คัมรี่ไฮบริด เต็งหนึ่งรถผู้ว่าฯ76จว.

Home / ข่าวรถยนต์ / คัมรี่ไฮบริด เต็งหนึ่งรถผู้ว่าฯ76จว.

" โตโยต้า" ออกตัวแรงดัน "คัมรี่ ไฮบริด" เข้าประมูลรถประจำตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ วงในชี้ฉลุยร้อยเปอร์เซ็นต์คาดทดแทนรถเดิมได้ทั้ง 76 คัน ชี้จุดเด่นไฮเทคกว่า แถมประหยัดน้ำมัน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เตรียมผนึก ดีลเลอร์ลุยตลาดฟลีต เข้าทั้งหน่วยราชการและเอกชนชั้นนำทั่วไป

 

แหล่ง ข่าวจากระดับบริหารจากบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า บริษัทกำลังอยู่ระหว่างการนำเสนอราคาเพื่อแข่งขันในการประมูลรถยนต์ประจำ ตำแหน่งของผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ จำนวน 76 คัน ซึ่งบริษัทได้นำรถยนต์คัมรี่ ไฮบริด เข้าไปนำเสนอในการประมูลครั้งนี้ ทั้งนี้เพื่อต้องการนำเสนอเทคโนโลยีรุ่นใหม่ล่าสุดของบริษัท ซึ่งนอกจากจะประหยัดน้ำมันมากขึ้นกว่าเดิมแล้ว ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย

"ปัจจุบันรถประจำตำแหน่งของผู้ว่า ราชการจังหวัดทั่วประเทศ ก็ใช้คัมรี่อยู่แล้ว ซึ่งเป็นรุ่นก่อนหน้านี้ จนได้ฉายาว่าคัมรี่รุ่น ผู้ว่าฯ แต่ถือว่ามีอายุการใช้งานหลายปีแล้ว ถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนลอตใหม่ ดังนั้นเราจึงได้นำเสนอคัมรี่ ไฮบริด ไปยังการประกวดราคาครั้งนี้ เพื่อให้ผู้ว่าฯซึ่งเป็น ผู้บริหารระดับสูงได้ใช้เทคโนโลยีที่ล้ำสมัย และยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย อย่างไรก็ตาม คงต้องรอผลของการประกวดราคาก่อน เพราะมีคู่แข่งค่ายอื่นก็ยื่นซองประมูลเข้าไปด้วยเช่นกัน"

ด้านนายวิเชียร เอมประเสริฐสุข ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ"ว่า หลังจากที่บริษัทได้เปิดตัวคัมรี่ ไฮบริด ให้กับสื่อมวลชนเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากลูกค้าพอสมควร ซึ่งขณะนี้มีลูกค้าที่ติดต่อสอบถามเข้ามายังโชว์รูมเป็นจำนวนมาก และบริษัทมีกำหนดที่จะเปิดตัวรถยนต์รุ่นนี้อย่างเป็นทางการในปลายเดือน กรกฎาคมนี้

นอกจากนั้น บริษัทยังสนใจที่จะนำเสนอรถยนต์รุ่นนี้ไปยังลูกค้าฟลีตทั่วประเทศ ซึ่งมีทั้งหน่วยงานราชการ และบริษัทเอกชนชั้นนำ รวมทั้งบริษัทรถเช่าต่างๆ เนื่องจากเทคโนโลยีไฮบริดที่ใส่ไว้ในรถยนต์รุ่นนี้ ที่นอกจากจะสามารถประหยัดน้ำมันได้กว่า 30% แล้ว ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

สำหรับการจำหน่ายรถยนต์ฟลีตนั้น มีการจำหน่ายใน 2 รูปแบบ คือ บริษัทเป็น ผู้จำหน่ายเอง โดยมีแผนกรถยนต์ฟลีตโดยเฉพาะ และจำหน่ายโดยตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ ซึ่งทั้ง 2 ส่วนนั้นจะแยกจากกันโดยชัดเจน ซึ่งถ้าตัวแทนจำหน่ายเป็นผู้ไปนำเสนอต่อลูกค้า บริษัทจะทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยง ที่จะให้การสนับสนุนทั้งในด้านข้อมูลและเงื่อนไขต่างๆ

ส่วนกลุ่ม ลูกค้าเป้าหมายของรถยนต์รุ่นนี้ นอกจากรถยนต์ประจำตำแหน่งของผู้บริหารระดับสูงแล้ว ยังจับกลุ่มเป้าหมายสำหรับกลุ่มลูกค้าคัมรี่เดิมที่ต้องการเปลี่ยนรถคัน ใหม่ และผู้ที่ใช้รถยุโรปที่ต้องการเปลี่ยนรถ รวมทั้งผู้ที่ยังรถยนต์นั่งขนาดกลางแล้วต้อง การอัพเกรดรถยนต์ให้ใหญ่ขึ้น ซึ่งปัจจุบันบริษัทมียอดขายของรถยนต์คัมรี่อยู่เดือนละ 1,000 คัน

และ สำหรับคัมรี่ ไฮบริดนั้น บริษัทคาดการณ์ยอดขายไว้ประมาณ 60-70% ของคัมรี่ในแต่ละเดือน ด้านราคาจำหน่ายนั้นบริษัทคาดว่าจะมีราคาสูงกว่าคัมรี่รุ่น 2.4 ลิตร อยู่ประมาณ 1 แสนบาท โดยคาดว่าจะมีราคาประมาณ 1.7 ล้านบาท

รายงาน ข่าวจากกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า การประมูลรถประจำตำแหน่ง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อทดแทนรถเก่าที่ใช้มานาน เป็นเรื่องปกติที่ทำมาอย่างต่อเนื่อง และมีรถยนต์หลายยี่ห้อเสนอตัวเข้ารับการพิจารณา แต่โตโยต้า คัมรี่ ไฮบริด ก็ดูจะมีเปอร์เซ็นต์สูงที่สุด เนื่องจากเป็นรถใหม่และมีเทคโนโลยีทันสมัย ประกอบกับประเด็นเรื่องความประหยัดและรักษาสิ่งแวดล้อมก็เป็นประโยชน์ต่อ ประเทศชาติ

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก