาจนคู่แข่งทำอะไรได้ยากลำบากยิ่ง

ฮอนด้า … วันนี้ขยับตัวหลากหลายแคมเปญต่าง ๆ ล่าสุด … ก็เปิดตัวกับ อิออน เพื่อเดินเกมกับ ฮอนด้าคลิกไอ โดยเฉพาะนั้นทำเอากลายคำถาม ทำไมต้องเป็นฮอนด้าคลิกไอเท่านั้น

ฮอนด้า แม้ว่าจะยังไม่มีรถใหม่ให้ฮือฮา แต่… การจุดประกายจะมีรถใหม่อีก 3 รุ่น ภายในปีนี้ ก็เหมือนจะเป็นการบอกใบ้ให้ คู่แข่ง ได้รับรู้แต่เนิ่นว่า ๆ แชมป์ก็คือแชมป์

โซ่หลุด ถามพรรคพวกถึงความเคลื่อนไหวของ ฮอนด้า หลายคนฟันธง วันนี้ไม่ใช่วันนั้น วันที่ ฮอนด้า ทำอะไรได้ดั่งใจ

วันนั้น ฮอนด้า เจอกระแสกดดันเยอะกว่าวันวานด้วย สื่อ ไม่แบบชิดเหมือนเดิม ทำให้การขับเคลื่อน

การเปิดเกมแต่ละเกม ใครที่เคยรู้จัก ฮอนด้า ย่อมมีคำตอบของคำถาม และเป็นคำตอบสุดท้ายที่ทำให้ ฮอนด้า ปล่อยอาวุธหลากหลายในรูปแบบเพื่อรักษาตัวเลขสวย ๆ ไว้ให้ได้

ซูซูกิ การเปิดโชว์รูมบิ๊กไบท์ที่เมเจอร์รัชโยธินเป็นอีกคำตอบของการเปิดเกมรุกกับคู่แข่ง อาจมีใครมองว่า ซูซูกิ ไม่มีอะไรน่ากลัว

โซ่หลุด ไม่ไดเขียนเสือให้วัวกลัว แต่ละเดือนให้ คู่แข่ง ระวังตัวไว้ เพราะ ซูซูกิ เป้าเริ่มขยับแล้ว อยากเตือนให้แค่ตัวเลขที่เห็นอาจไม่ใช่ตัวเลขที่แท้จริง

เพราะ ซูซูกิ มีช่องทางขายอยู่ 2 ช่อง วันนี้คงเห็นแค่ชั้นเดียว คือ เอสพี ซูซูกิ แต่อีกชั้นยังเป็นภาพพร่ามัว ชัดเจนเมื่อไหร่อาจหนาวได้

โซ่หลุด แอบเห็นเลยเตือนกันไว้
ไม่ยังนั้น … อาจสายเกินแก้