ยานยนต์กับสิ่งแวดล้อมใน เจนีวามอเตอร์โชว์ 2009

Home / ข่าวรถยนต์ / ยานยนต์กับสิ่งแวดล้อมใน เจนีวามอเตอร์โชว์ 2009

ได้ฤกษ์เปิดอู่กันไปแล้วเมื่อวันที่ 5 มี.ค.ที่ผ่านมา สำหรับมหกรรมยานยนต์ระดับอภิมหาบิ๊กแห่งทวีปยุโรป “เจนีวา อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์ โชว์” ครั้งที่ 79 ที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งจะมีไปจนถึงวันที่ 15 มี.ค. 2552 โดยปีนี้ ค่ายรถยนต์ต่างก็มุ่งเน้นไปคอนเซปต์การนำเสนอรถยนต์ที่ “เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและประหยัด” เพื่อกระตุ้นยอดจำหน่าย

คณะผู้จัดงานเจนีวา อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์ โชว์ ตั้งเป้าตัวเลขผู้เข้าชมงานไว้ที่ 700,000 คน ในการนำเสนอรถยนต์รุ่นใหม่หรือดัดแปลงโฉมใหม่กว่า 120 รุ่น จัดอยู่ในห้องโถง จัดแสดง 7 ห้องใหญ่ และแน่นอนว่าห้องจัดแสดงที่ได้รับความสนใจมากที่สุด คือ ห้องจัดแสดงรถยนต์ต้นแบบและรถที่ใช้พลังงานทางเลือก

โอเปิล หรือเจเนอรัล มอเตอร์ส (จีเอ็ม) ในประเทศเยอรมนี ได้เปิดตัวรถเก๋ง 4 ประตูพลังงานไฟฟ้า แอมเพอรา ซึ่งสามารถวิ่งได้ 60 กม.ต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง แต่ถ้าติดเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจะสามารถแล่นได้ระยะทาง 500 กม. ขณะที่ค่ายรถยนต์จากอินเดีย ทาทา มอเตอร์ส ได้นำรถจิ๋วเวอร์ชั่นยุโรป นาโน ยูโรปา มาเปิดตัวที่ราคา 6,347 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 2.2 แสนบาท)

ไม่เพียงเท่านั้น เฟียต, เรโนลต์ และ โฟล์คสวาเกน ก็นำเสนอรถยนต์ขนาดเล็กและประหยัดน้ำมันในรูปแบบเดียวกัน รวมถึง เบนท์ลีย์ ก็หันมายึดนโยบายเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วยรถยนต์รุ่นคอนติเนนตัล ซูเปอร์สปอร์ต เครื่องยนต์ 12 สูบ 621 แรงม้า ซึ่งใช้ได้ทั้งน้ำมันไบโอดีเซลและเบนซิน ส่วนรถหรูก็ขนมากันครบแทบทุกค่ายทั้ง บีเอ็มดับเบิลยู แซด 4, บูกัตติ บลู เซนเทแนร์, เฟอร์รารี แคลิฟอร์เนีย เป็นต้น

ด้านค่ายรถยนต์ รินสปีด จากประเทศเจ้าภาพนำเสนอรถต้นแบบพลังงานไฟฟ้าขนาด 1 ที่นั่ง รุ่น ไอเชนจ์ ซึ่งใช้เพียง 3 ปุ่มในการขับเคลื่อน แถมยังติดแผงโซลาร์เซลล์ แสดงให้เห็นถึงการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสะอาดเพื่อสิ่งแวดล้อม

เนื่องจากผู้บริโภคขาดสภาพคล่องทำให้ต้องระงับการซื้อรถใหม่ไว้ก่อน ยอดจำหน่ายรถยนต์จึงลดลง ดังนั้นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ทั้ง จีเอ็ม, โตโยต้า, ฟอร์ด และ ไครส์เลอร์ จึงคาดหวังอย่างเต็มที่ว่า การนำเสนอยานยนต์รุ่นใหม่เพื่อสิ่งแวดล้อมและประหยัดเชื้อเพลิง จะเป็นการต่อยอดลมหายใจของอุตสาหกรรมยานยนต์ให้สามารถอยู่รอดได้.

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก