จากัวร์ ปรับกลยุทธ์ขายรถเป็นดอลลาร์

Home / ข่าวรถยนต์ / จากัวร์ ปรับกลยุทธ์ขายรถเป็นดอลลาร์

จากัวร์ ปรับกลยุทธ์ตั้งราคาขายเป็นดอลลาร์สหรัฐฯแทนเงินบาท หลังค่าเงินบาทแข็ง เชื่อทำให้ลูกค้าจ่ายเงินน้อยลงแถมไม่มีสต๊อก ครึ่งปีหลังใช้กลยุทธ์ทำตลาดแบบเจาะลึกถึงลูกค้าเป้าหมายโดยตรง คาดสิ้นปีฟันยอด 48 คัน

นายเอกราช นพเกตุ ผู้จัดการแผนกการขายและการตลาด บริษัท จากัวร์ คาร์ส(ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถยนต์จากัวร์ในประเทศไทย เปิดเผยว่า แม้ว่าวิกฤติเศรษฐกิจโลกจะส่งผลกระทบกับตลาดรถยนต์โดยรวม แต่สำหรับจากัวร์ในประเทศไทยยังมียอดขายอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ โดยในปี 2551 มียอดขายรวม 48 คัน และในปี 2552 ได้ตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ 48 คันเท่าเดิม แม้สถานการณ์ตลาดรถยนต์ในช่วงครึ่งปีแรกจะซบเซาอย่างรุนแรงมาก แต่สำหรับจากัวร์กลับยังทำยอดขายได้ตามเป้าหมาย 22 คันแล้ว ลูกค้ายังมีกำลังการขายเหมือนเดิม เพียงแต่ใช้เวลาในการตัดสินใจมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ค่าเงินบาทปรับตัวแข็งค่าขึ้นอย่างมาก เคลื่อนไหวที่ 34-35 บาท ต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ทำให้บริษัทต้องปรับเปลี่ยนราคาจำหน่ายรถยนต์รุ่นใหม่จากเงินบาทมาเป็นราคาดอลลาร์สหรัฐฯแทน เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับลูกค้าที่สามารถเป็นเจ้าของรถได้โดยจ่ายเงินน้อยลง จากความได้เปรียบของเงินบาท ขณะเดียวกัน บริษัทก็ไม่มีสต๊อกให้เป็นต้นทุนอีกด้วย

สำหรับการทำตลาดในช่วงครึ่งปีหลัง ยังคงเน้นทำตลาดแบบเจาะลึกถึงลูกค้าเป้าหมายโดยตรง โดยในวันที่ 22-27 กรกฎาคม จะมีการจัดคาราวานทดสอบรถสำหรับภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก สำหรับกลุ่มลูกค้าที่เดินทางมาชมการแข่งขันเรือใบนานาชาติ ภูเก็ตรีกัตต้า ที่จังหวัดภูเก็ต ซึ่งจากัวร์ คาร์ (ประเทศไทย)ได้ประสานกับสำนักงานภูมิภาค นำรถทดสอบจำนวน 6 คัน นำมาให้ลูกค้าในประเทศไทย ได้ทดสอบในกิจกรรม Jaguar Driving Experience ที่ลานกิจกรรม กองพันทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ บางเขน ในช่วงต้นเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา ซึ่งคาดว่า จะมีลูกค้าที่กำลังตัดสินใจซื้อรถเข้ามาทดสอบประมาณวันละ 30 ราย

โดยส่วนใหญ่ให้ความสนใจจากัวร์ เอ็กซ์เอฟ ที่เพิ่งเปิดตัวไม่นานนี้ ยังมีความใหม่สด ขณะที่จากัวร์ เอ็กซ์เค ก็ยังมียอดจองเข้ามาอย่างต่อเนื่อง จากนั้น กิจกรรมที่จัดร่วมกับการแข่งขันภูเก็ตรีกัตต้าช่วงปลายเดือนกรกฎาคม จะนำลูกค้าร่วมทดสอบขับรถรอบเกาะภูเก็ตประมาณ 2 ชั่วโมง พร้อมจัดแสดงรถยนต์ที่รอยัล ภูเก็ต มารีน่า ซึ่งกิจกรรมที่เข้าถึงลูกค้าแบบนี้ จะทำให้จากัวร์ทำยอดขายได้ตามเป้าหมายปีนี้ 48 คัน