นิสสัน แจม สมรภูมิยกสูง คาลิเบอร์ เกียร์ออโต้ เพิ่ม 4 หมื่น

Home / ข่าวรถยนต์ / นิสสัน แจม สมรภูมิยกสูง คาลิเบอร์ เกียร์ออโต้ เพิ่ม 4 หมื่น

นิสสัน เผยโฉมรถกระบะยกสูง นาวารา คาลิเบอร์ รุ่นเกียร์อัตโนมัติ หวังอุดช่องว่างในตลาด เชื่อเป็นตัวแทรกในการทำตลาดรถกระบะ เพื่อสร้างยอดจำหน่ายในไตรมาสสุดท้าย อาศัยกลยุทธ์ด้านราคาเป็นตัวทำตลาด คาดปรับขึ้นจากรุ่นเกียร์ธรรมดาแค่ 4-5 หมื่นบาท พร้อมลงตลาด 2 กันยานยนนี้

ตลาดรถกระบะเริ่มทวีความร้อนแรงขึ้นมาทันที เมื่อยักษ์ใหญ่โตโยต้าเปิดศึกกระบะยกสูง ส่ง วีโก้ พรีรันเนอร์ 2.5 VN เทอร์โบ สู่ตลาดเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ทำให้สถานการณ์ตลาดกระบะยกสูงดูคึกคักขึ้นมาทันที ในขณะที่ก่อนหน้านี้ มีหลายค่ายพยายามเก็บเกี่ยวยอดขายในกลุ่มนี้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ค่ายมิตซูบิชิ ที่ปรับโฉมปิกอัพไทรทันใหม่ รวมถึงรุ่นยกสูง ไทรทัน พลัส และก่อนหน้านี้มาสด้าก็ขยับไปแล้ว ด้วยการเพิ่มทางเลือกกับ บีที-50 ไฮ-เรซเซอร์+ เกียร์อัตโนมัติ เช่นกัน

ในเมื่อค่ายรถกระบะลงมาเปิดศึกชิงยอดขายกระบะยกสูงเช่นนี้ ทำให้ค่าย นิสสัน หันมาสู่สมรภูมิตลาดรถกระบะยกสูงนี้เช่นกัน โดยในวันที่ 2 กันยายนนี้ จะทำการแนะนำ นิสสัน นาวารา คาลิเบอร์ รุ่นเกียร์อัตโนมัติ มาเป็นอีกทางเลือกใหม่ให้กับลูกค้า จากเดิมในรุ่นคาลิเบอร์จะมีเฉพาะเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะเท่านั้น

แหล่งข่าวในวงการยานยนต์ เปิดเผยว่า สถานการณ์ตลาดรถยนต์ในช่วงที่ผ่านมายังไม่ดีเท่าที่ควร ทำให้ยอดขายรถยนต์นิสสันไม่โดดเด่น ขณะเดียวกันนิสสันก็ไม่ได้หยุดนิ่งในการที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ เพื่อสนองตอบความต้องการของตลาด โดยเฉพาะแนวโน้มของตลาดรถกระบะขับเคลื่อน 2 ล้อ ในสไตล์ขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่ผ่านมา

สำหรับกลุ่มเป้าหมาย แหล่งข่าวกล่าวว่า เนื่องจากเพื่อเป็นการตอบสนองความต้องการของลูกค้าในกลุ่มที่ชื่นชอบความสวยงามของรถขับเคลื่อน 4 ล้อ แต่ไม่ได้ใช้งานเช่นเดียวกับรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ ดังนั้น กลุ่มเป้าหมายน่าจะเป็นคนหนุ่มที่ต้องการใช้งานได้ทั้งในลักษณะส่วนตัวและครอบครัว หรือเป็นกลุ่มผู้ประกอบการรายย่อย ที่ต้องการใช้รถที่มีความแตกต่างที่โดดเด่น

สำหรับ นาวารา คาลิเบอร์ ที่แนะนำสู่ตลาดล่าสุดในครั้งนี้ เป็นรุ่นเกียร์อัตโนมัติแบบ 5 สปีด ด้านรูปลักษณ์ภายนอกไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากนัก เพราะในรุ่นดับเบิลแค็บ และคิงแค็บของรถกระบะนาวารา ก็มีรุ่นเกียร์อัตโนมัติทำตลาดอยู่แล้ว จึงมีเพียงอุปกรณ์ภายในที่จะปรับเปลี่ยนใหม่ให้สะดวกสบายหรูหราขึ้นจากรุ่นเกียร์ธรรมดา ซึ่งก็เหมือนกับรุ่นเกียร์อัตโนมัติของรถกระบะนาวาราที่มีอยู่เดิม อาทิ เบาะหนัง แอร์แบ็ก และชุดเครื่องเสียงรองรับเอ็มพี 3 เป็นต้น นอกจากนี้ยังได้เพิ่มสีพิเศษ สีขาวมุก มาทำตลาด เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าในต่างจังหวัดเพิ่มมากขึ้น และเชื่อว่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

