เบนซ์ ซีแอลซี สะกดคนรุ่นใหม่หัวใจสปอร์ต

Home / ข่าวรถยนต์ / เบนซ์ ซีแอลซี สะกดคนรุ่นใหม่หัวใจสปอร์ต

“ป้ายแดงชวนขับ” สัปดาห์นี้ขอนำผู้อ่านไปสัมผัสประสบการณ์กับซี-คลาส สปอร์ต คูเป้ ในชื่อใหม่ว่า เมอร์เซเดส- เบนซ์ ซีแอลซี-คลาส

ที่บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด นำเข้ามาจำหน่ายในรุ่นซีแอลซี 200 คอมเพรสเซอร์ สปอร์ต คูเป้ โดยรูปลักษณ์ภายนอกของสปอร์ต คูเป้ ออกแบบใหม่ให้สวยงามเฉียบคมและปราดเปรียว โดยเพิ่มลายเส้นที่ให้ความรู้สึกถึงความเคลื่อนไหวเน้นความสปอร์ตลงตัว ทั้งเทคโนโลยีและอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เมอร์เซเดส-เบนซ์จัดให้ครบถ้วนถูกใจกลุ่มคนหนุ่มที่กำลังมองหารถที่ปราดเปรียวขับสนุกและปลอดภัยสูง

อย่างไรก็ดีเมื่อเทียบกับสปอร์ต คูเป้ รุ่นก่อน ทางทีมวิศวกรได้ปรับปรุงและเพิ่มเติมชิ้นส่วนต่าง ๆ ของซีแอลซีมากกว่า 1,100 ชิ้น ปฏิวัติรูปลักษณ์ใหม่หมดตั้งแต่หัวจรดท้าย สะดุดตาด้วยกระจังหน้าสัญลักษณ์รูปดาว 3 แฉก กระจกมองข้างดีไซน์โฉบเฉี่ยวพร้อมไฟเลี้ยวแบบแอลอีดี และโคมไฟหน้าไบ-ซีนอนในกรอบสีดำ พร้อมระบบเพิ่มการส่องสว่าง ส่วนหลังคา ซันรูฟแบบกระจกที่เลื่อนเปิด-ปิดได้ด้วยระบบไฟฟ้า ซึ่งทั้งหมดผสานเข้ากันอย่างลงตัว

ไฟท้ายออกแบบใหม่เป็นแบบโคมดำเพิ่มความ ดุดันพร้อมไฟแอลอีดีเรียงกัน เป็นแถบยาวทำหน้าที่เป็นไฟ เบรกดวงที่ 3 กันชนท้ายออก แบบพิเศษทำให้ท้ายดูกว้างขึ้น พร้อมปลายท่อไอเสียรูปวงรี

ภายในสปอร์ต คูเป้ ออกแบบพิเศษแต่ยังคงสะดวกสบายในการขับ เบาะนั่งแบบสปอร์ต ออกแบบถูกต้องตามหลักสรีรศาสตร์ทำจากหนัง อาร์ติโค (Artico) สีเทา-ดำ พร้อมระบายอากาศโอบกระชับร่างกาย พวงมาลัยหุ้มหนังแบบ 3 ก้าน ปรับน้ำหนักแปรผันตามความเร็ว พร้อมระบบควบคุมแบบมัลติฟังก์ชัน รวมถึงอุปกรณ์มาตรฐานที่โดดเด่นก็คือ ระบบบังคับเลี้ยวแบบไดเร็ค-สเตีย (Direct-steer) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่พวงมาลัยจะปรับการทำงานตามความเร็ว เช่นความเร็วต่ำพวงมาลัยจะเบา ความเร็วสูงพวงมาลัยหนักแน่นมั่นคง และยังปรับอัตราทดเกียร์ตามการหมุนของพวงมาลัยด้วย ทำให้ตอบ สนองรวดเร็วแม่นยำ

เครื่องยนต์เบนซินแบบ แถวเรียง 4 สูบ 16 วาล์ว 1.8 ลิตร พร้อมคอมเพรสเซอร์ที่ให้พละกำลังสูงมาก 184 แรงม้า แรงบิด 250 นิวตัน-เมตร เครื่องยนต์ตัวนี้ถูกพัฒนาให้ มีกำลังเพิ่มขึ้นจากเดิมอีก 21 แรงม้า และเพิ่มแรงบิดอีก 10 นิวตัน-เมตร แต่ประหยัดกว่าเดิม 0.7 ลิตร/กม. นอกจากนี้สปอร์ต คูเป้ ยังนำเอาระบบเกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ พร้อมระบบเปลี่ยนเกียร์แบบวันทัชมาทำหน้าที่ในการถ่ายทอดกำลังจากเครื่องยนต์และด้วยระบบสปอร์ต แพ็กเกจ ผู้ขับสามารถควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ได้ที่พวงมาลัยทำให้ขับได้เร้าใจยิ่งขึ้น

ในด้านสมรรถนะ ช่วงเร่งออกตัวทำได้ว่องไวดี ส่วนในช่วงความเร็วกลาง ๆ 60-100 กม./ชม. อัตราเร่งแซงจัดว่าใช้ได้ แต่ถ้าจะให้ขับได้สนุกเร้าใจก็ต้องที่ความเร็วสูงกว่า 100 กม./ชม. ขึ้นไป

สำหรับการทรงตัวของซีแอลซีซึ่งใช้โช้คอัพแบบปรับความแข็งอ่อนได้ตามสภาพถนนให้ความนิ่มนวล แต่เมื่อวิ่งเร็ว ๆ โช้คอัพจะแข็งขึ้นทำให้กระด้างอยู่บ้างแต่ยึดเกาะถนนอย่างมั่นใจ การทำงานของระบบเบรกอยู่ในระดับดีเลิศ โดยเฉพาะแป้นเหยียบเบรกให้การตอบสนองที่ดีมาก.

สรุปว่าเหมาะอย่างยิ่งกับหนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่เบื่อของโหลอยากได้รถทรงสปอร์ตและอยากสวนกระแสมินิคูเปอร์ซึ่งวิ่งกันเกลื่อน เจ้าซีแอลซีคันน้อยก็น่าจะเป็นทางเลือกสำหรับคนที่รักตราดาว เพราะยังไง ๆ สำหรับสายตาชาวบ้าน ตราดาวก็ยังคงความอมตะนิรันดร.

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก