บีเอ็มดับเบิลยู 320i โฉมใหม่ปราดเปรียวคล่องตัว

Home / ข่าวรถยนต์ / บีเอ็มดับเบิลยู 320i โฉมใหม่ปราดเปรียวคล่องตัว

ในการปรับโฉมของ บีเอ็มดับเบิลยู 320 ไอ ครั้งนี้ โดยส่วนตัวแล้วชอบกระจังหน้าใหม่ กับชุดไฟท้ายแบบแอลอีดีที่ดูเนียนตาขึ้นกว่ารุ่นก่อน แถมชุดแต่งรอบคันยังมีเส้นสายที่มีความคมคายมากขึ้น ที่ทำให้ตัวรถดูปราดเปรียวน่าประทับใจ

 

 
สำหรับอุปกรณ์ตกแต่งและอำนวยความสะดวกทั้งภายนอกและภายในรถ มีให้อย่างเพียบพร้อม จนไม่มีอะไรจะต้องขวนขวายหามาติดเพิ่มเติม ส่วนห้องโดยสารทั้งตอนหน้าและหลัง กว้างขวางน่าพอใจเพียงแต่ถ้ามีผู้โดยสารเบาะหลังถึง 3 คน คนที่นั่งตรงกลางจะไม่ได้รับความสะดวกนัก เพราะซีรีส์ 3 เป็นรถที่ขับเคลื่อนล้อหลัง จึงมีสัน ของอุโมงค์เพลากลางที่สูงมาก จุดที่น่าติอีกอย่างก็คือไม่สามารถดึงกุญแจสตาร์ตออกได้ ถ้าผู้ขับไม่เข้าเกียร์ไว้ที่ตำแหน่ง P ซึ่งทำให้ยุ่งยากในการหาที่จอดรถ หรือถ้าจอดขวางคันอื่นแล้วจะเคลื่อนย้ายรถไม่ได้ (แต่ถ้าลูกค้าต้องการจอดรถในตำแหน่งเกียร์ N ได้ด้วยก็สามารถแจ้งให้ทางศูนย์บริการแก้ไขให้ได้)
 
ทัศนวิสัยด้านหน้ามีมุมมองที่กว้างขวาง เช่นเดียวกับมุมมองที่ผ่านกระจกมองข้างที่มีการขยายขนาดให้ใหญ่ขึ้น แต่สำหรับมุมมองด้านหลังนั้นจะคับแคบ เพราะตัวหมอนรองศีรษะหลังของซีรีส์ 3 ไม่สามารถพับลงได้

 

 

 
ในช่วงที่ขับรถอยู่ในเมืองหรือช่วงที่ใช้ความเร็วต่ำ ๆ การควบคุมพวงมาลัยมีความแม่นยำดีและแทบจะไม่มีแรงสั่นสะเทือนจากล้อส่งกลับ มาให้รำคาญ เสียแต่น้ำหนักพวงมาลัยออกจะหนักไปหน่อย การเก็บเสียงในห้องโดยสารถือว่าเงียบดีมาก การทำงานของเกียร์อัตโนมัติ มีอาการกระตุกเฉพาะในจังหวะที่เลื่อนคันเกียร์จาก P ไป D
 
สำหรับสมรรถนะของเครื่องยนต์รุ่นนี้ สามารถให้อัตราเร่งตั้งแต่ช่วงออกตัวไปจนถึงประมาณ 130 กม./ชม. ได้ดีน่าประทับใจ จังหวะการเปลี่ยนเกียร์มีความต่อเนื่องและราบเรียบดี อาการกระตุกในจังหวะคิกดาวน์ ก็มีแค่พอให้รู้สึกเล็ก ๆ และเมื่อความเร็วเพิ่มขึ้นมากกว่า 140 กม./ชม. อัตราเร่งของ 320 ไอ ก็จะเริ่มตกลง สำหรับอัตราการกินน้ำมันที่ความเร็วคงที่ 100 กม./ชม. จะอยู่ราว ๆ 12-13 กม./ลิตร แต่ถ้าคุณใช้ความเร็วสูงมากกว่านี้อัตราการการกินน้ำมันก็จะสูงขึ้น ซึ่งบางครั้งอาจจะมากกว่า 8-9 กม./ลิตร ทีเดียว แต่เมื่อเฉลี่ยอัตราการกินน้ำมันทั้งหมดแล้วก็จะอยู่ประมาณ 10-11 กม./ลิตร

 

 

 
ระบบช่วงล่างของ 320 ไอ นั้น แม้จะช่วยให้รถมีการยึดเกาะถนนที่มั่นคงดีมาก ๆ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีอาการกระด้างอยู่มากเช่นกัน ซึ่งเป็นผลมาจากการใช้ยางแบบรันแฟลท ที่มีแก้มยางแข็งกว่ายางทั่ว ๆ ไปเพื่อให้รถยังสามารถวิ่งต่อไปได้อีกถึง 150 กม. แม้ยางจะแบน ส่วนการทำงานของระบบเบรกก็มีประสิทธิภาพดีวางใจได้ แม้ในยามที่ต้องเหยียบเบรกอย่างกะทันหัน ก็สามารถหยุดรถได้ในระยะที่ปลอดภัยและไม่เสียการทรงตัว
 
สรุปโดยรวมแล้วแม้ 320 ไอ ใหม่จะ   ดูสวยเท่ขึ้นทั้งภายนอกและภายใน แต่เรื่องพละกำลังและความประหยัดผมว่ายังไม่โดนใจเท่าไร ส่วนสัปดาห์หน้าจะนำพี่น้องร่วมค่ายอย่าง 320 ดี เอสอี มาลงให้อ่านกันต่อครับ.

ข้อมูลทางเทคนิค บีเอ็มดับเบิลยู 320 ไอ
มิติ (ยาว/กว้าง/สูง)  4,531/1,817/1,421 มม.
แบบเครื่องยนต์  เบนซิน 4 สูบ ทวินแคม 16 วาล์ว ระบบวาล์ว   โทรนิค และ ดับเบิลวาโนส
ความจุกระบอกสูบ   1,995 ซีซี
กำลังสูงสุด 156 แรงม้า ที่ 6,400 รอบ/นาที
แรงบิดสูงสุด 200 นิวตัน-เมตร ที่ 3,600 รอบ/นาที                                                                 
เกียร์ อัตโนมัติ 6 จังหวะ
ระบบขับเคลื่อน ล้อหลัง
ราคา 2,649,000 บาท

 

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก