โรดทัวร์ กับ เปอโยต์ 3008 ยลดูบรอฟนิก

Home / ข่าวรถยนต์ / โรดทัวร์ กับ เปอโยต์ 3008 ยลดูบรอฟนิก

เพิ่งกลับมาจากการเดินทางไปร่วมทดสอบรถยนต์เปอโยต์ รุ่น 3008 และ 308 ซีซี ที่ เมืองดูบรอฟนิก สาธารณรัฐโครเอเชีย บอกกับตัวเองได้ว่าคุ้มค่าที่ครั้งหนึ่งได้สัมผัสทั้งรถเปอโยต์รุ่นล่าสุด และเมืองที่ได้ชื่อว่าเป็น ไข่มุกแห่งทะเลเอเดรียติค แบบแท้จริง

ถึงการเดินทางจะ ไม่มีเที่ยวบินตรงไปยังเมืองดูบรอฟ นิก แต่ไม่ลำบากนักที่จะต้องบินจากประเทศไทยไปแวะพักที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส 1 วันเต็ม ๆ ถึงจะได้เดินทางต่อโดยเครื่องบินแบบเช่าเหมาลำที่เปอโยต์จัดให้ จากปารีสลัดฟ้ามาแตะรันเวย์ที่เมืองดูบรอฟนิก ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง และแล้วการเริ่มต้นทดสอบรถยนต์เปอโยต์ รุ่น 3008 เริ่มขึ้นทันที

 

เมื่อทีมงานบอกเส้นทางการทดสอบโดยจะขับเลาะเลียบตามถนน 2 เลนสวนกัน ให้อารมณ์แบบขับรถขึ้นเขา เข้าโค้ง เพื่อชมทิวทัศน์และความงามของเมืองซึ่งมีทะเลเอเดรียติค ล้อมรอบ ระยะทางจากสนามบินดูบรอฟนิกไปยังเมืองทรัสทีนิก รวมระยะทาง 105 กิโลเมตร ส่วนขากลับทุกคนจะต้องแวะทานคอฟฟี่เบรก และพักให้คลายความเมื่อยล้าก่อนขับเปอโยต์ 3008 ออกจากทรัสทีนิก ถึงโรงแรมที่พักในเมืองดูบรอฟนิก รวมระยะทางอีก 91 กิโลเมตร

 

 

รถยนต์เปอโยต์ 3008 ที่ได้ทดสอบวันแรกเป็นรถเก๋ง ขนาดกะทัดรัด 5 ประตู 5 ที่นั่ง โดยทีมออกแบบของเปอโยต์ตั้งใจออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้รถ เก๋งขนาดกะทัดรัด ขับสบาย คล่องตัว ที่สำคัญมีพื้นที่ตอบสนองการใช้สอย ทั้งเก็บและขนสัมภาระต่าง ๆ ได้อย่างดี ดังนั้นรถคันนี้จึงมีความต่างจากรถเก๋งทั่วไป โดยการออกแบบที่กล้านำรถยนต์เอสยูวีหรือรถสปอร์ตอเนกประสงค์มาผสมผสานกับรถ ยนต์อเนกประสงค์หรือเอ็มพีวี ลงตัวจนกลายเป็นเปอโยต์ 3008 ซึ่งในยุโรปสนนราคาเริ่มต้นคิดเป็นเงินไทยประมาณ 1,075,500 บาท ซึ่งในปี 2554 เปอโยต์ 3008 มีแผนผลิตรูปแบบไฮบริด ออกมาสู่ตลาดแน่นอน

 

 

เปอโยต์ 3008 ดูขนาดไม่เล็ก ไม่ใหญ่ มีมิติความยาว 4.365 เมตร กว้าง 1.837 เมตร สูง 1.639 เมตร และมีระยะฐานล้อ 2.63 เมตร ความสูงอยู่กึ่งกลางระหว่างรถเก๋งและรถเอสยูวี ถือว่าไม่สูงมาก ทำให้การขึ้น-ลงสะดวกดี เมื่อลองเข้าไปนั่งพื้นที่ของคนขับที่มีพวงมาลัยด้านซ้าย ถือได้ว่า รถคันนี้ออกแบบภายในเอาใจคนขับอย่างมาก ทั้งตัวเบาะนั่งเป็นหนังอย่างดี พวงมาลัยกระชับมือ ส่วนของพื้นที่คนขับ เน้นอารมณ์ความรู้สึกเหมือนอยู่ในห้องนักบิน คอนโซลหน้ามีแผงควบคุมการทำงานระบบต่าง ๆ ของรถยนต์ในแบบปุ่มสวิตช์ ใช้งานง่าย สะดวก แถมความเท่ด้วย การเติมระบบ เฮด-อัพ ดิสเพลย์ เป็นจอใสคล้ายกระจก บอกความเร็วที่ใช้และความเร็วที่จำกัดบนถนน เพื่อสร้างความสะดวกให้คนขับ ไม่ต้องก้ม-เงยไปมองแผงมาตรวัดที่อยู่ต่ำกว่าระดับสายตาอีกต่อไป

 

 

ด้านบนตัวรถมีซันรูฟ เปิดได้แบบพานอรามาในพื้นที่กว้างถึง 1.70 ตารางเมตร สามารถดูเดือนดูดาวหรือรับไอแดดอุ่น ๆ ได้ทั้งคนนั่งเบาะหน้าและเบาะหลัง ส่วนด้านหลังเปิดออกมาสามารถเก็บของประเภทกระเป๋าเดินทางใบโตได้หลายใบ เพราะพื้นว่างสามารถขยายได้ด้วยการพับเบาะผู้โดยสารด้านหน้าและด้านหลังได้ แถมมีตาข่ายคอยคลุมและยึดไม่ให้กระเป๋าเคลื่อนที่ไปมาได้

 

 

แม้รถที่ทดลองขับเป็นเครื่องยนต์ดีเซลกับเบนซิน 1,600 ซีซี เกียร์ธรรมดา 6 สปีด แต่มีจุดเด่นน่าสนใจคือ ระบบกริพ คอนโทรล หรือระบบช่วยรถเกาะยึดแน่นบนถนนในสถานการณ์ต่าง ๆ ทั้งวิ่งบนถนนที่มีหิมะ, โคลนและทราย ทำให้รถที่ออกแบบให้วิ่งด้วยระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ แต่สามารถวิ่งได้เหมือนการขับเคลื่อนระบบ 4 ล้อ อย่างไรก็ตามภายหลังสัมผัสด้วยตัวเองรู้สึกได้ว่า เปอโยต์ 3008 เน้นขับสบายมากกว่าขับสนุก

 ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก