ปาหิน

Home / ข่าวรถยนต์ / ปาหิน

พฤติกรรมเลียนแบบปาหินใส่ยวดยานที่กำลังระบาดหนักวันนี้ ผมไม่ทราบว่าจะโทษใครได้ เกิดจากความหย่อนยานทางวัฒนธรรม หรือเกิดจากการรายงานข่าว หรือเป็นเพราะจิตใจคนเราต่ำลง ผสมโรงกับการรายงานข่าว

เมื่อแรกเริ่มทีเดียว ผมได้ยินข่าวนี้จากรายการข่าว เรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่องสาม ก็สะดุ้ง เพราะไม่เห็นด้วยกับการรายงานข่าวประเภทนี้ เห็นว่าเป็นการนำไปสู่แฟชั่นมากกว่าเป็นการเตือนภัย

และก็ต่อเนื่องมาจนถึงวันนี้ ซึ่งการปราบปรามก็ทำได้น้อยราย และการลงโทษตามกระบวนการศาลยุติธรรมเท่าที่ผมได้ยินมาก็มีหนึ่งราย จำคุกตลอดชีวิต

ส่วนการระบาดของการปาหิน เริ่มลุกลามไปถึงปาหินเข้าใส่รถไฟแล้ว มีผู้บาดเจ็บเลือดตกยางออกไปตามระเบียบ

รถไฟขบวนอรัญประเทศ-กรุงเทพฯ โดนเป็นขบวนนำร่อง เหตุเกิดขณะวิ่งระหว่างสถานีบ้านศาลาลำดวน-บ้านแก้ง จังหวัดสระแก้ว รับแจ้งเหตุเมื่อเวลา 15.30 น. ของวันที่ 18 สิงหาคม ที่ผ่านมา

เหยื่อเป็นผู้หญิงอายุ 23 ปี เป็นชาวพิจิตร ศีรษะแตกเลือดอาบ เลือกนั่งเบาะซ้ายโบกี้ที่หนึ่ง

พนักงานขับรถไฟให้การว่า บริเวณนั้นเป็นป่ารก ยากต่อการมองเห็นคนร้ายชัดเจน และเข้าใจว่าคนร้ายต้องการปาหินใส่หัวรถจักรมากกว่า แต่ความเร็วของรถ ทำให้ก้อนหินพลาดเป้าไปถึงโบกี้ที่หนึ่ง

นี่ก็เป็นวัฒนธรรมของการปาหินใส่รถ เฉพาะเดือนสิงหาคมนี้ ก็มีเรื่องให้อ่านแทบจะเป็นรายวัน เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 1 โน่นเลย

อันที่จริงเราก็ต่างรับมือกับภัยประจำวันที่ระดมเข้ามาต่างรูปแบบกันอย่างถ้วนทั่ว ไม่ใช่เรื่องปาหินเรื่องเดียว อาชญากรรมหรือภัยประจำวัน ลุกลามถึง อี-อาชญากรรม ปล้นเงินสดด้วยระบบโอนเงินผ่านเอทีเอ็ม

ซึ่งภัยประจำวันอย่างนั้น ผมเห็นว่าเหมาะสมที่จะต้องรายงาน เพื่อเตือนภัยไปถึงคนในสังคม

แต่ภัยรายวันอย่างเรื่องปาหิน ผมไม่แน่ใจว่าจะอยู่ในวัฒนธรรมของการรายงานข่าวด้วยหรือไม่

เหมือนกับที่ผมคัดลอกข่าวปาหินใส่รถไฟวันนี้ ผมเองก็หมดปัญญาที่จะตอบคำถามว่า คัดลอกเพื่ออะไร เพื่อให้คนร้ายแก้ตัวในรายต่อไป หรือเพื่อจะประกาศเตือนภัยรายวันให้ผู้คนรับทราบ แต่ประทานโทษเถอะครับ ผมเอง ยังไง ๆ ก็ยังเห็นว่าน่าจะเข้าล็อกเพื่อให้คนร้ายแก้ตัวใหม่ในการก่ออาชญากรรมครั้งต่อ ๆ ไป มากกว่าการเตือนภัย

ผมไม่เชื่อว่าการระวังภัยในเรื่องนี้เราจะสามารถทำได้ นอกจากจะพึ่งบารมีโชคดีหรือเคราะห์ไม่ดีประจำวันเท่านั้น

คุณหรือผมขับรถยนต์มาดี ๆ ในความมืดหรือกลางวันแสก ๆ ถ้าสวนทางกับจักรยานยนต์ หรือมือปาหินซุกตัวอยู่ข้างทาง ก็ย่อมจะตกเป็นเหยื่อมากกว่ารอด

เหยื่อของเรื่องเช่นนี้ ยังไม่ลุกลามถึงชาวต่างประเทศ หากนักเดินทางต่างชาติโดนเข้าบ้าง งานนี้ก็ใหญ่โตเสียหายถึงประเทศชาติครับ

และงานแบบนี้ผมคิดว่า คุณวิฑูรย์ นามบุตร รมว.กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ น่าจะเป็นหัวเรือใหญ่ในการแก้ปัญหา ฟื้นฟูการอบรมศีลธรรมจรรยาให้กับคนไทยหนักขึ้น นอกจากบทลงโทษจากศาลยุติธรรมที่เลือกบทแรงสุดสุดอย่างเหมาะสม