มิตซูบิชิ ฟูโซ่ หาพันธมิตร หวังเปิดการผลิตอีกรอบ

Home / ข่าวรถยนต์ / มิตซูบิชิ ฟูโซ่ หาพันธมิตร หวังเปิดการผลิตอีกรอบ

ฟูโซ่ เร่งเจรจาหาพันธมิตรใหม่ หวังเดินหน้าผลิตรถบรรทุกใหญ่ในประเทศไทยต่อ ล่าสุดค่ายรถบรรทุกแบรนด์อื่น ๆ และกลุ่มธุรกิจหลายรายสนใจร่วมงาน ทั้งรูปแบบร่วมทุนผลิต และรับจ้างประกอบ คาดได้ข้อสรุปปลายไตรมาส 3 ขณะเดียวกันยังส่งรถบรรทุกรุ่นใหม่ผ่านมาตรฐานไอเสีย ยูโร3 ครบทุกรุ่นลุยตลาด

มร.เซะอิจิ อากิยามะ ประธานบริหาร บริษัท มิตซูบิชิ ฟูโซ่ ทรัค (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้ประกาศปิดโรงงานในประเทศไทยไปก่อนหน้านี้ บริษัทได้รับการติดต่อจากพันธมิตรหลายรายในเรื่องการขอซื้อโรงงาน รวมไปถึงการศึกษาแผนเพื่อเดินหน้าผลิตรถบรรทุกของฟูโซ่ในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ทุกอย่างยังอยู่ระหว่างเจรจากับผู้ที่สนใจหลายราย โดยมีการพูดถึงเรื่องการผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศ รวมไปถึงเรื่องการส่งออกจากประเทศไทย ที่จะทำให้มีการใช้กำลังผลิตในประเทศไทยเพิ่มขึ้น เพื่อประโยชน์กับพันธมิตรรายใหม่ที่จะเข้ามา โดยจะต้องคำนึงถึงต้นทุนในการผลิตที่สามารถแข่งขันกับโรงงานอื่น ๆ ได้

ที่ผ่านมา โรงงานของฟูโซ่ในประเทศไทย มีกำลังการผลิตกว่า 6,000 คันต่อปี และปกติจะผลิตเฉลี่ย 1,600-2,000 คัน เพื่อจำหน่ายในประเทศเท่านั้น ซึ่งเดิมทีมีการประกาศปิดโรงงานในช่วงปลายปีนี้ แต่หากการเจรจากับพันธมิตรเรียบร้อย ก็จะทำให้เดินหน้าผลิตต่อไปได้ และคาดว่าจะได้ข้อสรุปทั้งหมดก่อนสิ้นเดือนกันยายนนี้

หากสามารถเดินหน้าการผลิตในประเทศไทยต่อไปได้ ก็จะส่งผลดีต่อการดำเนินธุรกิจในประเทศไทย ทั้งความเชื่อมั่นของดีลเลอร์และลูกค้า รวมไปถึงการเดินหน้าทำธุรกิจของซัพพลายเออร์ ก็จะเป็นไปในทิศทางที่ดี ซึ่งขอยืนยันว่าการเจรจากับพันธมิตรในครั้งนี้ จะส่งผลดีต่อประเทศไทยอย่างแน่นอน มร.อากิยามะ กล่าว

สำหรับผลการดำเนินการของฟูโซ่ในช่วงครึ่งแรกของปี พบว่ายังมีอัตราการเติบโตประมาณ 2% สวนทางกับตลาดที่หดตัวไป 19% ซึ่งเป็นผลมาจากการได้โครงการขนาดใหญ่ของกรมการขนส่งทหารบก 362 คัน และเชื่อว่าถึงสิ้นปีจะรักษาส่วนแบ่งตลาดเอาไว้ได้ไม่น้อยกว่า 10% สูสีกับปีที่ผ่านมา โดยคาดว่าตลาดจะหดตัวทั้งปีประมาณ 20%

มร.อากิยามะ ประเมินสถานการณ์ในช่วงครึ่งหลังของปีว่า แม้สภาวะตลาดจะมีปัจจัยลบค่อนข้างมาก โดยเฉพาะราคาน้ำมันที่มีแนวโน้มสูงขึ้น แต่ที่ผ่านมา เราได้สร้างความมั่นใจในการดำเนินธุรกิจในประเทศต่อไป กับทั้งตัวแทนจำหน่ายและลูกค้า ส่งผลให้มีผู้สนใจร่วมลงทุนเปิดโชว์รูม และศูนย์บริการเพิ่มอีก 3 แห่ง จากเดิมที่มีอยู่ 11 แห่ง รวมถึงขณะเดียวกันบริษัทยังแนะนำรถบรรทุกรุ่นใหม่เข้าสู่ตลาดอีกด้วย

ล่าสุดบริษัทเปิดตัว มิตซูบิชิ ฟูโซ่ รุ่นใหม่ ทั้งรถบรรทุก 4 ล้อ และ 6 ล้อ รวมถึง แคนเตอร์ และรถบรรทุก 10 ล้อ FN ซีรีส์ใหม่ ซึ่งการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในครั้งนี้จะทำให้ มิตซูบิชิ ฟูโซ่ มีรถบรรทุกที่มีความทันสมัย ภายใต้มาตรฐานยูโร3 ครบทุกรุ่นทุกขนาด ตั้งแต่รถบรรทุกขนาดเล็ก ขนาดกลาง ไปจนถึงรถบรรทุกขนาดใหญ่แบบเฮฟวี่ ดิวตี้