มาใช้รถเล็กกันเถอะ

Home / ข่าวรถยนต์ / มาใช้รถเล็กกันเถอะ

น่าจะเป็นเพราะน้ำมันเป็นเหตุ พฤติกรรมของผู้คนวันนี้พลอยปรับตัวให้อยู่รอดเกี่ยวเนื่องมาจากการใช้รถยนต์ และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับน้ำมัน

น้ำมันมีราคาเป็นภาคบังคับ เดี๋ยวถูก เดี๋ยวแพง เอาแน่อะไรไม่ได้ แต่แนวโน้มของมันดูจะเป็นการปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าการทรงตัวหรือถอยหลังกลับไปหาราคาเดิมๆ

ผมเชื่อว่าทุกวันนี้คนเราไม่ว่าในภูมิภาคไหน ย่อมต้องเลือกหารถยนต์ประเภทประหยัดน้ำมัน

สมัยก่อนหน้านี้ห้าสิบปี ผมเห็นรถอเมริกันเป็นเจ้า มีขนาดใหญ่โตทุกยี่ห้อ เหมือนเอาแผ่นเหล็กเป็นท่อนมาวิ่งบนถนน ความแข็งแรงของมันทำให้การชนกันนิดหน่อยไม่มีอะไรเกิดขึ้น

เหมือนที่เคยเห็นในหนัง รถจอดซ้อนคันกันอยู่ ถอยหน้าถอยหลังชนกันไปมาก็ไม่มีอะไรบุบสลาย

นี่ก็คือรถยนต์โบราณ แต่ปัจจุบันนี้แม้คนอเมริกันเองก็ต้องยอมแพ้รถประหยัด หันมาดูว่าคันไหนจะประหยัดกว่ากัน ล่าสุดมีการล่อซื้อในระบบเอาคันเก่ามาแลกคันใหม่ เพราะเห็นว่าคันเก่าที่ใช้อยู่ตั้งท่ากินน้ำมันอย่างไม่เห็นแก่กระเป๋าสตางค์เจ้าของรถ

เมื่อคันเก่ากินน้ำมัน เพราะฉะนั้นมาซื้อคันใหม่ไปเถอะ นโยบายนี้ถ้าคิดว่าเกิดจากเจ้าของอู่ก็ผิดครับ เพราะคนที่ออกนโยบายนี้มาเป็นรัฐบาลอเมริกันเอง ประกาศช่วยเงินอุดหนุนโครงการนี้ 3 พันล้านดอลลาร์

พอประกาศโครงการนี้ออกมา อเมริกันชนก็ตื่นเต้นเข้าร่วมโครงการกันแน่นเอี๊ยด ทำท่าว่าสามพันล้านดอลลาร์จะไม่พอ

เดิมทีรัฐบาลประกาศโครงการเริ่ม 27 กรกฎาคม ถึง 1 พฤศจิกายน แต่ตอนนี้ถึงวันที่ 24 สิงหาคมที่ผ่านมา รัฐต้องปิดโครงการเพราะเกินกำหนด 250,000 คัน ที่รัฐบาลตั้งเป้าไว้

ทางอินเดีย นอกจากทาทา กรู๊ปผลิตรถประหยัดราคาไม่ถึงคันละแสนแล้ว ขณะนี้โตโยต้าก็เฉยไม่ได้ ออกรถเล็กมาแข่งขันใช้ยี่ห้อไดฮัตสุเป็นแบรนด์เนม

โตโยต้าพิจารณาแล้วว่าไดฮัตสุตีตลาดเอเชียเก่งเป็นบ้า โดยเฉพาะในสองประเทศ ทั้งอินโดนีเซีย และมาเลเซีย ก็เลยคิดอ่านเอาไดฮัตสุนี่แหละออกมาแข่งขันกับทาทาในอินเดีย

อย่าลืมนะครับว่าทั้งอินโดและมาเลย์ เขาขายเบนซินถูกกว่าบ้านเราหลายตังค์ต่อลิตร

รายงานข่าวนี้แสดงให้เห็นว่า แนวโน้มของผู้คนเริ่มกลับมานิยมรถขนาดเล็ก แม้แต่ในอินโดนีเซียและมาเลเซีย ประเทศซึ่งไม่วอรี่เรื่องราคาน้ำมันเบนซินสักเท่าไร ก็ยังนิยมใช้รถขนาดเล็ก

ซึ่งทำให้ผมอดคิดถึงโครงการรถขนาดเล็กในบ้านเราไม่ได้ และก็เป็นเรื่องที่รัฐบาลไม่ได้ให้ความสนใจเท่าที่ควร จนป่านนี้โครงการรถ อีโค คาร์ ยังไม่รู้ว่าไปถึงไหนแล้ว

ข้อบกพร่องของรัฐบาลเกี่ยวกับอุตสาหกรรมรถยนต์ในประเทศก็คือ ความไม่ชัดเจนในนโยบายของรัฐ ยกตัวอย่างเช่น ประชาชนยังไม่ค่อยประสีประสาเรื่อง E10, E20 เลย ท่านก็เร่งตัวใหม่เอี่ยม E85 ขึ้นมาอีก สับสนอลหม่านในความเข้าใจของผู้บริโภคเป็นอย่างมาก

นอกจากผู้บริโภคจะสับสนแล้ว ค่ายผลิตรถก็พลอยมึนไม่รู้จะปักหลักไปตรงที่ไหน

และผมต้องบอกตามความรู้สึกว่า รัฐบาลตั้งหน้าจะอุ้ม ปตท. ท่าเดียว เพราะมีหุ้นร่วมอยู่ด้วย เข้าทำนองยังไงพ่อค้าก็ขาดทุนไม่ได้ อะไรที่ ปตท. ได้ประโยชน์ รัฐบาลไทยจะให้การสนับสนุนทันที

ไดฮัตสุ ล่าสุดออกรุ่น 600 C.C. Mira Cocoa ผู้หญิงซื้อกันตรึม ผมไม่ทราบว่ามาถึงเมืองไทยหรือยัง ผู้ชายที่เป็นผู้ชายอย่างผมต้องสืบหาเอาเองเผื่อจะดูสำหรับผู้หญิงของคุณครับ……!!