ฮัมเมอร์ตัวลุยไซด์ใหญ่ในมือจีน

Home / ข่าวรถยนต์ / ฮัมเมอร์ตัวลุยไซด์ใหญ่ในมือจีน

วันเดียวหลังจากที่จีเอ็มเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ ฮัมเมอร์ รถในเครือของจีเอ็มก็ถูกขายโดยจีเอ็มมีการทำเอ็มโอยู หรือบันทึกความเข้าใจกับจีน กติกาของการฟื้นฟูกิจการของจีเอ็มที่ใช้อยู่ในวันนี้ทำให้ค่ายรถยนต์ที่เคย เป็นเบอร์หนึ่งของโลกกลายเป็นอดีต

 

จีเอ็มต้องเข้ายอมรับการคุ้มครองจากศาลและเปลี่ยนแปลงโครงสร้างองค์กร ใหม่เรียกว่า นิวจีเอ็ม ซึ่งกว่าจะประกาศว่า ทำอะไรต่อไปในอนาคตอย่างไรก็ใช้เวลา 60 วัน แต่ในช่วงนี้อะไรที่ขายออกไปได้จีเอ็มก็เสนอขายรวมถึงโอเปิลรถที่ถูกนายทุน จาก แคนาดาซื้อไปแน่นอนว่าฮัมเมอร์ (HUMMER )ไม่ใช่ยี่ห้อที่จีเอ็มจะเก็บไว้และ ฮัมเมอร์คือรถในเครือจีเอ็มที่ถูกขายออกไปล่าสุด
 
   ฮัมเมอร์นั้นมีตัวแทนจำหน่ายในบ้านเราแต่ก็ไม่โด่งดังมากนัก เพราะว่ารถขายน้อยแต่ในต่างประเทศ ฮัมเมอร์เคยสร้างความตื่นตาตื่นใจให้คอรถ มาตั้งแต่ปี 1992 ซึ่งเป็นปีแรกที่  พัฒนา ฮัมเมอร์ H1 ออกมา ซึ่งเป็นการนำเอารถทางทหารมา ขายเป็นรถของคนใช้ทั่วไป

  แบรนด์ ฮัมเมอร์ โด่งดังจากสมรภูมิรบโดยเฉพาะที่อิรัก ในการขายนั้นถ้า ทหารซื้อ จะใช้แบรนด์ฮัมวี่

 ในตลาดพลเรือน ฮัมเมอร์มีรุ่นหลักๆ คือ  H1  รถตัวแรก ที่คงความเป็น ดีเอ็นเอของฮัมเมอร์ไว้ คือ เป็นรถออฟโรดดิบๆ ขับเคลื่อน 4 ล้อ เครื่องยนต์ 6.2 ลิตร ปี 2006 คือปีสุดท้าย ที่ทำรถ H1 เจเนอเรชั่นแรกออกมาขาย เพราะว่ากฎหมายเรื่องมลพิษทำให้ต้องพัมนา H1 เจเนอเรชั่นสอง ซึ่งใช้เครื่องยนต์ V8 จำนวน 5 ขนาด   ตั้งแต่ 5.7-6.6 ลิตร

   H2 รถที่พัฒนามาจากH 1แต่ลดขนาดลงมา เพื่อให้เป็นรถเอสยูวี (รถอเนกประสงค์ขับเคลื่อน 4 ล้อ) ทำให้ การใช้งานง่ายขึ้น และสามารถขับบนถนนได้ง่าย แต่เครื่องยนต์ยังใช้ 6.0 ลิตร ซึ่งมีขนาดใหญ่ ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีและล่าสุด ฮัมเมอร์ ได้นำเอา พลังงานทางเลือกอย่างก๊าซไฮโดรเจน มาใส่ในรหัสชื่อรุ่น h2h ด้วย

 รูปร่างหน้าตาที่เห็นกันก็คือฮัมเมอร์เอ ช 2 เอสยูที (hummer h2 sut : sport utility truck) ทรงกระบะดับเบิลแค็ป สะดุดตาด้วยกระจังหน้าชุบโครเมี่ยม ส่วนกระบะด้านหลังมีฝาครอบทำจากวัสดุสังเคราะห์ ขณะที่ตัวรถเป็นสีม่วงที่ทางผู้ผลิตเรียกว่า laser blue และยังไม่เคยทำรถสีนี้ออกมาก่อน พร้อมลวดลายกราฟฟิกสัญญลักษณ์ h2h คาดข้างตัวรถ

   H3 ออกมาสู่ตลาดปี 2005 โดยลดความสูงของรถลง ลดขนาดเครื่องยนต์ลงเหลือ 3.5 ลิตร เพราะว่า รถรุ่นพี่มีขนาดใหญ่โตมาก ทำให้ยากต่อการขับ ปี 2009 ที่อยู่ระหว่างการขายกิจการฮัมเมอร์ได้พัฒนา   HT3 รถปิกอัพ ออกมาและพัฒนารถต้นแบบ
HX ที่ดูสปอร์ตมากขึ้น

  พูดถึงเรื่องตัวลุย ที่ถือว่าสุดยอด รุ่นใหญ่ ฮัมเมอร์ก็อยู่ในใจคนหลายคน วันนี้ ฮัมเมอร์ ถูกขายไปอยู่ในมือของจีน อนาคตของฮัมเมอร์ ยักษ์ใหญ่จอมลุย  ยังคงรักษาเสน่ห์ของมันหรือ จะถูกเปลี่ยนไปอย่างไร  ต้องติดตามดู

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก