มนุษย์กับเครื่องจักรกล

Home / ข่าวรถยนต์ / มนุษย์กับเครื่องจักรกล

เมื่อผมหัดขับรถใหม่ๆ ผมได้รับคำเตือนให้เป็นผู้ควบคุมรถ อย่าให้รถเป็นผู้ควบคุมเรา ซึ่งผมก็น้อมรับคำเตือนนั้นมาจนถึงวันนี้ ก็ประมาณห้าสิบปีแล้วเห็นจะได้ ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมา ผมก็ยิ่งเห็นคุณค่าในคำเตือนนั้นมากขึ้นๆ

สิ่งหนึ่งอันเป็นเหตุปัจจัยทำให้ผมเชื่อเช่นนั้น ก็เป็นเพราะความแตกต่างต่อการพัฒนาระหว่างคนกับเครื่องจักรกล

การพัฒนาผู้คนดูจะเสียเปรียบการพัฒนาเครื่องจักรกลเอามากๆ เทคโนโลยีในวันนี้ก้าวหน้าเพียงใด นั่นก็เป็นเพราะผลอันมาจากการพัฒนาเครื่องจักรกล

กรุงเทพฯ เมื่อห้าสิบปีก่อน รถยนต์ไม่รู้จักคำว่า แอร์คอนดิชั่น แต่มีหูช้างสองด้าน เมื่อผลักออกไปแล้วก็รับลมจากภายนอกเข้ามาในตัวรถ เรียกว่าไม่มีแอร์แต่ก็มีหูขนาดใหญ่ให้สองข้าง

เกียร์อัตโนมัติดูเป็นทองคำที่หายาก ส่วนมากแล้วก็เป็นเกียร์ธรรมดา รถจะวิ่งเร็วหรือช้าก็อยู่ที่คนขับจะใช้เกียร์ที่เท่าไร จากเกียร์ที่ 1 ถึงเกียร์ที่ 4 บวกเกียร์ถอยหลังอีก 1 เป็น 5

ความมันของคนขับรถอย่างผม เลยอยู่ตรงที่เท้าเหยียบคลัตช์มือเปลี่ยนระดับเกียร์

รถยนต์วันนี้ ไม่มีหูช้าง มีแอร์ และยังมีชนิดเกียร์ธรรมดาให้เลือก เพราะเห็นว่าคนขับรถยนต์ส่วนหนึ่งยังติดรสนิยมความมันไม่เลิก

ผมไม่เคยรู้ตัวว่า ถูกเครื่องจักรกลเข้ามาครอบงำทีละเล็กทีละน้อย จนเดี๋ยวนี้ผมใช้รถรู้สึกเหมือนผมกำลังอยู่ในความควบคุมมากกว่าผมจะควบคุมมัน

เพียงแค่ผมถอยหลัง มันก็จะร้องบอกผมทุกครั้งให้ผมระวังการชนท้าย

แล้วมันเรื่องอะไรของเครื่องจักรกลที่จะต้องมาแผดเสียงเข้าใส่ผม ผมจะชนอะไรบ้างก็เป็นเรื่องของผม มันแล้วแต่อารมณ์ของผมต่างหาก

พอขึ้นนั่งขับเครื่องยนต์ แล่นออกไปได้ประเดี๋ยวเดียว มันก็ร้องเอะอะขึ้นมาอีก ซึ่งถ้ามันพูดกับผมได้มันก็คงร้องว่า

เอ็งยังไม่ได้คาดเข็มขัดโว้ย

มันเป็นพ่อผมรึ? ก็ไม่ใช่ แต่ผมก็ต้องยอมให้มันควบคุมดึงสายเข็มขัดมารัดตัวผม โดยเฉพาะสร้างความทุกข์ทรมานให้กับพุงเอว เพราะว่าผมรำคาญเสียงเตือนของมันดังเป็นระยะๆ จนกว่าผมจะยอมปฏิบัติตามที่มันสั่ง

นี่ก็เป็นเรื่องที่สร้างความสงสัยให้กับผม อีกห้าสิบปีต่อไปข้างหน้า เราจะถูกรถยนต์ของเราเองควบคุมมากขึ้นขนาดไหน แต่เคราะห์ดีเป็นของผม เพราะถึงเวลานั้นผมก็คงไม่ได้อยู่ให้เดือดร้อนแล้วแหละ

เครื่องจักรกลในห้าสิบปีข้างหน้า อาจมองเห็นเราเป็นทาส สามารถสั่งได้ทุกอย่าง

เช่นเปิดประตูรถแล้วก็ต้องรีบขึ้นนั่ง ห้ามยืน มือจับพวงมาลัยเครื่องก็จะติดเอง แล้วมันก็จะไปที่มันชอบ เพราะตั้งเรดาร์ไว้เรียบร้อยก่อนออกสตาร์ท จะหยุดพักริมทางก็ไม่ได้นอกจากจะมีคำสั่งพิเศษให้กับรถบางรุ่น

ที่เขียนเรื่องนี้ เพราะผมเห็นว่าคนเราทุกวันนี้ยังมีทัศนคติของการใช้รถต่างกันมาก บ้างก็เลือกใช้ตามหน้าที่การงานของตัวเอง บ้างก็เลือกเพราะขนาดกระเป๋าสตางค์จำเป็น บ้างก็เลือกเพราะหน้าตาของตัวเอง บ้างก็เลือกเพราะไลฟ์สไตล์ของตัวเอง บ้างก็เลือกเพราะแฟนเป็นผู้เลือก ฯลฯ

และเพื่อให้เห็นความหมายระหว่างมนุษย์กับเครื่องจักรกลชัดแจ้งมากขึ้น ผมอยากให้ดูหนังเรื่อง คนเหล็ก 4 Terminator Salvation ครับ……!ไก่อ่อน.