ทาทา หาที่ตั้งโรงงานใหม่ยืนยันเดินหน้าอีโคคาร์ซุ่มหาที่ดินและพัฒนาสินค้าต่อเนื่อง

Home / ข่าวรถยนต์ / ทาทา หาที่ตั้งโรงงานใหม่ยืนยันเดินหน้าอีโคคาร์ซุ่มหาที่ดินและพัฒนาสินค้าต่อเนื่อง

ทาทา ประกาศไม่ถอนตัวจากอีโคคาร์ และไม่เรียกร้องอะไรเพิ่มเติม ซุ่มหาที่ดินและพัฒนาสินค้าต่อเนื่อง มั่นใจขยายตลาดอาเซียนได้มากขึ้น หลังเปิดการค้าเสรีมร.อาจิต เวนคาทารามัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทาทา มอเตอร์ส (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า สำหรับภาพรวมการตลาดของทาทานั้น เชื่อว่าแนวโน้มตลาดน่าจะปรับตัวดีขึ้น โดยเฉพาะในปีหน้าที่เขตการค้าเสรีอาเซียนเปิดอย่างสมบูรณ์ จะทำให้สามารถส่งออกสินค้าไปยังตลาดอาเซียนได้มากขึ้น รวมไปถึงข้อตกลงเขตการค้าอาเซียน-อินเดีย ก็จะช่วยเรื่องการส่งออก ซึ่งการเข้ามาลงทุนของทาทาในประเทศไทย ก็มองเรื่องการขยายตลาดส่งออกเป็นสำคัญ

อย่างไรก็ตาม ทาทายังมองว่าตลาดในประเทศไทยมีความสำคัญมาก แม้ว่ายอดจำหน่ายจะยังไม่สูงมากนัก เนื่องจากเป็นบริษัทที่เข้ามาใหม่ แต่จากการเดินหน้าทำตลาดด้วยสินค้าที่มีความแปลกใหม่ เชื่อว่าลูกค้าจะพึงพอใจมากขึ้น และน่าจะทำให้ยอดจำหน่ายปรับตัวดีขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งล่าสุด ทาทามียอดจำหน่ายปิกอัพซีนอนมากกว่า 100 คันต่อเดือน เป็นครั้งแรกในเดือนที่ผ่านมา ทำให้ทาทามีลูกค้าในประเทศไทยมากกว่า 1,000 ราย ในรอบปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้บริษัทยังยืนยันว่า จะไม่ถอนตัวจากโครงการอีโคคาร์อย่างแน่นอน แม้จะยอมรับว่าเรื่องเป้าการผลิต 1 แสนคัน ในปีที่ 5 ของการผลิตจะเป็นเรื่องยาก แต่ก็ไม่เรียกร้องให้รัฐบาลพิจารณาเรื่องนี้ใหม่ เนื่องจากเป็นข้อกำหนดเดิมที่มีมาแต่ต้น

ทั้งนี้ บริษัทอยู่ในช่วงของการเดินหน้าหาที่ตั้งโรงงานแห่งใหม่ในประเทศไทย ขณะที่เรื่องของตัวสินค้าในโครงการ ก็เพิ่งได้ข้อสรุปในการทำวิจัยความต้องการของลูกค้า ทั้งในประเทศไทยและประเทศที่เป็นเป้าหมายการส่งออก ซึ่งหลังจากส่งข้อมูลไปให้ทางบริษัทแม่ ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนของการพัฒนาสินค้าต่อไป

ผมยืนยันว่าทาทาจะเดินหน้าโครงการอีโคคาร์ต่อ และจะไม่พิจารณาโครงการการลงทุนประเภทอื่นทดแทน แผนการลงทุน 7,000 ล้านบาทของเรายังเดินหน้า และเราจะทำรถออกมาก่อนปี 2555 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่บีโอไอได้กำหนดเอาไว้อย่างชัดเจน นายอาจิตกล่าว

ทั้งนี้ นายอาจิตกล่าวว่า ทาทายังสนใจในตลาดรถยนต์กลุ่มอื่น ๆ เช่น รถยนต์นั่งระดับ เอ และบี เซ็กเมนต์ ที่มีแผนจะนำสินค้าเข้ามาเปิดตัวในประเทศไทยเพิ่มเติมในอนาคตอันใกล้ และในงานมอเตอร์ เอ็กซ์โปปลายปีนี้ ก็จะมีนวัตกรรมใหม่ ๆ เข้ามาแสดงในงานเช่นกัน รวมไปถึงการขยายเครือข่ายดีลเลอร์จากที่มีอยู่ 33 ดีลเลอร์ 40 โชว์รูมออกไปให้บริการครอบคลุมมากขึ้นทั่วประเทศ