กลยุทธ์การตลาด ชัยชนะ…ของผู้แพ้

Home / ข่าวรถยนต์ / กลยุทธ์การตลาด ชัยชนะ…ของผู้แพ้

เป็นอีกเรื่องที่คุยกันในหมู่ คนสื่อสายมอเตอร์ไซค์ เรื่องการจัดคอนเสิร์ตของ ยามาฮ่า และ ฮอนด้า ที่เกิดจะมีใจตรงกัน จัดคอนเสิร์ตพร้อมกัน 8 สิงหาคม ที่ผ่านมา

โซ่หลุด ไม่ค่อยอยากจะเขียนเรื่องนี้สักเท่าไหร่?

นั่นเพราะ เขียนไปก็กระทบหัวใจกันเปล่าๆ…มันเรื่องของธุรกิจที่ไม่สามารถบอกความถูกต้องได้ชัดเจน หากจะนึกถึงเหตุและผลของแต่ละฝ่าย

ใช่แล้ว… โซ่หลุด กำลังเขียนถึงคอนเสิร์ต FINO Rainy Music Festival หรือเทศกาลดนตรีฤดูร้อน ที่ ไทยยามาฮ่า จัดขึ้นที่เขื่อนขุนด่านปราการชล จังหวัดนครนายก

กับคอนเสิร์ต Honda Click i Reggae on the the Rock หรือ ร็อกๆ เร็กๆ ริมทะเล ที่ เอ.พี.ฮอนด้า จัดขึ้นที่ชายหาดชะอำ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์สื่อ คุยกันเรื่องอะไร?…ก้อ…เรื่องที่ทั้ง 2 ค่ายต่างก็ใจตรงกัน จัดคอนเสิร์ตพร้อมกันแบบตั้งใจ ที่บอกว่าตั้งใจ เพราะ ยามาฮ่า นั้น เปิดการแถลงข่าวล่วงหน้ามาเป็นเดือนๆ

กว่า เอ.พี.ฮอนด้า จะคิดได้ เวลาก็ผ่านไปเป็นเดือน เลยมีคำถาม… ฮอนด้า ตั้งใจชนจริงๆ หรือเปล่า?

แหม่…ถ้าบอกว่าไม่ตั้งใจ ทาง ยามาฮ่า ก็คงจะทำใจไม่ได้ เพราะตัวเองอุตส่าห์แถลงข่าวล่วงหน้าตั้งนาน ฮอนด้า ปฏิเสธก็ยากที่จะรับฟังได้แน่นอน… ฮอนด้า ปฏิเสธยากว่าไม่ตั้งใจชน ถ้าไม่ตั้งใจ ทำไมไม่เลื่อน คำตอบก็น่าจะเป็นเรื่องของการเตรียมตัว ที่ต้องใช้เวลาพอสมควร คงไม่ตั้งใจจะจัดงานชนหรอกแค่ อยากวัดดวงเท่านั้นเอง

โซ่หลุด เชื่อว่า…เกมชนเกมครั้งนี้ น่าจะมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งได้บทเรียน ยามาฮ่า นั้น ได้บทเรียนแน่นอนว่า…ในเกมธุรกิจ ไม่มีใครยอมใคร ไม่มีใครอยากเป็นผู้แพ้ หากคิดว่าจะทำให้ชนะ แม้จะยอม ทำตาม ก็ไม่ใช่ปัญหา

ฮอนด้า นั้น…น่าจะมีเหตุผลของตัวเอง เพียงแค่เหตุผลนั้น ทั้ง ยามาฮ่า หรือ สื่อ จะยอมรับได้หรือไม่ ก้อ…เท่านั้นเอง

เพราะ…หากย้อนไปในอดีต ศึกษารูปแบบของธุรกิจที่ ฮอนด้า เดินหน้าไล่ล่าความสำเร็จ ย่อมจะเข้าใจถ่องแท้ถึงความสำเร็จแห่งธุรกิจที่จะต้องทำทุกอย่าง เพื่อการเป็นผู้ชนะ

โซ่หลุด เขียนเรื่องนี้เพื่อเป็นข้อมูลให้ สื่อ รุ่นหลังได้เรียนรู้เกมธุรกิจนั้น มีหลากหลายวิธีการที่จะต่อสู้กัน อยู่แค่ยุทธวิธีของแต่ละฝ่ายที่จะคิดและนำมาใช้สิ่งสำคัญ…หลังได้ชัยชนะจะถูกจารึกไว้ในลักษณะใดเท่านั้น

ยามาฮ่า อาจคิดอีกอย่าง เพราะเชื่อมั่นในกลยุทธ์ของตัวเอง

ฮอนด้า อาจคิดอีกอย่าง เพราะเชื่อมั่นในกลยุทธ์ของตัวเองเหมือนกันแต่…ถึงใครจะคิดก่อนคิดหลัง

สุดท้ายของชัยชนะ อาจเป็นชัยชนะของผู้แพ้ก็ได้แพ้เพราะกลยุทธ์ แพ้เพราะวิธีคิดก้อ…เท่านั้นเอง