มาสด้า2 ข้ามรุ่นท้าชน ฮอนด้า ฟรีด รถยนต์นั่งขนาดเล็ก ชกข้ามรุ่น ท้าชน

Home / ข่าวรถยนต์ / มาสด้า2 ข้ามรุ่นท้าชน ฮอนด้า ฟรีด รถยนต์นั่งขนาดเล็ก ชกข้ามรุ่น ท้าชน

มาสด้า2 ข้ามรุ่นท้าชน ฮอนด้า ฟรีด

ตลาดรถยนต์นั่งเดือด ค่ายรถบรรจงเข็นรถใหม่ออกสู่ตลาด หวังกู้วิกฤติยอดขาย จับตา มาสด้า2 รถยนต์นั่งขนาดเล็ก ชกข้ามรุ่น ท้าชน ฮอนด้า ฟรีด รถยนต์นั่งอเนกประสงค์ หลังเตรียมเปิดตัวพร้อมกันในเดือนพฤศจิกายนนี้ แม้ปัจจุบันสถานการณ์ตลาดรถยนต์ในประเทศไทยจะยังไม่ค่อยฟื้นตัวจากภาวะซบเซาทางเศรษฐกิจมากนัก แต่ก็ใช่ว่าสัญญาณการฟื้นตัวของตลาดจะไม่มีให้เห็น โดยเฉพาะตลาดในประเทศที่เริ่มฉายแววของการฟื้นตัว ซึ่งเห็นได้จากยอดขายรถยนต์สะสมมีอัตราการหดตัวที่น้อยลงอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งสอดคล้องกับดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้นมาตลอด 4 เดือนล่าสุด โดยมีปัจจัยบวกคือ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ภายใต้นโยบายไทยเข้มแข็ง และราคาพืชผลการเกษตรมีราคาสูงขึ้น แต่ยังคงได้รับผลกระทบจากความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่ออยู่

ขณะที่ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของทุกปี การแข่งขันในตลาดรถยนต์จะทวีความเข้มข้นขึ้น ทั้งในเรื่องของผลิตภัณฑ์ และแคมเปญส่งเสริมการขาย โดยเฉพาะในส่วนของการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ แต่ที่เป็นกระแสและได้รับการจับตามองต้องยกให้ รถยนต์นั่ง มาสด้า2 ของค่ายมาสด้า ที่จะเปิดตัวในวันที่ 17 พฤศจิกายน และรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ ฮอนด้า ฟรีด ของค่ายฮอนด้า ที่จะเปิดตัวในวันที่ 18 พฤศจิกายน นี้

ใครอาจมองว่า รถทั้ง 2 รุ่น มันเป็นคนละกลุ่ม คนละเซ็กเมนต์ แต่ต้องไม่ลืมว่า…ตลาดรถยนต์ในกลุ่ม บี เซ็กเมนต์ หรือรถยนต์นั่งขนาดเล็กนั้น เป็นกลุ่มที่ส่วนใหญ่จะแข่งขันกันในเรื่องของราคา และความคุ้มค่าเป็นหัวใจสำคัญ

ดังนั้น…การกำหนดราคาถือเป็นกลยุทธ์หลัก ที่จะชี้ให้เห็นถึงความอยู่รอดของผลิตภัณฑ์ได้อย่างชัดเจน เนื่องจากในภาวการณ์ปัจจุบันที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญกับการเลือกใช้จ่ายอย่างคุ้มค่า หรือตามความจำเป็นในการใช้งาน ทีนี้…มาดูว่า รถทั้ง 2 รุ่น มีอะไรที่จะดึงดูดผู้บริโภคกันบ้างมาสด้า2 นั้น แน่นอน จุดเด่นคือเรื่องของการดีไซน์ การออกแบบที่ทันสมัย และมีอุปกรณ์ความสะดวกสบายมาให้ครบครัน ส่วนราคาจะเคาะเริ่มต้นที่ 5.3 แสนบาท ในรุ่นเกียร์ธรรมดา และสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 6.8 แสนบาท ขณะที่ ฮอนด้า ฟรีด เป็นรถครอบครัว ที่เน้นในเรื่องของประโยชน์ใช้สอย และความหลากหลายในการใช้งาน ซึ่งราคาคาดว่าน่าจะอยู่ที่ประมาณ 8-9 แสนบาทแน่นอน…อาจกล่าวได้ว่า รถทั้ง 2 รุ่น มีกลุ่มเป้าหมายคนละกลุ่ม ถ้ามองจากตัวผลิตภัณฑ์ ซึ่งแตกต่างกันอย่างชัดเจน แต่ถ้ามองในแง่ของกำลังซื้อของผู้บริโภค อาจจะไม่แตกต่างกันก็เป็นได้

คำถาม…คือว่า ผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อในระดับ 6-9 แสนบาท เป็นคนกลุ่มไหน มีพฤติกรรมในการเลือกซื้ออย่างไร เพราะหากมองในด้านกำลังซื้อ รถราคาระดับนี้ คงหนีไม่พ้นกลุ่มคนชั้นกลางที่มีกำลังซื้อไม่สูงนัก และนิยมเลือกซื้อสิ่งที่ตนคิดว่าคุ้มค่ามากที่สุด ฉะนั้น…การเพิ่มขึ้นหรือลดลงของงบประมาณในการซื้อรถ จึงเป็นภาระที่ผู้บริโภคต้องตัดสินใจและนั่น…ทำให้รถทั้ง 2 รุ่น กลายเป็นคู่แข่งขันกันไปโดยปริยาย นอกจากนี้ ยังมีตัวสอดแทรกอย่าง โปรตอน เอ็กโซร่า รถอเนกประสงค์สัญชาติมาเลเซีย ที่พร้อมจะเปิดตัวในเดือนพฤศจิกายนนี้ เช่นกัน

ขณะที่คู่แข่งเจ้าเดิมในตลาดอย่าง โตโยต้า วีออส, โตโยต้า ยาริส หรือกระทั่ง ฮอนด้า ซิตี้ และ แจ๊ซ ก็ยังเป็นตัวแปรสำคัญในตลาด ที่จะคอยช่วงชิงกลุ่มเป้าหมายนี้เช่นกัน

สุดท้าย คำตอบจะออกทางฝั่งไหน เป็นเรื่องที่ต้องติดตามกันต่อไป