เรื่องของตำรวจ ชอบแต่ของง่าย ๆ

Home / ข่าวรถยนต์ / เรื่องของตำรวจ ชอบแต่ของง่าย ๆ

มีคำถามที่อยากถามถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจเรื่องหมวกกันน็อก ที่วันนี้รู้สึกเหมือนไม่ค่อยได้รับการใส่ใจจากเจ้าหน้าที่ตำรวจเท่าที่ควร ทั้ง ๆ ที่มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์

ครั้งหนึ่งมีการรณรงค์กันอย่างเอาเป็นเอาตาย เพราะจากสถิติของผู้ที่เกิดอุบัติเหตุนั้น ส่วนของศีรษะจะได้รับผลกระทบกระเทือนและมีอันตรายถึงชีวิตหมวกกันน็อกที่มากคุณภาพ ยิ่งทำให้ผู้ขับขี่มีความปลอดภัยมากขึ้นเท่านั้น เพราะศีรษะที่ได้รับการกระทบกระเทือน โอกาสที่จะเสียชีวิตหรือพิการ จึงเป็นไปได้สูงยิ่ง

แปลกใจเหมือนกันว่า ทำไมเจ้าหน้าที่ตำรวจถึงได้ปล่อยปละละเลยในการตรวจจับผู้ไม่สวมหมวกกันน็อก โดยเฉพาะผู้ที่นั่งซ้อนท้ายส่วนมากไม่ได้สวมหมวกกันน็อกอย่าว่าแต่เรื่องสวมหมวกกันน็อกเลย หลาย ๆ ครั้งที่เห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ใส่ใจกับผู้ที่ขับขี่และซ้อนท้ายมากกว่า 2 คน ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมายคงต้องภาวนาให้โรงงานผลิตหมวกกันน็อก มีปัญหาขายสินค้าไม่ได้ตามเป้า จะได้ช่วยกระตุ้นให้เจ้าหน้าที่ตำรวจหันกลับมารณรงค์กันอย่างจริง ๆ จัง ๆ อีกครั้ง เพราะดูเหมือนจะได้ผล หากผู้ประกอบการออกมารณรงค์

ซึ่งก็คงจะเหมือนเรื่องคนขับขี่รถจักรยานยนต์ ชอบขับขี่สวนทางการจราจร โดยเฉพาะในย่านชานเมือง ที่ชอบมักง่ายขับขี่สวนทางกันเป็นประจำ ตราบใดที่ยังไม่เกิดอุบัติเหตุ เชื่อว่าคงไม่มีปัญหาอะไร คงต้องรอให้เกิดซะก่อน ค่อยมาว่ากันอีกทีเป็นเรื่องแปลกมาก ที่มีการตั้งด่านตรวจจับกันเป็นประจำ แต่ก็ไม่เห็นให้ความสนใจกับเรื่องหมวกกันน็อก เห็นตรวจแต่เรื่องใบขับขี่ หรือไม่ก็ตรวจค้นเรื่องยาเสพติดเข้าใจเอาเอง เรื่องยาเสพติด ถ้าจับได้ ผลพวงมันน่าสนใจกว่ามาตรวจจับเรื่องหมวกกันน็อก

มีหลายเรื่องที่ไม่ค่อยจะเข้าใจเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะเห็นชอบแต่ตั้งด่าน จับแม่ค้า จับรถจอดในที่ห้ามจอด พูดง่าย ๆ จับแต่ของง่าย ๆ ไม่ต้องเสี่ยงดูข่าวโทรทัศน์ เห็นมีการร้องเรียนเรื่องถูกขโมย ทั้งทุบรถ ทั้งงัดแงะ บางซอยขนาดมีกล้องจับคนร้ายให้เห็นจะจะ ก็ยังไม่เห็นมีอะไรคืบหน้ายังงี้…มันต้องส่งไป 3 จังหวัดภาคใต้

จะได้รู้…เวลาเสียวมันเป็นยังงาย