นิสสันคาซานา แนวคิดท้าสายลมแสงแดด

Home / ข่าวรถยนต์ / นิสสันคาซานา แนวคิดท้าสายลมแสงแดด

เวียนมาพบกันอีกครั้งทุกวันอาทิตย์ที่ 4 ของเดือนกับเรื่องราวล้ำสมัยของยานยนต์ต้นแบบแห่งอนาคต ในยุคนี้หากเราพูดถึงยานยนต์อนาคต ส่วนมากมักจะเป็นเรื่องหนัก ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องปัญหาการขาดแคลนพลังงาน ปัญหาสิ่งแวดล้อม จนดูเหมือนว่าโลกแห่งอนาคตนั้นดูจะซีเรียสจริง ๆ แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าการอาศัยอยู่ในโลกแห่งอนาคตจะไม่มีเรื่องสนุก ท้าทายให้ทำกันอีกแล้ว และนิสสันก็ได้ให้คำตอบสำหรับการใช้ชีวิตสนุกเต็มร้อยสำหรับอนาคตไปกับรถแนว คิดคันใหม่ล่าสุดของพวกเขา นิสสัน คาซานา (Nissan Qazana) ที่นำเสนอความสนุกของการใช้ชีวิตกลางแจ้งในรูปแบบใหม่ ที่แต่เดิมเป็นโลกของรถขับ 4 ล้อคันใหญ่ กินน้ำมันเยอะ ปล่อยไอเสียแยะ

 

คาซานา นั้นเป็นรถขับเคลื่อนสี่ล้อลูกผสม สปอร์ตคอมแพ็กกึ่งเอสยูวี ที่ออกแบบโดยทีมงานออกแบบของนิสสันในภาคพื้นยุโรปในกรุงลอนดอน (NDE : Nissan Design Europe) ภายใต้ การดูแลของ อัตซึชิ มาเอดะ และเชื่อกันว่าหลาย ๆ ส่วนของรถคันนี้จะถูกถ่ายทอดลงบนรถคันจริงที่จะจำหน่ายในอนาคตอันใกล้นี้อีก ด้วย โดยจะผลิตที่โรงงานของนิสสันในเมืองซันเดอร์แลนด์ ประเทศอังกฤษ

 

 

รูปร่างของมันสะท้อนภาพของกิจกรรมกลางแจ้งที่สนุกท้าทายอย่างการขับ เอทีวี (มอเตอร์ไซค์ 4 ล้อ) หรือการขับรถบักกี้สิงห์ทะเลทราย ผ่านทางรูปลักษณ์แมน ๆ ล่ำ ๆ แต่ในขณะเดียวกันก็แฝงความหล่อสะอาดสะอ้านแบบหนุ่มเมโทรเซ็กชวล (Metrosexual) เรียกได้ว่า มันมีมาดนักกีฬาหนุ่มสุดหล่อ ที่พร้อมจะหล่อและจะลุยได้ในคันเดียวกัน และด้วยสัดส่วนที่เรียกได้ว่าสูสีกับเจ้าจิ๋วคันเก่งอย่างมินิ คลับแมน ด้วยสัดส่วน ยาว 4,060 มม. กว้าง 1,780 มม. สูง 1,570 มม. และฐานล้อยาว 2,530 มม. (มินิคลับแมน มีสัดส่วน ยาว 3,957 มม. กว้าง 1,684 มม. สูง 1,433 มม. และฐานล้อ 2,547 มม.) ทำให้เชื่อได้ว่าหากเจ้าคาซานา ไม่ว่าจะลุยเนิน ทรายริมหาด หรือจะบุกตะลุยเข้าไปแย่งที่จอดรถในห้างสรรพสินค้า มันจะเป็นเรื่องขนม ๆ สำหรับผู้ขับขี่แน่นอน

 

 

รายละเอียดทางการออกแบบต่าง ๆ ก็นับว่าถ่ายทอดบุคลิกของนิสสันเอสยูวีรุ่นพี่อย่าง มูราโน (Murano) หรือ แคสไคย์ (Qashqai) มาอย่างน่าสนใจทั้งในส่วนของกระจังหน้า หรือรูปทรงของการออกแบบหน้าต่าง แต่ถึงจะเป็นรุ่นน้องรายละเอียดทางการออกแบบใหม่ก็ไม่น้อยหน้ารุ่นพี่ ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้าดวงโตที่ดูเหมือนดวงไฟของรถแรลลี่ หรือมองเผิน ๆ ก็เหมือนดวงตาของสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ส่วนไฟท้ายทรงบูมเมอแรงก็ดูจะได้รับแรงบันดาลใจมาจากเส้นสายของสปอร์ตรุ่น พี่อย่าง 370Z มาไม่น้อย ส่วนการออกแบบภายในก็ไม่น้อยหน้ารูปทรงอันน่าตื่นตาภายนอก ด้วยการเลือกใช้วัสดุแบบเดียวกับของจักรยานยนต์ซูเปอร์ไบค์ที่ให้ความรู้สึก ทนแดดทนฝน แถมการออกแบบส่วนคอนโซลกลางที่นำเอาเส้นสายของซูเปอร์ไบค์คันโตมาใช้ช่วยทำ ให้การนั่งภายในรถคันนี้ดูสนุกตื่นเต้น แตกต่างจากเส้นสายตรง ๆ ทื่อ ๆ ที่มักนิยมใช้กันในการออกแบบรถขับเคลื่อน 4 ล้อทั่ว ๆ ไปอย่างสิ้นเชิง

 

 

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่พร้อมจะแสดงให้เห็นว่า ความสนุกกับความรับผิดชอบต่อสังคมมันไม่จำเป็นต้องทางใครทางมัน แต่ก็สามารถมาด้วยกันได้ใช่ไหมครับ.