ข้ามถนน…ถูกปรับ ไม่จอดทางม้าลาย…ถูกปรับ

Home / ข่าวรถยนต์ / ข้ามถนน…ถูกปรับ ไม่จอดทางม้าลาย…ถูกปรับ

ตั้งแต่ 1 สิงหาคม ที่ผ่านมา จะมีการเอาจริงเอาจังกับผู้ที่ไม่ขึ้นสะพานข้ามถนน โดยเริ่มต้นจาก 5 แห่ง คือ อนุสาวรีย์ แยกราชประสงค์ แยกศาลาแดง ดิโอลด์สยาม และถนนอิสรภาพ ที่จะกวดขันและปรับจริง

จำไม่ผิด เขียนเรื่องนี้ไว้หลายครั้งเหมือนกัน เพราะทุกวันนี้ ขนาดสะพานอยู่ตรงหน้า ยังเดินหน้าลอยข้ามถนนอย่างไม่สนใจใคร บ่อยครั้งรถยนต์ต้องชะลอ เพื่อให้คนพวกนี้

ดีใจที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้ เพราะเป็นอีกต้นเหตุของการจราจรติดขัด หรือทำให้เกิดอุบัติเหตุรถชนคน

สิ่งที่น่าสนใจ ขนาดมีการกวดขัน ยังมีคนไม่รู้อิโหน่อิเหน่ เดินข้ามถนนตรงหน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจ เลยโดนเจ้าหน้าที่ปรับซะ

กริ๊งกร๊างคุยเรื่องนี้กับ พล.ต.ต.วีระพัฒน์ ตันศรีสกุล ผู้บังคับการตำรวจจราจร เลยได้รายละเอียดเพิ่มขึ้น

นอกจาก 5 สถานที่ดังกล่าวแล้ว ในอีก 58 สถานที่ พูดง่ายๆ 88 โรงพักจะต้องมีอย่างน้อย 1 จุด ที่จะตั้งจุดกวดขันและปรับ สำหรับผู้ฝ่าฝืน ซึ่งจะปรับไม่เกิน 200 บาท

ขณะเดียวกับที่ผู้ไม่ข้ามสะพานลอยจะถูกกวดขันแล้ว ผู้ขับรถก็โดนด้วย หากไม่จอดรถให้กับผู้ที่กำลังจะข้ามทางม้าลาย ซึ่งมีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาทก็ต้องขอสนับสนุนให้ ท่านวีระพัฒน์ เอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้ อย่าทำเป็นแบบไฟไหม้ฟาง กวดขันประเดี๋ยวประด๋าว แล้วก็เลิกกันไป ที่อยากบอกให้ดำเนินการอีกจุดหนึ่ง ก็ตามสถาบันศึกษาต่างๆ โดยเฉพาะตามมหาวิทยาลัย ที่ถือเป็นอนาคตของชาติ ให้มีสำนึกและทำเป็นตัวอย่างที่ดีกับบุคคลอื่น

วันนี้…การข้ามถนนกลายเป็นเรื่องที่ไม่มีใครใส่ใจ เด็กเล็กเด็กโตเหมือนกันหมด บางครั้งต่อหน้าครูอาจารย์ ก็เห็นข้ามกันหน้าตาเลย จนรู้สึกเหมือนจะสนับสนุนให้ข้ามกันซะด้วย

เด็กในวันนี้ คือผู้ใหญ่ในวันหน้า ถ้าไม่พัฒนาจิตใจให้รู้จักกติกาของสังคม ก็น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่ง ขนาดแค่ข้ามถนนที่มีสะพานอยู่บนหัวยังไม่ทำ ก็ไม่รู้จะคุยเรื่องอะไรแล้ว

สุดท้าย…ขอบคุณอีกครั้ง สำหรับ ท่านวีระพัฒน์ ขอเป็นกำลังใจให้ทำเรื่องนี้อย่างติดต่อ เพราะทุกวันนี้…คนขับรถก็เครียดพออยู่แล้ว ยังต้องมาระมัดระวังกับคนมักง่ายอีกขอบคุณจริงๆ ครับ