พระนคร ฟิตเอ็กซ์โซร่า ท้าชน พร้อมเผยโฉมธันวาคมนี้รถยนต์นั่งอเนกประสงค์ขนาด 7 ที่นั่ง เครื่องยนต์ขนาด 1.6 ลิตร

Home / ข่าวรถยนต์ / พระนคร ฟิตเอ็กซ์โซร่า ท้าชน พร้อมเผยโฉมธันวาคมนี้รถยนต์นั่งอเนกประสงค์ขนาด 7 ที่นั่ง เครื่องยนต์ขนาด 1.6 ลิตร

พระนครโอโตเซลส์ ฟิต เดินหน้าท้าชนคู่แข่งในตลาดเอ็มพีวี ด้วยการส่งรถใหม่ เอ็กโซร่า รถยนต์นั่งอเนกประสงค์ขนาด 7 ที่นั่ง เครื่องยนต์ขนาด 1.6 ลิตร เน้นเจาะกลุ่มครอบครัว พร้อมเชิญสื่อมวลร่วมทดสอบถึงแหล่งผลิตในมาเลเซีย ต้นเดือนพฤศจิกายน ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนธันวาคมนี้แหล่งข่าวในวงการยานยนต์เปิดเผยว่า ตลอดปีเศษที่ทำตลาดรถยนต์โปรตอนในประเทศไทย รู้สึกพอใจมาก และถือว่าประสบความสำเร็จเกินคาด ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการวางตำแหน่งของสินค้าที่ถูกต้อง เน้นเป็นรถยนต์กึ่งสปอร์ต ที่มีเทคโนโลยีจากรถยนต์สปอร์ตระดับโลกอย่างโลตัส และเป็นรถยนต์ที่มีความคุ้มค่าในตัวของมันเอง ที่สำคัญ โปรตอนมีรถให้เลือกครบทุกเซ็กเมนต์

ปัจจุบันมียอดขายเฉลี่ยประมาณ 300-400 คันต่อเดือน ซึ่งในช่วง 8 เดือนที่ผ่านมา มียอดขายกว่า 2,000 คัน โดยแบ่งเป็นรุ่นแซฟวี่ ครองสัดส่วนมากที่สุด 50%, รุ่นนีโอ 20% และรุ่นเจน-ทู ประมาณ 30% สาเหตุที่ทำให้รถโปรตอนได้รับความนิยม แหล่งข่าวกล่าวว่า ส่วนหนึ่งมาจากการเป็นรถที่มีความคุ้มค่าทั้งในเรื่องของสมรรถนะและราคา ทำให้ผู้บริโภคหันมาสนใจ ซึ่งเหตุผลที่ทำให้รถของโปรตอนมีราคาถูกเกิดจากโครงสร้างภาษีนำเข้าได้รับการลด เหลือเพียง 5% จากการเป็นประเทศในกลุ่ม AFTA ไม่ใช่เป็นเพราะการลดต้นทุนในการผลิตแต่อย่างใดนอกจากนี้ บริษัท พระนครโอโตเซลส์ จำกัด ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์โปรตอนในประเทศไทย ยังได้เตรียมเปิดตัวรถยนต์นั่งเพิ่มอีก 1 รุ่น ได้แก่ โปรตอน เอ็กโซร่า (Proton Exzora) รถยนต์นั่งอเนกประสงค์แบบ 5 ประตู 7 ที่นั่ง ที่มีจุดขายในเรื่องของขนาด และดีไซน์ภายนอกที่ใหญ่กว่าคู่แข่งอย่างชัดเจน โดยบริษัทมีแผนที่จะเปิดตัวในช่วงงานมหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 26 ที่จะมีขึ้นในเดือนธันวาคมนี้

สำหรับโปรตอน เอ็กโซร่า ถูกวางบนแพลตฟอร์มยุคใหม่ของโปรตอนที่พัฒนาร่วมกับ LG CNS มีดีไซน์ที่บึกบึน ไม่เน้นความปราดเปรียว แต่เน้นที่อรรถประโยชน์ของตัวรถที่มีขนาดใหญ่ ด้วยความยาว 4,592 มม. กว้าง 1,809 มม. สูง 1,691 มม. ขณะที่ฐานล้อยาว 2,730 มม.

ภายในห้องโดยสารขนาดใหญ่ แผงควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ ออกแบบใหม่ ให้ใช้งานสะดวก ขณะที่ที่นั่งแถว 3 ซึ่งสูงถึง 182 ซม.นั่งได้สบาย ๆ ทั้งยังติดตั้งช่องแอร์ให้พร้อมทั้ง 3 แถว พร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอีกมากมายส่วนขุมกำลังของ เอ็กโซร่า เป็นเครื่องยนต์แบบ 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว พร้อมระบบวาล์วแปรผัน CPS และท่อไอดีแปรผัน VIM ขนาด 1.6 ลิตร ให้พละกำลังสูงสุด 125 แรงม้า ที่ 6,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 150 นิวตัน-เมตร ที่ 4,500 รอบต่อนาที มาพร้อมระบบเกียร์ที่มีให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดา 5 สปีด และเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด

ระบบช่วงล่างหน้า แม็คเฟอร์สัน สตรัท พร้อมเหล็กกันโคลง ขณะที่ด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม พร้อมเหล็กกันโคลง นอกจากนี้ ยังเพิ่มความหรูหราด้วยล้อแม็กขนาด 15 นิ้ว พร้อมยาง 195/65R15 ยังเพิ่มความปลอดภัยกับระบบดิสก์เบรก แบบมีครีบระบายความร้อน

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวกล่าวถึงความพร้อมในการแนะนำรถยนต์ โปรตอน เอ็กโซร่า ในครั้งนี้ว่า บริษัทใช้เวลาพอสมควรในการศึกษาและวางแผนการจำหน่ายรถยนต์รุ่นดังกล่าว เนื่องจากมีผู้ประกอบการหลายค่ายให้ความสนใจตลาดรถเอ็มพีวีนี้เช่นกัน ซึ่งการที่จะแข่งขันได้นั้น นอกจากราคาจำหน่ายแล้ว การสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน นอกจากนี้ บริษัทยังได้เชิญสื่อมวลชนร่วมเดินทางไปทดสอบ เอ็กโซร่า ในวันที่ 4-6 พฤศจิกายนนี้ ที่โรงงานผลิตรถยนต์ชาห์ อะลัมในประเทศมาเลเซีย

ส่วนในเรื่องของราคาจำหน่ายนั้น แหล่งข่าวกล่าวว่า เนื่องจากโครงสร้างภาษีในกลุ่มประเทศอาเซียน หรืออาฟต้า (AFTA : ASEAN Free Trade Area) ทำให้ราคาสินค้าต่ำลง ทำให้ โปรตอน เอ็กโซร่า มีราคาที่น่าสนใจทีเดียว คาดว่าน่าจะมีราคาต่ำกว่าหนึ่งล้านบาทเท่านั้น ซึ่งน่าจะเป็นแรงจูงใจได้ดี และสามารถแข่งขันกับคู่แข่งที่จะเปิดตัวใหม่อย่าง ฮอนด้า ฟรีด ได้ โดยรุ่นนี้คาดว่าน่าจะมียอดขายต่อปีไม่น้อยกว่า 500 คัน

สำหรับกลยุทธ์ในการทำตลาด บริษัทยังคงเน้นในเรื่องการให้บริการหลังการขายควบคู่ไปกับการพัฒนาศูนย์บริการให้ทุกแห่งมีมาตรฐานเดียวกัน ซึ่งจะสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี