ชักสนุกขึ้นมาอีกแล้ว

Home / ข่าวรถยนต์ / ชักสนุกขึ้นมาอีกแล้ว

ถึงแม้ว่าเริ่มจะมีสัญญาณการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศขึ้นมาบ้างแล้วในช่วงครึ่งปีหลัง จากก่อนหน้านี้ครอบครัวส่วนใหญ่ของประเทศต้องรัดเข็มขัดการใช้จ่ายภายในครัวเรือนให้มากขึ้นกว่าแต่ก่อนมา เพื่อฟันฝ่าอุปสรรคนานัปการให้ลุล่วงไปได้ตลอดรอดฝั่ง และหวังว่าคงจะดีขึ้น ดีขึ้นไปอย่างนี้เรื่อยๆ อย่าได้กลับมาเผชิญวิบากกรรมจากเศรษฐกิจโลกอีกต่อไปเลยก็แล้วกัน

สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์เป็นที่ฟันธงลงไปอย่างแน่นอนแล้วว่าไม่มีทางที่จะมีผลประกอบการยอดจำหน่ายรถยนต์รวมทั้งปีจะสูงมากกว่าปีก่อนหน้านี้ก็ตาม แต่หลังจากที่ผ่านพ้นครึ่งปีแรกมาก็มีแนวโน้มที่จะมียอดจำหน่ายรวมครึ่งปีหลังที่สูงมากขึ้นกว่าที่เป็นมาตั้งแต่ต้นปี ถึงแม้ว่าจะยังมีปัจจัยติดขัดอยู่บ้างทางด้านของราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีราคาสูงขึ้นก็ตามแต่การยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือของรัฐบาลชุดปัจจุบัน ทำให้ราคาน้ำมันนิ่งอยู่กับที่มาได้สักพักหนึ่งแล้วไม่โดดขึ้นโดดโดดลงตามตลาดโลก (ส่วนใหญ่จะโดดขึ้นเสียมากกว่า) อย่างที่เป็นก่อนหน้านี้

ความเคลื่อนไหวในแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์เริ่มกลับมาคึกคักกระชุ่มกระชวยขึ้นอีกครั้งหลังจากที่เริ่มเข้าสู่เดือนสิงหาคมเป็นต้นมา หลังจากที่ก่อนหน้านี้ดูเหงาๆ ซึมๆ อย่างไรพิกล การกระตุ้นยอดจำหน่ายของค่ายรถยนต์ต่างๆ เหมือนกับทำแบบแกนๆ ไปอย่างนั้นไม่มีแคมเปญเด็ดโดนใจอะไรออกมากระตุ้นต่อมอยากของผู้บริโภค ที่พอมีแพลมออกมาบ้างก็เป็นแคมเปญโปรโมชั่นเดิมๆ ที่ใช้กันอยู่ก่อนหน้านั้นก็หมดแรงดึงดูดใจไปเสียแล้ว

ความตื่นตัวที่ทำให้ตลาดรถยนต์ในประเทศมีชีวิตชีวาขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง มีให้เห็นทั้งในด้านของรถยนต์รุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์นั่งรุ่นใหม่ หรือรถปิกอัพรุ่นใหม่ ถึงแม้บางโมเดลจะไม่ถึงขึ้นใหม่เอี่ยมแกะกล่องหัวจรดท้ายแต่ก็น่าจะเป็นนางกวักเรียกลูกค้าเข้าโชว์รูมผู้จำหน่ายได้มากขึ้น หรือแคมเปญกระตุ้นต่อมอยากให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อรถยนต์รุ่นใหม่ป้ายแดงได้ง่ายขึ้นกว่าที่ผ่านมา

