โรลสรอยซ์คันแรกในไทย

Home / ข่าวรถยนต์ / โรลสรอยซ์คันแรกในไทย

 

โรลสรอยซ์ มอเตอร์ ฯส่งมอบรถโรลสรอยซ์คันแรกในประเทศไทยแก่ ดร.นิกร หงษ์ศรีสุข นักธุรกิจนับเป็นท่านแรกที่ครอบครองโรลสรอยซ์ แฟนธอมรุ่นฐานล้อยาว


Rolls-Royce Phantom Drophead Coupe ที่สุดแห่งความหรูแบบเปิดประทุน

ตอนแรกมีข่าวว่ารถยนต์เปิดประทุนรุ่นใหม่ของโรลส์-รอยซ์ที่ใช้พื้นฐานเดียวกับต้นแบบรุ่น 100อีเอ็กซ์ จะใช้ชื่อในการทำตลาดว่าคอร์นิช (Corniche) แต่สุดท้ายกลายเป็นว่าโรลส์-รอยซ์เมินชื่อนี้ ซึ่งในยุคที่ยังอยู่ร่วมกับเบนท์ลีย์เคยถูกนำมาใช้ในการทำตลาด และหันมาใช้ชื่อใหม่ เป็น แฟนธอม ดรอปเฮด คูเป้   รถยนต์เปิดประทุนรุ่นนี้ถือเป็นโปรเจ็กต์ที่ 2

 

ซึ่งถือกำเนิดขึ้นมาในยุคที่บีเอ็มดับเบิลยูเป็น เจ้าของ ต่อจากซีดานหรูรุ่นแฟนธอมในปี 2003 และโปรเจ็กต์ต่อไปที่จะคลอดออกมาในอนาคต คือ เวอร์ชันคูเป้ที่ใช้พื้นฐานของต้นแบบรุ่น 101อีเอ็กซ์ที่เปิดตัวในเจนีวา มอเตอร์โชว์ 2006   แฟนธอม ดรอปเฮด คูเป้ถูกพัฒนาบนพื้นฐานเดียวกับแฟนธอม ส่วนรูปลักษณ์ภายนอก ปรับปรุงมาจากคันต้นแบบและคงเอกลักษณ์หลักๆ ของโรล์ส-รอยซ์เอาไว้ครบถ้วน โดยเฉพาะกระจังหน้า ขนาดใหญ่ทรงตั้งสูงพร้อมโลโก้ Spirit of Ecstasy

 

ซึ่งสามารถกดลงไปเก็บในกระจังหน้าได้ ป้องกันการถูก ขโมยได้ พร้อมความแข็งแกร่งของโครงสร้างตัวถังซึ่งผลิตจากอะลูมิเนียม และกับราคาในระดับ 350,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือกว่า 12 ล้านบาท จึงมั่นใจได้ในความพิถีพิถันของการเลือก ใช้วัสดุ และความหรูอย่างเต็มพิกัดสำหรับใช้ในการตกแต่งและออกแบบห้องโดยสารนอกจากนั้นโรลส์-รอยซ์ยังไม่เดินตามรอยกระแสของตลาด เพราะแฟนธอม ดรอปเฮด คูเป้ยังใช้ชุดหลังคาอ่อนแบบพับเก็บได้ด้วยระบบไฟฟ้า

 

 แทนที่จะใช้แบบหลังคาแข็งพับเก็บได้ด้วยไฟฟ้าส่วนเครื่องยนต์เป็นแบบเดียวกัน คือ วี12 ทวินแคม 48 วาล์ว 6,750 ซีซี แรงแบบหายใจเองไม่ต้อง พึ่งพาเทอร์โบ มีกำลังสูงสุด 453 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 71.3 กก.-ม. ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ มีอัตราเร่ง 0-96 กิโลเมตร/ชั่วโมงต่ำกว่า 6 วินาที และความเร็วสูงสุดถูกล็อกเอาไว้ที่ 149 ไมล์/ชั่วโมง หรือ 240 กิโลเมตร/ชั่วโมงใครที่สนใจต้องรีบหน่อย เพราะจะเริ่มขายกันในเดือนมีนาคมนี้ และแว่วข่าวว่าโรลส์-รอยซ์ผลิตออกขายเพียง 100 คันเท่านั้น หมดแล้วหมดเลย


ROLLS-ROYCE  SILVER SERAPH

ใครที่คลั่งไคร้โรลส์รอยซ์จะให้แค่มีเงินถุงเงินถังมากมายจนเหลือใช้เพียงอย่างเดียว
คงจะยังไม่พอยังต้องมีใจรักในการรอคอยประกอบเข้าไปด้วยเพราะกว่าที่ค่ายรถยนต์
ระดับหรู แห่งนี้จะเปิดตัวรถยนต์ใหม่สักรุ่นต้องรอกันนานนับสิบปี

 

อย่างรุ่นล่าสุด ซิลเวอร์ เซราฟ ที่เพิ่งเปิดตัวในงานเจนีวา มอเตอร์โชว์1998 ที่ผ่านมา ก็เป็นรถยนต์ใหม่แบบโมเดลเชนจ์หรือเปลี่ยนโฉมทั้งคันเป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี และเมื่อนับรวมกันแล้ว โรลส์-รอยซ์ มีรถยนต์ทำตลาดเพียงแค่ 9 รุ่นเท่านั้น

 

นับตั้งแต่เปิดตัวในตลาดโลกมานานเกือบ 100 ปี โดยรุ่นสุดท้ายที่เปิดตัวไปคือ ซิลเวอร์ สเปอร์ ในปี 1980 โครงการพัฒนาซิลเวอร์ เซราฟ หรือมีรหัส P3000 เริ่มขึ้นก่อนหน้าการเปิดตัว 4 ปี และจะได้รับการผลิตที่โรงงานแห่งใหม่ในเมืองครูว์ ประเทศอังกฤษ ด้วยรูปลักษณ์ที่ยังคงเอกลักษณ์ของโรลส์-รอยซ์ไว้ครบถ้วน โดยเฉพาะกระจังหน้าทรงตั้งชิ้นโต แต่เพิ่มความโค้งมนกลมกลืนรอบคัน

 

เซราฟบุกตลาดให้เศรษฐียุโรปสัมผัสกันไปแล้วส่วนเมืองไทยในช่วงนี้หากไม่รวย จริงคงยากที่จะสัมผัสเพราะราคาจริงเมื่อเข้ามาเมืองไทย คงแตะระดับ 30,000,000 บาทอย่างแน่นอน นับว่าแพงคุ้มค่ากับการรอคอยจริงๆ