ส่วนเครื่องยนต์ใช้เครื่องยนต์ดีเซล YD25DDTi คอมมอนเรลแบบไดเร็กอินเจ็กชั่น เครื่องยนต์ 144 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 356 นิวตัน-เมตร เทอร์โบแบบแปรผัน อินเตอร์คูลเลอร์ ให้อัตราเร่งสูงสุดและลดอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ระบบเครื่องยนต์เพลาถ่วงสมดุลช่วยลดเสียงดังของเครื่องยนต์ ทำให้เครื่องยนต์ทำงานอย่างราบเรียบและลดแรงสั่นสะเทือน เครื่องยนต์ดีเซล YD-144 คอมมอนเรลให้อัตราเร่งสูงสุดมีกำลังต่อเนื่องในทุกจังหวะเปลี่ยนเกียร์ สมรรถนะอันทรงพลังเหมาะสมกับการใช้งานทุกรูปแบบและทุกกิจกรรมด้วยอัตราการประหยัดน้ำมันอย่างสูงสุด

ความปลอดภัยของ นาวารา คาลิเบอร์ รุ่นเกียร์อัตโนมัติ ยังมีมาให้ครบครัน อาทิ ด้านหน้าเสริมด้วยระบบการยุบตัวของพวงมาลัย, มั่นใจด้วยระบบเบรก เทคโนโลยี LSV (Load Sensing Valve) จะตรวจจับการกระจายน้ำหนักของแรงกดบนล้อหลังและจะปรับแรงดันน้ำมันเบรกในล้อหลังให้สมดุลกัน ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพในการเบรก, ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก ABS ควบคุมแรงดันน้ำมันเบรกทั้ง 4 ล้อ ด้วยคอมพิวเตอร์ พร้อมระบบควบคุมและกระจายแรงเบรกด้วยอิเล็กทรอนิกส์ EBD ปรับแรงดันน้ำมันเบรกล้อหลังให้เท่ากัน เพื่อให้เบรกมีประสิทธิภาพมากขึ้นและลดระยะเบรกให้สั้นลงเพื่อการขับขี่อย่างมั่นใจอย่างไรก็ตาม การเปิดตัวรถรุ่นใหม่ในครั้งนี้ จะทำให้ นิสสันมีสินค้าเพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคได้ครบทุกความต้องการ เชื่อว่าจะสามารถตอบสนองกลุ่มลูกค้าที่ต้องการสมรรถนะในการใช้งานได้อย่างเต็มที่ สำหรับราคาขายอย่างเป็นทางการยังไม่มีการเปิดเผยในขณะนี้ แต่คาดว่าสนนราคาจะปรับเพิ่มขึ้นจากรุ่นเกียร์ธรรมดาประมาณ 4-5 หมื่นบาท เท่านั้น

การขยับของนิสสันครั้งนี้จึงน่าจับตามาก เพราะมีรายงานว่าในช่วงครึ่งปีหลัง นิสสันจะเดินหน้ารุกตลาดอย่างเต็มที่ โดยมีรถยนต์รุ่นใหม่ที่จะแนะนำสู่ตลาดในช่วงปลายปีนี้ รวมถึงเตรียมพร้อมรองรับรถยนต์นั่ง หรือเก๋งโมเดลใหม่ ในโครงการอีโคคาร์ที่จะเปิดตัวในไทยช่วงต้นปีหน้า

ซึ่งจากรายงานข่าวประมาณเดือนตุลาคม หรือพฤศจิกายนนี้ จะมีการเปิดตัว นิสสัน ทีด้า ใหม่ สู่ตลาด โดยมีการปรับเปลี่ยนที่เห็นชัดเจน ในส่วนของกระจังหน้าลายใหม่ และออกแบบกันชนหน้าใหม่ ให้ดูสปอร์ตปราดเปรียวขึ้น

ส่วนความคืบหน้าของอีโคคาร์ แหล่งข่าวกล่าวว่า ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ทุกอย่างเป็นไปตามแผนงานที่จะมีการเปิดตัวประมาณช่วงต้นปี 2553 แม้ว่าปัจจุบันสถานการณ์แวดล้อมเริ่มมีความเปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างมาก โดยเฉพาะความต้องการใช้รถของลูกค้าที่ลดลงเนื่องมาจากสภาพเศรษฐกิจโดยรวมนั้น แต่เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อการผลิตของบริษัทอย่างแน่นอน