TOYOTA VELLFIRE เอ็มพีวีสุดหรูระดับวีไอพี

Home / ข่าวรถยนต์ / TOYOTA VELLFIRE เอ็มพีวีสุดหรูระดับวีไอพี

ทำความรู้จักรถยนต์สุดหรูที่เพิ่งเป็นข่าวดังเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าทำไมรถยี่ห้อนี้ที่โดนยิงกว่า100นัดแต่คนในรถไม่มีใครเสียชีวิดแม้แต่คนเดียวแต่อาการก็หนักแตกต่างกันไปอาจเป็นเพราะดวงดีหรือว่าเป็นเพราะรถก็ไม่รู้

 

ทันที ที่โตโยต้า เปิดตัวรถเอ็มพีวีสุดหรู อย่าง อัลพาร์ด ที่ปรับลุกใหม่ทั้งคัน ออกสู่ตลาดรถยนต์ญี่ปุ่น ผู้นำเข้ารถยนต์อิสระรายใหญ่แข่งกันเปิดตัวในไทยในระยะเวลาไล่เลี่ยกัน เพื่อชิงความได้เปรียบในด้านความเร็ว เพราะอัลพาร์ดเป็นรถยอดนิยมสำหรับผู้มีอันจะกิน และต้องการความหรูหราสะดวกสบายระดับวีไอพีบนถนนทุกวันนี้ บนท้องถนนของไทย มีอัลพาร์ดวิ่งอยู่ร่วมพันคันแล้ว

        อัลพาร์ดใหม่ เรียกว่าเป็นการเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด ทั้งรูปโฉม เครื่องยนต์ และภายในทั้งหมด กับการเพิ่มรถคู่แฝดอย่าง เวลล์ไฟร์ ที่มีการตกแต่งใหม่ให้ดูสปอร์ตมากขึ้น เพื่อเจาะลูกค้าคนรุ่นใหม่ ขณะที่อัลพาร์ดจะเป็นลูกค้ากลุ่มสูงอายุหรือกลางคนอย่างเดียว

        เมื่อเร็วๆนี้ ผมมีโอกาสได้ทดสอบโตโยต้า เวลล์ไฟร์ ของค่ายทีเอสแอล คอร์ปอเรชั่น รูปร่างหน้าตาของเวลล์ไฟร์ ละม้ายคล้ายอัลพาร์ด แต่เพิ่มชุดตกแต่งเน้นความเป็นสปอร์ตมากขึ้น อย่างอัลพาร์ด จะเป็นโคมไฟหน้าขนาดใหญ่ มีดวงไฟสูงต่ำ ไฟเลี้ยวอยู่ในโคมเดียวกันทั้งหมด แต่หากเป็นเวลล์ไฟร์จะแบ่งโคมไฟออกเป็น 2 ชั้น เช่นเดียวกับชุดไฟหลัง เส้นสายลายกระจังหน้ารถเวลล์ไฟร์จะออกไปทางดุดัน คมเข้ม ขณะที่อัลพาร์ดจะเรียบๆ หรูๆมากกว่า ความโดดเด่นของรถที่มีทั้ง 2 รุ่นคือ ระบบกล้องมอนิเตอร์รอบคัน สามารถปรับการมองได้ที่จอภายใน ด้านหลังมีกล้องส่องสำหรับการถอยหลังที่จะดูได้จากจอในรถ และสามารถสั่งถอยเข้าจอดเองได้โดยอัตโนมัติอีกด้วย

        แม้ตัวรถจะบอกว่าเป็น มินิ แวน แต่เอาเข้าจริงดีกว่านั้นมาก ที่นั่งคนขับนุ่มนวลสะดวกสบาย เบาะนั่งสามารถปรับได้ 8 ทิศทาง มีเมโมรีเพื่อการบันทึกการปรับเบาะ พวงมาลัยถึง 3 เมโมรี ส่วนเบาะข้างคนขับปรับได้ 4 ทิศทางแต่มีที่ปรับพับน่องไฟฟ้า

