เชฟโรเลต หนุนนโยบายพลังงาน โคโลราโด-แคปติวา พร้อมใช้บี5

Home / ข่าวรถยนต์ / เชฟโรเลต หนุนนโยบายพลังงาน โคโลราโด-แคปติวา พร้อมใช้บี5

เชฟโรเลต ขานรับนโยบายไบโอดีเซล ยืนยันเครื่องยนต์ดีเซลที่อยู่ในปิกอัพโคโลราโด และแคปติวา เติมดีเซล บี5 ไม่มีปัญหา ชี้ออกแบบเครื่องยนต์รองรับไว้แล้ว แถมลดต้นทุนพลังงาน ลดการพึ่งพาน้ำมัน และลดผลกระทบสิ่งแวดล้อม

กระทรวงพลังงาน ประกาศบังคับใช้ประกาศของกรมธุรกิจพลังงาน เมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา เรื่องกำหนดลักษณะและคุณภาพของไบโอดีเซลประเภทเมทิลเอสเตอร์กรดของไขมัน โดยปรับปรุงค่าออกซิเดชันจากเดิมที่กำหนดไว้ไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมง เป็น 10 ชั่วโมง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภคและส่งเสริมให้มีการใช้ไบโอดีเซลมากยิ่งขึ้น

มร.สตีฟ คาร์ไลส์ ประธานกรรมการ บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส เซาท์อีสต์เอเชีย โอเปอเรชั่นส์ จำกัด และ บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า จีเอ็มพร้อมสนับสนุนนโยบายพลังงานของรัฐบาล โดยยืนยันว่า รถเครื่องยนต์ดีเซลของเชฟโรเลตทุกรุ่น ไม่ว่าจะเป็น เชฟโรเลต แคปติวา รุ่นเครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร หรือ เชฟโรเลต โคโลราโด นั้น สามารถเติมน้ำมันไบโอดีเซล บี5 ได้ ซึ่งนอกจากผู้ขับขี่จะได้ประโยชน์ในเรื่องของราคาน้ำมันที่ลดลงแล้ว การใช้น้ำมันไบโอดีเซล บี5 จะไม่ส่งผลเสียใดๆ ต่อเครื่องยนต์หรือชิ้นส่วนของท่าน เนื่องจากเครื่องยนต์ของเราได้ถูกออกแบบมาให้รองรับการใช้น้ำมันไบโอดีเซล บี5 ได้โดยไม่มีปัญหา

บริษัทมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่รัฐบาลส่งเสริมการใช้ และให้การรับรองการใช้น้ำมันไบโอดีเซล บี5 ซึ่งถือเป็นน้ำมันดีเซลระดับสูงสุดที่มาตรฐานสากลยอมรับในปัจจุบัน และผู้ขับขี่ยานยนต์ชาวไทยก็ได้มีโอกาสได้รับผลประโยชน์ในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการลดมลพิษ ในขณะเดียวกันก็สามารถลดภาระค่าใช้จ่ายด้านเชื้อเพลิงลงได้

สำหรับนโยบายใหม่ของกรมธุรกิจพลังงานในเรื่องน้ำมันไบโอดีเซล บี5 นี้ ถือเป็นทิศทางการดำเนินนโยบายที่ถูกต้องเป็นอย่างยิ่ง สอดคล้องกับนโยบายของจีเอ็ม ที่ให้การสนับสนุน และส่งเสริมการใช้พลังงานทางเลือกให้แพร่หลายยิ่งขึ้นอย่างแข็งขันมาโดยตลอด ด้วยเหตุผลหลักๆ สามข้อด้วยกัน คือ พลังงานทางเลือกลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม สามารถลดภาระการพึ่งพาพลังงานน้ำมันเชื้อเพลิง และช่วยลดต้นทุนการผลิตพลังงานเพื่อให้อยู่ในระดับที่สามารถจัดการได้ดีขึ้น ทั้งนี้ด้วยเหตุผลที่ว่าน้ำมันดีเซลเป็นพลังงานหลักของการดำเนินธุรกิจการขนส่งสินค้า ดังนั้นหวังว่าการส่งเสริมการใช้ไบโอดีเซลนี้ จะช่วยให้ระดับราคาสินค้าและบริการลดลงได้บ้าง ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาวะเศรษฐกิจที่เราต่างต้องเผชิญอยู่ทุกวันนี้