โตโยต้า อัลติส 2.0 ขับมันส์ต้องคันเกินล้าน

Home / ข่าวรถยนต์ / โตโยต้า อัลติส 2.0 ขับมันส์ต้องคันเกินล้าน

โตโยต้า อัลติส 2.0 ลิตร เป็นการอัพเกรด อัลติสให้มีสมรรถนะสูงขึ้น มีสิ่งที่แตกต่างไปจาก เครื่อง 1.8 เดิมคือ การปรับแต่ง ตัวถังภายนอก

 

โตโยต้า อัลติส 2.0 ลิตร เป็นการอัพเกรดอัลติสให้มีสมรรถนะสูงขึ้น สำหรับลูกค้าที่ต้องการรถ มีกำลังสูงที่มาของรถรุ่นนี้ เปิดตัวอย่างเป็นทางการ เมื่อ 7 พ.ค.2552  โดยตั้งราคา รุ่น 2.0G ราคา 949,000 บาท รุ่น 2.0V ราคา 1,044,000 บาท และตัวท็อป  2.0V NAVI ราคา 1,184,000 บาท  สำหรับพื้นฐานของรถทั้งหมด คล้ายกันยกเว้นตัวท็อป ที่มีเนวิเกเตอร์ แบบบิวด์อิน (ตัวเดียวกับที่ใส่ในฟอร์จูนเนอร์ และคัมรี่) ตัว 2.0 ลิตร มีสิ่งที่แตกต่างไปจาก เครื่อง 1.8 เดิมคือ การปรับแต่ง ตัวถังภายนอก มี แอโร่พาร์ทรอบคัน เพิ่ม ขนาดเครื่องยนต์ ติดตั้งระบบช่วยต่างๆ เกี่ยวกับความปลอดภัย (ยกมาจากตัว 1.8 เดิม)

สำหรับตัวถัง ภายนอก ดูสปอร์ต เพราะติด ชุดสปอยเลอร์รอบคัน เช่น กระจังหน้าดีไซน์ใหม่ เพิ่มลายตาข่าย สำหรับรุ่น 2.0V NAVI ส่วนรุ่น 2.0G, 2.0V กระจังหน้าเป็นแบบลายซี่ แนวนอนสีโครเมียม ส่วนชุดสเกิร์ตหน้า ด้านข้าง มาจากแบบของรถที่ไต้หวัน มีสปอยเลอร์หลังพร้อมไฟเบรกหลังแบบแอลอีดี ทั้งหมดติดตั้งเฉพาะรุ่น 2.0V และรุ่น 2.0V NAVI

ไฟหน้าเป็นแบบ HID ปรับสูง-ต่ำอัตโนมัติ พร้อมระบบเปิด-ปิดไฟหน้า อัตโนมัติสำหรับรุ่น 2.0V และรุ่น 2.0V NAVI เท่านั้น ส่วนรุ่น 2.0G ไฟหน้าเป็นแบบฮาโลเจนธรรมดา ไฟตัดหมอกทรงกลมกระจกมองข้าง พร้อมไฟเลี้ยว ปรับและพับไฟฟ้า มีระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ (CRUISE CONTROL) มีเฉพาะรุ่น 2.0V และรุ่น 2.0V NAVI

เครื่องยนต์ใช้รหัส 3ZR-FE แบบเบนซิน 4 สูบ DOHC วาล์วแปรผัน DUAL VVT-I ความจุ 1,987 ซีซี 141 แรงม้า ที่ 5,600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 19.3 กก.-ม. ที่ 4,400 รอบ/นาที ส่งกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะ พร้อมระบบซีเควนเชี่ยล มี ก้านเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัย (Paddle Shift)

ระบบไฮเทค ที่เกี่ยวกับระบบควบคุมการทรงตัว VSC (VEHICLE STABILITY CONTROL) และระบบ TRC (TRACTION CONTROL) ติดตั้งเฉพาะรุ่น 2.0V และรุ่น 2.0V NAVI    พร้อมระบบ ABS, EBD และระบบเสริมแรงเบรก BA เป็นอุปกรณ์มาตรฐานทั้งสามรุ่น

สังเกตว่า อัลติส 2.0 ลิตร ตัว G มีเพียงขนาดเครื่องยนต์กับแอร์โร่พาร์ทที่สัมผัสได้ว่าใหม่ ผมจึงแนะนำให้เลือกตัว V หรือตัว ท็อป (NAVI) ไปเลยเพราะว่าได้ระบบที่สำคัญได้อารมณ์แบบ เลกซัสไอเอส คือ ระบบควบคุมการทรงตัว VSC ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผมในการขับรถปัจจุบัน

เพราะว่า เท่าที่ลองขับ อัลติส 2.0  ใช้เครื่องที่มีระบบ Dual VVT-i  แบบที่ใช้ใน เครื่องคัมรี่ 3.5 (เครื่องยนต์อัลติส 2.0 เป็นเครื่องที่พัฒนาใหม่กว่าของคัมรี่ 2.0) ระบบวาล์วแปรผัน นี้มีทั้งไอดีและไอเสีย แรงบิดและการตอบสนองของรถ จึงดีขึ้น มีความไหลลื่นมากขึ้น เวลาขับมักจะ เพลินจนเกินโค้ง   บังเอิญหลงความเร็วอีก หรือไปสะดุดยอดหญ้าลื่นไถล ระบบควบคุมการทรงตัว VSC ช่วยได้

โตโยต้าจัดทดสอบรถให้สื่อได้สัมผัสอัตราเร่ง การตอบสนองของช่วงล่างการเปลี่ยนเกียร์ด้วย (Paddle Shif) การขับไฮสปีด ในโค้งและถนนเปียก โดยรวมแล้วเครื่องยนต์กับเกียร์ เด่นเพราะว่า ไหลลื่น แรงบิดดีแต่เสียดายที่ปลายไม่มากเท่าไร แต่การคุมรถทำได้ง่ายมาก ทั้งที่ขับกันเร็วมากในการทดสอบที่สนาม

อัลติสตัวที่มี VSC เหมาะสำหรับคนที่ทักษะไม่ดีแต่อยากขับเร็วๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องหลุดง่าย ทั้งนี้ต้องมีโอกาสได้ฝึกการขับอีกเล็กน้อย ในสถานที่ปลอดภัยผมเชื่อว่า อัลติส 2.0  (VSC) ถูกใจแน่นอน