ค่ายยักษ์เบอร์หนึ่งของบ้านเราและของโลก โตโยต้า เปิดกระแสความคึกคักของตลาดรถยนต์นั่งในช่วงเวลาที่เหลืออยู่อีก 4 -5 เดือนของปีนี้ด้วย โตโยต้า คัมรี่ ไฮบริด ยนตรกรรมพันธุ์ทางที่เพิ่มทางเลือกในการใช้พลังงานในการขับเคลื่อน ด้วยสนนราคาค่าตัวที่เพิ่มสูงขึ้นกว่า โตโยต้า คัมรี่ ที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมันเบนซินเพียงอย่างเดียวไม่มากเท่าไหร่นัก เรียกว่าเป็นราคาที่โดนใจเลยก็ว่าได้ จากรถยนต์นั่ง โตโยต้า ปลุกตลาดรถปิกอัพ 1 ตัน ด้วย โตโยต้า ไฮลักซ์ วีโก้ พรีรันเนอร์รุ่นใหม่ ที่ใช้เครื่องยนต์ใหม่ให้ทั้งกำลังแรงม้าที่มากขึ้นขณะเดียวกับให้การประหยัดน้ำมันเพิ่มมากขึ้น ตบท้ายในเดือนสิงหาคมด้วยแคมเปญพิเศษโดนใจอีกเหมือนกันกับแคมเปญที่อ่านเป็นภาษาไทยๆ ว่า แพ็คเกจสบายดีที่มีให้เลือกอย่างหลากหลายกับรถยนต์นั่งทุกโมเดล เช่น โตโยต้า วีออส เงินผ่อนต่อเดือนต่ำเพียงเดือนละ 4,953 บาท แถมด้วยให้ฟรีประกันภัยชั้น 1 จีโอเอ หรือเลือกดาวน์ต่ำสุด 10% บวกด้วยฟรีประกันชั้น 1 จีโอเอ หรือเลือกรับเป็นส่วนลดเงินดาวน์ 15,000 บาท หรือ โตโยต้า อัลติส ที่ผ่อนต่อเดือนเพียง 8,012 บาท และได้รับฟรีประกันชั้น 1 จีโอเอ หรือดาวน์ต่ำสุด 10% ฟรีประกันชั้น 1 หรือรับเป็นส่วนลดเงินดาวน์ 18,000 บาท เป็นต้น เรียกว่าไม่ว่าคุณจะชื่นชอบโมเดลรถยนต์นั่งของโตโยต้าสไตล์ไหน คุณก็มีสิทธิ์เป็นเจ้าของรถยนต์ที่คุณปรารถนาได้

ขณะที่ อีซูซุ คู่แข่งสำคัญในตลาดรถปิกอัพ 1 ตัน ของโตโยต้ายังไม่มีแคมเปญใหม่สำหรับอีซูซุ ดีแมคซ์ออกมาให้เห็น แต่ก็เริ่มมีโฆษณา อีซูซุ ดีแมคซ์ ไฮแลนเดอร์ 2500 ซีดีไอ เน้นที่ความเป็นรถปิกอัพยอดนิยม ประหยัดน้ำมันสูงสุดออกมาดึงลูกค้าเอาไว้บ้างเหมือนกัน คงต้องดูกันต่อไปว่าสองมหาอำนาจในตลาดรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ประเภทรถปิกอัพ 1 ตันนี้จะสู้กันหนักหน่วงขนาดไหนในช่วงเวลาที่เหลืออยู่ของปีนี้ เพื่อช่วงชิงความเป็นหนึ่งในตลาดรถยนต์ที่ถือเป็นตำแหน่งที่มีหน้ามีตามากที่สุดในวงการอุตสาหกรรมยานยนต์บ้านเราเลยก็ว่าได้

ในส่วนของรถยนต์นั่งของแบรนด์อื่นๆ ที่รอฤกษ์เปิดตัวอย่างเป็นทางการ และมีกระแสข่าวของความเป็นโมเดลใหม่มานานพอสมควรได้แก่ มิตซูบิชิ แลนเซอร์ ใหม่ ยังต้องรอความชัดเจนอีกครั้งหนึ่งก่อน แต่มาอย่างแน่นอน แลนเซอร์ ใหม่ ในปีนี้ แต่ที่เปิดหน้าไพ่ออกมาอย่างแน่นอนแล้วหลังจากที่ปล่อยให้ผู้นำเข้าอิสระตีกินไปก่อนหน้านี้เป็นระยะเวลาพอสมควร สำหรับ เมอร์เซเดส-เบนซ์ อี-คลาส โฉมใหม่ โดยบริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์(ประเทศไทย) บอกว่าเศรษฐกิจในประเทศเป็นอย่างไรไม่รู้ รู้แต่ 7 เดือนที่ผ่านมา ยอดจำหน่ายรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ สูงเพิ่มขึ้นถึง 9% เก็บส่วนแบ่งการตลาดในตลาดรถยนต์นั่งแบบหรูหราเกือบ 60% เป็นผู้นำตลาดรถยนต์นั่งประเภทนี้อย่างแท้จริง สำหรับ เมอร์เซเดส-เบนซ์ อี-คลาสโฉมใหม่ เมื่อไม่นานมานี้บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จัดงานเรียกน้ำย่อยให้กับผู้นิยมชมชอบศรัทธาในรถยนต์นั่งประดับสัญลักษณ์ดาวสามแฉกด้วยการพรีวิวเมอร์เซเดส-เบนซ์ อี-คลาส โฉมใหม่ โดยนำรุ่นท๊อป อี 500 ที่สนนราคาค่าตัวอยู่ที่ประมาณ 10 ล้านบาท มาให้เศรษฐี มหาเศรษฐีได้ยลโฉมกันก่อน ส่วนโมเดลรุ่นที่เป็นตัวทำตลาดของอี-คลาสใหม่ จะเริ่มขึ้นสู่โชว์รูมผู้จำหน่ายอย่างจริงจังในช่วงปลายปีในรูปแบบของการนำเข้าก่อน ส่วนรุ่นที่ประกอบในประเทศจะเริ่มเดินสายการผลิตอย่างเต็มสปีดในช่วงปลายปี และถ้าพร้อมก็จะออกจำหน่ายในช่วงปลายปีเลย หรืออย่างช้าต้นปีหน้า อี-คลาสโฉมใหม่ที่สดใสไฉไลกว่าเดิมจะออกอวดโฉมบนท้องถนนบ้านเรา

