ฟอร์ด ย้ำไทยฐานผลิตสำคัญเชื่อกลางปีหน้าตลาดเริ่มขยับ

Home / ข่าวรถยนต์ / ฟอร์ด ย้ำไทยฐานผลิตสำคัญเชื่อกลางปีหน้าตลาดเริ่มขยับ

ประธานฟอร์ดอาเซียน เผยสถานการณ์ตลาดรถยนต์ยากที่จะคาดเดา แต่ยืนยันไทยคือฐานการผลิตที่สำคัญในอาเซียน เชื่อตลาดรถจะเริ่มฟื้นตัวในเดือนมิถุนายนปี 2553 ประกาศเตรียมหลังวางตลาด เฟียสต้า ในต้นปี หวังดันส่วนแบ่งตลาดเพิ่ม

มร.เดวิด อัลเดน ประธาน ฟอร์ด อาเซียน เปิดเผยว่า ปัจจุบันฟอร์ดมีส่วนแบ่งตลาดในภูมิภาคอาเซียน 2% แต่หลังจากเปิดตัว ฟอร์ด เฟียสต้า ในต้นปีหน้าแล้ว มั่นใจว่าจะช่วยสร้างยอดขายและเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดให้เพิ่มขึ้นได้แน่นอน

นอกจากนี้ การลงทุนก่อสร้างโรงงานเอเอทีในครั้งนี้ ยังได้ตอกย้ำถึงความเชื่อมั่นของของฟอร์ดที่มีต่อไทยในฐานะที่เป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์และส่งออกระดับโลก ขณะที่ภูมิภาคอาเซียนเป็นตลาดที่มีความสำคัญต่อกลยุทธ์การเติบโตของฟอร์ดในเอเชีย

สำหรับโรงงานแห่งใหม่นี้ นอกจากจะผลิตรถยนต์รุ่นเฟียสต้า เพื่อจำหน่ายในประเทศไทยแล้ว ยังมีแผนที่จะส่งออกไปยังภูมิภาคอาเซียน ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และอาฟริกาใต้อีกด้วย

ส่วนแผนการทำตลาดนั้นจะแยกกันอย่างชัดเจนกับมาสด้า เพื่อเข้าไปแย่งส่วนแบ่งทางการตลาดจากผู้นำตลาด ทั้งโตโยต้าและฮอนด้าที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดรถยนต์นั่งอยู่ 85% ในปัจจุบัน

สำหรับภาพรวมตลาดรถยนต์ในประเทศไทยปีนี้ คาดว่าจะอยู่ที่ 5 แสนคัน ส่วนปีหน้ายังไม่สามารถประเมินสถานการณ์ได้ เพราะต้องรอดูปัจจัยต่างๆ รวมถึงสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นด้วย

ส่วนกำลังซื้อคาดการณ์ว่าจะเริ่มฟื้นตัวภายในเดือนมิถุนายน 2553 และการผลิตรถยนต์จะเพิ่มขึ้นตามกำลังซื้อของผู้บริโภค

สำหรับแผนการตลาดในอาเซียน ฟอร์ด จะทำตลาดมากขึ้น โดยจะมีการขยายโชว์รูมออกไปในอินโดนีเซียเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันมี 32 สาขา แต่มีส่วนแบ่งตลาดเพียง 0.5% จึงต้องเพิ่มด้านการตลาดมากขึ้น