โตโยต้าชี้น้ำมันปัจจัยลบ เปิดรถใหม่กระตุ้นตลาด

Home / ข่าวรถยนต์ / โตโยต้าชี้น้ำมันปัจจัยลบ เปิดรถใหม่กระตุ้นตลาด

โตโยต้า เผยราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น ส่งผลกระทบให้ยอดขายเดือนกรกฎาคม ยังติดลบ 3.6% คาดเดือนสิงหาคม ยอดขายยังคงทรงตัว เชื่อการเปิดตัวรถใหม่ ทั้ง คัมรี่ ไฮบริด และไฮลักซ์ วีโก้ เป็นปัจจัยบวกในการกระตุ้นตลาด

นายวุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า ประเด็นสำคัญที่ส่งผลให้ตลาดรถยนต์เดือนกรกฎาคม มีปริมาณการขายลดลง 3.6% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา อันเป็นผลมาจากราคาน้ำมันดีเซลที่ปรับขึ้นสูงถึง 44 บาท/ลิตร ด้านตลาดรถยนต์นั่ง มีอัตราการเติบโตลดลง 9.1% ลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 ส่วนหนึ่งเป็นผลจากผู้บริโภคชะลอการตัดสินใจ เพื่อรอการแนะนำรถยนต์รุ่นใหม่ และยอดขายในปีที่ผ่านมาที่สูง เนื่องจากกระแสตอบรับรถยนต์พลังงาน อี20โดยตลาดรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น 0.5% รวมถึงตลาดรถกระบะขนาด 1 ตัน มีอัตราการเติบโต 4.5% เป็นการลดลงน้อยที่สุดในรอบ 14 เดือน แต่ทั้งนี้เนื่องจากยอดขายในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา ที่นำมาเปรียบเทียบได้ปรับลดลงอย่างมาก

ตลาดรถยนต์ 7 เดือน มีปริมาณการขาย 274,584 คัน ลดลง 25.0% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยตลาดรถยนต์นั่งมีอัตราการเติบโตลดลง 12.4% ตลาดรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ มีอัตราการเติบโตลดลง 31.9% ทั้งนี้หากพิจารณาจากการขายตั้งแต่ต้นปี พบว่าตลาดรถยนต์โดยรวมมีแนวโน้มดีขึ้น สำหรับตลาดรถยนต์เดือนสิงหาคม คาดว่าจะมีปริมาณการขายทรงตัว แม้ว่าตามสถิติการขายแล้ว เดือนสิงหาคม จะมียอดขายน้อยเป็นอันดับ 4 ของปี แต่การแนะนำรถยนต์รุ่นใหม่เข้าสู่ตลาด อาทิ โตโยต้า คัมรี่ ไฮบริด และโตโยต้า ไฮลักซ์ วีโก้ น่าจะเป็นปัจจัยบวกต่อตลาดรถยนต์

อย่างไรก็ดี ราคาน้ำมันที่ปรับสูงขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง อาจมีผลทางจิตวิทยาต่อผู้บริโภค ซึ่งมีผลต่อระบบเศรษฐกิจ รวมถึงตลาดรถยนต์