สำหรับแคมเปญโปรโมชั่นพิเศษที่ออกมาในช่วงเดือนสิงหาคม ที่น่าสนใจของค่ายรถยนต์อื่นๆ มีอาทิ

ค่าย ฟอร์ด ให้ผู้ต้องการรถยนต์รุ่นใหม่ทั้งรถยนต์นั่งและรถปิกอัพตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ด้วยแคมเปญพิเศษสำหรับปิกอัพ ฟอร์ด เรนเจอร์ โอเพ่นแค็บ รุ่นฝ่าวิกฤติ คิดดอกเบี้ยต่ำเพียง 1.79% และให้ประกันภัยชั้น 1 ฟรี อีกด้วยส่วนรถยนต์นั่ง ฟอร์ด โฟกัส 1.8 ดอกเบี้ยว่ากันที่ 2.39% และเช่นเดียวกันกับ ฟอร์ด ปิกอัพ ที่มีประกันภัยชั้น 1 แถมให้ด้วยเช่นกัน

ทางด้านของ มาสด้า ที่ มาสด้า 3 ยังอยู่ในความนิยมของนักเลงรถด้วยรูปโฉมที่ลงตัวในสไตล์สปอร์ต ขณะที่มีการปรับโน่นแถมนี่อยู่อย่างต่อเนื่อง ทำให้ชื่อของ มาสด้า 3 ยังไม่เป็นที่ลืมเลือนของผู้ใช้รถยนต์เหมือนกับรถยนต์บางรุ่นที่ถึงแม้ยังมีจำหน่ายอยู่ แต่ผู้ใช้รถกลับลืมไปว่ารุ่นนี้ยังมีอยู่ แคมเปญล่าสุดของมาสด้า 3 เป็นโปรโมชั่นทางด้านการเงินโดยคิดดอกเบี้ย 2.89% และให้ฟรีประกันภัยชั้น 1 และรับประกันเป็นระยะทาง 30,000 กิโลเมตร ส่วนโมเดลรุ่นใหม่ของค่ายนี้ มาสด้า 2 ปลายปีเป็นได้สัมผัสกันจะจะกับตัวเป็นๆ

ในส่วนของ เชฟโรเลต เน้นกันที่ความประหยัดที่สัมผัสได้จากความยอดเยี่ยมของตัวรถ และความประหยัดเมื่อตัดสินเป็นเจ้าของรถยนต์เชฟโรเลต ประหยัดวันนี้ถึงวันพรุ่งนี้เลยทีเดียว สำหรับเชฟโรเลต ออพตร้า และ ออพ ตร้า ซีเอ็นจี เชฟโรเลต ช่วยผ่อนให้ 50% เป็นระยะเวลานาน 3 เดือนพร้อมทั้งมีประกันภัยชั้น 1 ให้อีกต่างหาก ส่วนเชฟโรเลต ตัวเล็ก เชฟโรเลต อาวีโอ เพิ่มความโฉบเฉี่ยวสะดุดตามากขึ้นสำหรับผู้ที่ซื้ออาวีโอด้วยการให้ชุดแต่งสปอร์ตมูลค่า 30,287 บาทฟรี พร้อมประกันภัยชั้น 1 และสำหรับ เชฟโรเลต แคปติว่า ให้ฟรีประกันภัยชั้น 1

ความเป็นโมเดลใหม่และแคมเปญส่งเสริมการขายพิเศษเหล่านี้ จะส่งผลให้ยอดจำหน่ายรถยนต์ในเดือนสิงหาคมที่ปกติตามสถิติที่จัดทำกันเอาไว้ ว่ากันว่าเป็นเดือนที่มียอดจำหน่ายน้อยที่สุดเป็นอันดับที่ 4 ของปี ขยับปรับตัวสูงขึ้นกว่าที่เคยเป็นมาหรือไม่ จริง ๆ แล้วยังมีอีกหลายค่ายรถยนต์ที่มีโปรโมชั่นพิเศษให้กับรถยนต์ที่ตัวเองจำหน่ายอยู่เหมือนกัน แต่ไม่รู้ว่าเอางบไปโปะในการทำแคมเปญพิเศษให้กับลูกค้าหมดหรืออย่างไร จึงไม่ค่อยจะโฆษณาประชาสัมพันธ์ให้คนหมู่มากได้รู้ได้เห็นกันบ้าง แบบนี้เซลส์ก็เหนื่อยหน่อยเป็นธรรมดา