เชฟโรเลต แคปติวา LTZ หรูหรา อเนกประสงค์

Home / ข่าวรถยนต์ / เชฟโรเลต แคปติวา LTZ หรูหรา อเนกประสงค์

สุด สัปดาห์ที่ผ่านมา "จอย" ศศินันท์ ออลแมนด์ ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ประจำประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้เชื้อเชิญให้ทดสอบสมรรถนะรถยนต์ "แคปติวา LTZ" เวอร์ชั่นล่าสุดของรถอเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งรถธงของเชฟโรเลตในประเทศไทย

แคปติวา LTZ นี้ เป็นตัวท็อปสุดในรุ่น ได้รับการตกแต่งด้วย ออปชั่นต่างๆ อย่างสมบูรณ์แบบ มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกและอุปกรณ์ความบันเทิงอย่างครบครัน มาพร้อมสีใหม่ iceburg blue ฟ้าสดใสที่สวยงามแปลกตา

 

รูปลักษณ์ภายนอกได้รับการ ปรับปรุงใหม่ให้มีความเป็นสปอร์ตยิ่งขึ้น ด้วยไฟหน้าขนาดใหญ่พร้อมไฟตัดหมอก สปอยเลอร์หลังสีเดียวกับตัวรถพร้อมไฟเบรกดวงที่ 3 ท่อไอเสียคู่โครเมียมแบบสปอร์ต พร้อมเซ็นเซอร์ถอยหลัง 4 จุด และแผงกระจังหน้าโครเมียม ที่ทำให้รถคันนี้ดูดุดัน แต่แฝงไปด้วยความหรู

ใน เมื่อรถพร้อมแล้ว เราจึงชักชวนบรรดาเพื่อนสนิทอีก 4 คนเข้าร่วมการทดสอบในครั้งนี้ โดยมีจุดหมายอยู่ที่บ้านพักของเพื่อนสนิทในจังหวัดกาญจนบุรี หลังจากพบกันที่ตลาดบองมาร์เช่อันเป็นจุดนัดพบแล้ว ทุกคนก็ขนกระเป๋าและสัมภาระต่างๆ ไว้ที่ห้องเก็บของท้ายรถ ซึ่งสามารถวางกระเป๋าเสื้อผ้า 5 ใบ พร้อมเสบียงอาหารและอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างสบาย

เมื่อ ล้อเริ่มหมุน เสียงพูดคุยในรถก็เซ็งแซ่ขึ้น พร้อมกับขนมขบเคี้ยวที่เริ่มทยอยออกมาแบ่งปันกัน เมื่อทุกอย่างเริ่มเข้าที่ ทีนี้ก็มาถึงการสำรวจรถ เริ่มจากห้องโดยสารที่โอ่โถงกับผู้โดยสารภายในรถทั้ง 5 คน ซึ่งนั่งกันได้อย่างสบาย พร้อมไอเย็นจากเครื่องปรับอากาศที่มีอยู่รอบคัน โดยเฉพาะที่นั่งแถวที่ 3 ซึ่งเราปรับเบาะนั่งให้ราบเป็นที่เก็บของไปแล้วนั้น ก็มีการหมุนช่องแอร์ออกมาในแถวที่ 2 ได้อย่างเย็นสบาย

 

 

หลังจากนั้นก็ มาให้ความสนใจกับเนวิเกเตอร์ ที่เป็นระบบสัมผัสบนหน้าจอขนาด 7 นิ้ว ซึ่งแม้ในช่วงแรกจะไม่ชินกับการใช้งาน แต่แค่พักเดียวก็สามารถใช้ได้อย่างคล่องแคล่ว จะติดอยู่ก็ตรงที่สัญญาณจากดาวเทียม ซึ่งในวันที่ฟ้าครึ้มเช่นนี้ จะมีปัญหาในการหาสัญญาณจีพีเอสบ้าง

ส่วน ระบบความบันเทิงในรถยนต์นั้น ถือว่าเชฟโรเลตอัดมา ให้อย่างเต็มที่ ทั้งเครื่องเสียงพร้อมลำโพง 8 ทิศทาง ที่เล่นได้ทั้ง ซีดีและเอ็มพี 3 และยังมีดีวีดีที่สามารถเลือกดูหนังฟังเพลงที่ชอบได้อีกด้วย

ในด้าน ของสมรรถนะนั้น แคปติวา LTZ คันนี้ ถือว่าทำได้อย่างดี ด้วยเครื่องยนต์ VCDi 2.0 ลิตร เทอร์โบ ดีเซล ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด พร้อมทิปทรอนิกส์ที่ช่วยตอบสนองการขับขี่ได้ดียิ่งขึ้น และยังถ่ายกำลังผ่านระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบตลอดเวลา หรือ AWD ที่ทำให้รถทรงตัวและเกาะถนนได้ดีขึ้น ทั้งในทางตรงยาวและทางคดโค้งบนเขา

แม้ ว่าในทริปนี้เราจะแวะท่องเที่ยวและซื้อของกันตลอดทาง ทำให้กว่าจะถึงจุดหมายซึ่งมีระยะทางห่างกรุงเทพฯแค่ 200 ก.ม.เท่านั้น ก็ปาเข้าไปบ่ายแก่ๆ เลยทีเดียว และด้วยกฎเหล็กของบ้านพักของเพื่อนสนิทแห่งนี้ ที่ทุกคนไปเยี่ยมเยียนต้องมีต้นไม้ไปปลูกในสวนผสมแห่งนี้ด้วย เราจึงเสียเวลาเลือกต้นไม้ที่ถูกใจกันไปพอสมควร

 

 

เมื่อมาจุดหมายใน บ้านสวนกลางหุบเขาแห่งนี้ ก็ทำให้เราแทบจะหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งกับอากาศและบรรยากาศรอบข้าง ทำเอาเราเพลิดเพลินจนลืมเวลา นั่งเล่นนอนเล่นพูดคุยกัน มารู้สึกตัวอีกทีก็เมื่อพระอาทิตย์เริ่มจะลาขอบฟ้าไปแล้ว

เช้าตรู่ ของวันรุ่งขึ้น เพื่อนๆ ได้มีโอกาสได้ตักบาตรพระที่เดินมารับบาตรถึงหน้าบ้าน และมีเพื่อนบางคนเปรยขึ้นมาว่า เป็นการใส่บาตรครั้งแรกของปีนี้เลยทีเดียว หลังจากทานอาหารเช้าแล้ว ก็ถึงเวลาปลูกต้นไม้ของพวกเราทุกคน ก่อนที่จะเดินเที่ยวเล่นรอบสวน และเตรียมเก็บข้าวของกลับบ้าน

แม้ว่า ทริปนี้จะต้องเผชิญกับแมลงตัวเล็กตัวน้อยที่มีอยู่รอบๆ สวน แต่ทุกคนก็สนุกและผ่อนคลาย แม้จะแอบอิจฉาเพื่อนสนิทเจ้าของบ้านหลังนี้ที่ได้อยู่ท่ามกลางแมกไม้และขุน เขา แต่ทุกคนก็ต้องกลับมารับภารกิจตามหน้าที่ในเมืองหลวงต่อไป

แล้วเราจะกลับไปเยือนบ้านสวนแห่งนี้อีกครั้ง

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก