มิตซูบิชิ เผย ตุลาคมนี้ เปิดตัวแลนเซอร์ อี85

Home / ข่าวรถยนต์ / มิตซูบิชิ เผย ตุลาคมนี้ เปิดตัวแลนเซอร์ อี85

มิตซูบิชิ เตรียมเปิดตัว แลนเซอร์ อี85 ช่วงเดือนตุลาคมนี้ แถมแย้มสนใจลงทุนรถไฟฟ้าในไทย หากรัฐบาลมีทิศทางที่ชัดเจนในการส่งเสริมพลังงานรถยนต์ของไทย ว่าจะเดินหน้าไปในทิศทางใด

นายชาญชัย ชัยรุ่งเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ภายหลังการเข้าพบกับ มร.โนบุยูกิ มูราฮาชิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อหารือเกี่ยวกับนโยบายในการส่งเสริมอุตสาหกรรมยานยนต์ของรัฐบาล

โดยล่าสุดมิตซูบิชิได้เตรียมจะเปิดตัวรถยนต์มิตซูบิชิ แลนเซอร์ รุ่นใหม่ ที่สามารถใช้พลังงานแก๊สโซฮอล์ อี85 ได้ ในช่วงเดือนต.ค. ปีนี้ โดยรถยนต์รุ่นดังกล่าวจะมีขนาดเครื่องยนต์ 1,800-2,000 ซี.ซี. ซึ่งถือเป็นค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นรายแรกที่ผลิตรถยนต์ที่สามารถรองรับการใช้พลังงานแก๊สโซฮอล์ อี85 ได้ และจะผลิตในเมืองไทย และเป็นรายที่ 2 ในประเทศไทย หลังจากที่วอลโว่เปิดตัว วอลโว่ เอส 80 ที่ใช้พลังงานอี85 ไปก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ ในวันที่ 5-11 ก.ย. 2552 กระทรวงอุตสาหกรรมจะหารือร่วมกับค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นทั้ง 5 ค่าย เพื่อสอบถามทิศทางของอุตสาหกรรมยานยนต์ในอนาคต และนำมาจัดทำแผนยุทธศาสตร์พัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยปี 2553-2558 โดยในส่วนของกระทรวงอุตสาหกรรมคาดว่าอุตสาหกรรมยานยนต์จะเปลี่ยนจากการใช้เชื้อเพลิงระบบเผาไหม้ หรือใช้น้ำมัน มาเป็นการใช้ระบบพลังงานไฟฟ้าในอนาคต ทั้งนี้ บริษัทมีการลงทุนผลิตรถยนต์ระบบไฟฟ้าอยู่แล้ว โดยได้เปิดตัวที่ประเทศญี่ปุ่นไปเมื่อเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งบริษัทมีความสนใจที่จะศึกษาความเป็นไปได้ที่จะลงทุนรถยนต์ระบบไฟฟ้าในไทย ดังนั้นมิตซูบิชิฯ จึงต้องการทราบถึงทิศทางที่ชัดเจนในการส่งเสริมพลังงานรถยนต์ของไทย ว่าจะเดินหน้าไปในทิศทางใด อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นการลงทุนผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจะต้องนำเข้าชิ้นส่วนบางชิ้นกับแบตเตอรี่เข้ามาจากต่างประเทศ แต่ตัวรถยนต์ระบบไฟฟ้าจะใช้แบบเดียวกับตัวถังรถยนต์ประหยัดพลังงานขนาดมาตรฐานสากล (อีโคคาร์) ซึ่งกระทรวงอุตสาหกรรมจะต้องหารือกับทางมิตซูบิชิฯ ว่า ต้องการให้ช่วยเหลือในด้านใดบ้าง และในส่วนของภาครัฐบาลจะต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง เช่น สถานีที่ชาร์จไฟฟ้า เพื่อเป็นโครงสร้างพื้นฐานสำหรับรถยนต์ในอนาคต

นายชาญชัย กล่าวต่อว่า สำหรับแบตเตอรี่ที่ใช้สำหรับรถยนต์ระบบไฟฟ้านั้น จะเป็นแบตเตอรี่ที่มีน้ำหนักเบา โดยการชาร์จไฟฟ้าแบบเร็วภายใน 1 ชั่วโมง จะได้กระแสไฟฟ้า 70% สามารถวิ่งได้ระยะทาง 160 กิโลเมตร หากชาร์จไฟเต็ม 100% จะใช้เวลา 7 ชั่วโมง