        ในช่วงการทดสอบขับขี่ เครื่องยนต์ เป็น แถวเรียง 4 สูบ DOHC VVT- I รหัส 2AZ-FE ขนาด 2362 ซีซี ในเวลล์ไฟร์คันนี้ให้สมรรถนะการเร่งแซงทันอกทันใจด้วยกำลัง 170 แรงม้า หรือ 125 กิโลวัตต์ ที่รอบเครื่องยนต์ 6,000 รอบต่อนาที ให้แรงบิดสูงสุด 224 นิวตัน- เมตร หรือ 22.8 ปอนด์- ฟุต ที่รอบเครื่องยนต์ 4,000 รอบต่อนาที ระบบเครื่องยนต์ ขับเคลื่อน 2 ล้อหน้า แผงเกียร์เป็นแบบขั้นบันได อัตโนมัติ Super CVT ทำให้การปรับเปลี่ยนเกียร์ไหลลื่นไม่มีสะดุด

 

 

        หน้าจอตรงกลางคอนโซลสามารถปรับดูอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันได้ในรูปแบบกราฟ แท่งที่สัมพันธ์กับระยะเวลาของการขับขี่ โดยการขับขี่ในเมืองจะมีอัตราการสิ้นเปลืองอยู่ที่ราวๆ 9-10 กม./ลิตร ขณะที่การขับขี่นอกเมืองสามารถขึ้นไปถึง ราวๆ 13-14 กม./ลิตรที่ความเร็ว 110 กม./ชม. ระบบ cruise control ยังสามารถควบคุมระยะห่างจากรถคันหน้าได้อีกด้วย หากรถของเราเข้าใกล้รถคันหน้าที่วิ่งช้ามากเกินไป ระบบก็จะสั่งลดความเร็วลงเพื่อความปลอดภัย

        คนซื้อโตโยต้า เวลล์ไฟร์ส่วนใหญ่เป็นคนนั่ง ซึ่งโตโยต้าออกแบบให้ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ประตูไฟฟ้าเปิดได้ทั้งซ้ายขวา เบาะที่นั่งหนานุ่มไซซ์โซฟาจากโรงงาน 2 ที่นั่ง ให้ความสบายเหมือนอยู่ในห้องสูตหรู สามารถปรับเอนที่เกือบจะราบไปด้านหลัง และที่รองขาปรับขึ้นมาได้ เหมือนที่นั่งในชั้นเฟิสต์คลาสของสายการบินชั้นดี เครื่องปรับอากาศแยกจุด แอร์ทุกจุดควบคุม ซ้าย ขวา หน้า หลัง พร้อมอุปกรณ์ตรวจจับความชื้น ระบบกรองอากาศ และละอองเกสรดอกไม้ พร้อมระบบฟอกอากาศ

        อุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยโตโยต้าติดตั้งมาให้อย่างครบเครื่อง ตั้งแต่ ถุงลมนิรภัย 9 จุด ระบบล็อกประตูอัตโนมัติเมื่อรถวิ่ง ระบบป้องกันการกระแทกขณะเติมน้ำมันประตูด้านขวาจะไม่เปิดออกไปเพื่อป้องกัน ระบบการควบคุมการทรงตัว VSC ตัวรถที่ลดความสูงลงกว่ารุ่นเดิมเพื่อเสริมสมรรถนะของการขับขี่และการทรงตัว ที่ดีขึ้น แต่ขนาดห้องโดยสารกลับไม่ได้ลดลง ล้อเป็นอัลลอยขนาด 17 นิ้ว ใส่ยางขนาด 215/60R17 ก็เหลือเฟือแบบที่ไม่ต้องไปเปลี่ยนอีกแล้ว

        ทีเอสแอล เคาะราคาโตโยต้า เวลล์ไฟร์ไว้ที่ 3.5 ล้านบาท ในรุ่นเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร เหมาะสมสำหรับลูกค้ากระเป๋าหนักที่ต้องการรถเอ็มพีวีชั้นเลิศที่ให้ความ เพลิดเพลินในการเดินทางครับ