ฝ่ายขายรถ รถทดสอบการขับขี่ รถเทสต์ไดร์ฟ โชว์รูมรถ

เสี่ยงมากมั้ย หากอยากซื้อรถ เทสต์ไดร์ฟ โชว์รูมรถมาใช้งาน??

Home / ข่าวรถยนต์ / เสี่ยงมากมั้ย หากอยากซื้อรถ เทสต์ไดร์ฟ โชว์รูมรถมาใช้งาน??

ทุกวันนี้นอกจากรถใหม่ที่ฝ่ายขายของค่ายรถแต่ละแบรนด์จะพูดเชื้อเชิญให้คุณยอมใจอ่อนซื้อเเล้ว ยังมีรถอีกประเภทหนึ่งซึ่งเรียกว่า รถทดสอบการขับขี่ ตามศูนย์โชว์รูมรถต่างขายให้แก่ผู้ที่สนใจด้วยเช่นกัน รถทดสอบการขับขี่ คือรถยนต์รุ่นใหม่ที่ออกมาได้สักระยะหนึ่งมีไว้เพื่อให้ผู้ที่สนใจในรถรุ่นนั่้นๆ ได้ทดลองขับก่อนตัดสินใจซื้อรถ แน่นอนว่าเจ้า รถทดสอบการขับขี่ จะต้องผ่านการใช้งานของคนมากหน้าหลายตามามากพอสมควร อายุการใช้งานของรถเหล่านี้จะอยู่ราวๆ 5-7 เดือน ตามสภาพของรถนับตั้งแต่วางตลาด จากนั้นเมื่อต้องปลดระวาง ทางโชว์รูมจะให้ฝ่ายขายหาทางขายรถคันดังกล่าวแก่ผู้ที่ต้องการในราคาถูก

รถทดสอบการขับขี่

แน่นอนว่าในเมื่อเป็นรถที่ผ่านการใช้งานมาสักระยะหนึ่ง(แต่สภาพการใช้งานคงตรากตรำมากกว่ารถบ้านทั่วไป) ราคาค่างวดของมันก็จะถูกกว่าราคาใหม่ในตามท้องตลาดเพื่อล่อใจคนที่ต้องการได้รถที่ราคาถูก  ส่วนใหญ่เเล้ว  รถทดสอบการขับขี่ ราคาจะถูกลดลงจากเดิมตั้งแต่หลักครึ่งแสน ไปจนถึงเเสนปลายๆ หรืออาจแตะไปถึงหลัก 2แสน มากน้อยกว่านัั้นตามสภาพของรถที่เหลือรอดจากการใช้งาน แม้จะเป็นรถที่ผ่านการใช้งานแต่เมื่อต้องขาย รถทดสอบการขับขี่ เหล่านี้จะถูกอาบน้ำปะแป้งใส่ตะกร้าล้างน้ำประหนึ่งว่าเป็นรถใหม่ ทางศูนย์จะถ่ายน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนแบตเตอรี่ก้อนใหม่ ชุดแต่งรถใหม่เช่น ฟิล์มติดรถยนต์ บวกโปรโมชั่นประกันศูนย์(จะกี่ปีก็เเล้วแต่ตามตกลงกับฝ่ายขาย) เเละประกันภัยรถยนต์ ซื้อปุ๊บจ่ายเงินปั๊บถอยออกมาเป็นสถานะรถใหม่ป้ายแดง แต่ความจริงคือรถที่ผ่านการใช้งานมาเเล้ว

รถทดสอบการขับขี่

คนส่วนใหญ่มักมีคำถามในใจว่าควรซื้อ รถทดสอบการขับขี่ มาใช้ดีหรือไม่ เพราะเอาเข้าจริงๆ ใครๆ ก็ต่างอยากได้รถใหม่มาใช้งานกันทั้งนั้น เเต่เมื่อเห็นราคาส่วนลดของเเลกแจกแถมที่ค่ายรถมอบให้ก็ทำให้เราๆ ท่านๆ เกิดความไขว้เขวจนแอบเผลอใจมามองหาข้อดี รถทดสอบการขับขี่ บ้าง ฉะนั้นหากคุณชอบของถูกอย่างน้อยก็ต้องมีความรู้ในการตรวจเช็คสักหน่อยว่า รถทดสอบการขับขี่ คันที่คุณหมายปองคู่ควรกับการจ่ายเงินซื้อแค่ไหน สิ่งสำคัญคือคุณควรตรวจสอบเลขไมล์รถ ตัวเลขที่หน้าปัดเเสดงถึงรถผ่านการใช้งานมาเเล้วมากน้อยแค่ไหน ลองทดสอบขับด้วยตนเองหรือหาช่างที่ชำนาญการลองขับด้วยเช่นกัน เเละสอบถามเซลตรงๆ ไปเลยว่า รถคันนี้เป็น รถทดสอบการขับขี่ เฉพาะให้ลูกค้าขับที่โชว์รูม หรือเป็น รถทดสอบการขับขี่ ที่ใช้กับนักข่าว เพราะหากเป็นรถแบบหลังบอกเลยว่า สภาพของคงถูกย่ำยีมาพอสมควร

ก่อนจากกันอยากบอกว่าการเลือกซื้อ รถทดสอบการขับขี่ หรือ รถเทสต์ไดร์ฟ มาใช้งานไม่ใช่เรื่องผิดหรือเสี่ยงจนเกินไป เพราะสุดท้ายเเล้วจุดประสงค์ในการซื้อรถคือการใช้งานเป็นหลักการซื้อ รถทดสอบการขับขี่ ก็ไม่ต่างอะไรกับรถมือสองมาใช้งาน อะไหล่บางชิ้นอาจมีสึกหรอเป็นเรื่องธรรมดาการซ่อมบำรุงอาจมีมากกว่ารถใหม่ แต่ก็มีอีกมากที่คนซื้อ รถทดสอบการขับขี่ มาใช้งานดูเเลอย่างดีก็ใช้งานได้ไม่ต่างจากรถใหม่ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความพอใจ หากคุณพอใจในราคา กับสภาพของรถ รถทดสอบการขับขี่ ก็เป็๋นการซื้อรถใหม่ราคาถูกอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