ปอร์เช่ พลิกขายรถไม่เกิน 10 ล้าน ปลื้ม

Home / ข่าวรถยนต์ / ปอร์เช่ พลิกขายรถไม่เกิน 10 ล้าน ปลื้ม

ปอร์เช่ คุยยอดขาย พานาเมร่า ดีเกินคาด หลังมียอดจองเข้ามากว่า 12 คัน แต่ส่งมอบได้เพียงครึ่งหนึ่งเท่านั้น ชี้ปีหน้าเตรียมส่งรุ่นใหม่ทำตลาดต่อเนื่องอีก 3-4 รุ่น

นายวุฒิศักดิ์ อินทรภูวศักดิ์ กรรมการบริหารและผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส จำกัด ผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ปอร์เช่ เปิดเผยว่า หลังจากบริษัทได้มีการแนะนำรถยนต์สปอร์ต 4 ประตู แกรนด์ทัวริสโม่ รุ่นล่าสุด ปอร์เช่ พานาเมร่า ซึ่งมีราคาจำหน่ายเริ่มต้นตั้งแต่ 17-23 ล้านบาท ขณะนี้มียอดจองแล้วมากกว่า 10-12 คัน แต่บริษัทจะสามารถส่งมอบรถให้กับลูกค้าได้เพียง 5-6 คัน ก่อนในปีนี้

ซึ่งเป็นผลเนื่องมาจากรถยนต์รุ่นดังกล่าว ได้รับความนิยมและมียอดสั่งจองค่อนข้างมากในตลาดโลก และบริษัทแม่ก็ไม่สามารถผลิตรถยนต์ได้ทันต่อความต้องการ ดังนั้น ลูกค้าคนไทยอาจจะต้องใช้ระยะเวลารอรถที่เหลือไปถึงช่วงต้นปีหน้า

ส่วนปีนี้บริษัทตั้งเป้าจะมียอดขายรถยนต์ทั้งสิ้นอยู่ที่ 60 คัน ซึ่งลดลงจากปีก่อนหน้าที่ขายได้ 64 คัน โดยรุ่นเคแมน ถือเป็นรุ่นที่มียอดขายสูงสุดอันดับหนึ่ง ซึ่งจำหน่ายในราคา 9 ล้านบาท และรองลงมาคือรุ่นบ็อกเซอร์ ซึ่งจำหน่ายในราคา 8 ล้านบาท และคาดว่าในปีหน้ายอดขายของบริษัทจะเพิ่มขึ้นเป็น 80 คัน

ทั้งนี้ เป็นผลเนื่องมาจากรุ่นพานาเมร่านั้น คาดว่าจะได้รับความนิยมต่อเนื่อง ประกอบกับบริษัทเตรียมส่งรถรุ่นใหม่ทำตลาดอีก 3-4 รุ่น ในปีหน้า คาดว่าจะได้รับการตอบรับและมียอดขายเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้อย่างแน่นอน

สำหรับสภาพเศรษฐกิจและราคาน้ำมันในปัจจุบันนั้น ถือว่ามีผลกระทบต่อการตัดสินใจซื้อรถยนต์ของลูกค้าปอร์เช่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อและความสามารถในการจับจ่ายพอสมควร เพียงแต่อาจจะใช้ระยะเวลาในการตัดสินใจเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยเท่านั้น ประกอบกับพฤติกรรมของลูกค้าปอร์เช่เริ่มเปลี่ยนไป โดยหันมาให้ความสนใจและนิยมซื้อรถยนต์ในระดับราคาที่ต่ำกว่า 10 ล้าน ลงมา เพิ่มมากขึ้นด้วย