วอลโว่หยุดผลิตชั่วคราวถึงสิ้นปี

Home / ข่าวรถยนต์ / วอลโว่หยุดผลิตชั่วคราวถึงสิ้นปี

 

วอลโว่ปรับแผนธุรกิจหยุดสายการผลิตชั่วคราวถึงสิ้นปี แต่ยังส่งรถใหม่เปิดตัวต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 2 รุ่นปีนี้ ตั้งเป้ายอดขาย 500 คัน

นายพอล สโตคส์ ประธาน บริษัท วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ในปีนี้วอลโว่จะปรับแผนดำเนินธุรกิจในบางส่วนให้สอดคล้องกับการตลาด และสภาวะเศรษฐกิจ โดยเฉพาะในส่วนของโรงงานที่จะหยุดสายการผลิตจนถึงสิ้นปี เนื่องจากมีรถที่เพียงพอต่อการทำตลาดอยู่แล้ว ซึ่งวอลโว่ตั้งเป้ายอดจำหน่ายทั้งปีนี้ไว้ 500 คัน ลดลงเล็กน้อยจากปีที่แล้วที่ทำได้ 560 คัน ทั้งนี้ ในช่วง 5 เดือนแรกที่ผ่านมา วอลโว่ทำตัวเลขไปได้แล้ว 209 คัน

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของแผนการตลาดอื่นๆ จะยังเดินหน้าต่อไป ซึ่งรวมถึงแผนการเปิดตัวรถรุ่นใหม่ๆ เพิ่มเติม ซึ่งนอกเหนือจาก เอ็กซ์ซี 60 ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา คาดว่าปีนี้จะมีรถเข้ามาเสริมตลาดอีกไม่ต่ำกว่า 2 รุ่น อย่างแน่นอน

"ภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน การตั้งเป้าหมายที่ใกล้เคียงกับปีที่แล้ว ถือว่าเหมาะสม และเราก็มั่นใจว่าจะทำได้ตามเป้าอย่างแน่นอน เพราะนอกจากการที่เศรษฐกิจเริ่มนิ่งแล้ว ยังจะมีรถรุ่นใหม่ๆ เข้ามาเสริมตลาดอย่างต่อเนื่องอีกด้วย"

นายสโตคส์กล่าวว่า แผนการเปิดตัวรถใหม่ของวอลโว่จากนี้ไปจะเน้นความรวดเร็วยิ่งขึ้น เช่น เอ็กซ์ซี 60 ก็เปิดตัวไม่นานหลังจากที่ยุโรปเปิดตัวไปช่วงเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา และเป็นการเปิดตัวในเอเชียเป็นประเทศที่ 3 ต่อจากเกาหลีใต้ และสิงคโปร์

ในส่วนของการทำตลาดรุ่น เฟล็กซ์ฟิล หรือ รถที่ใช้เชื้อเพลิง อี 85 (เอทานอล 85% ผสมน้ำมันเบนซิน 15%) ได้ ซึ่งปัจจุบันวอลโว่มีจำหน่าย 2 รุ่น คือ เอส 80 2.5FT และ ซี 30 1.8FT นั้น ถือว่าได้รับการตอบรับเป็นไปตามเป้าหมาย เพราะตั้งแต่เปิดตัวช่วงเดือน พ.ย. 2551 ถึงปัจจุบันมียอด 80 คัน ขณะที่เป้าหมายการขายที่ตั้งไว้คือ 150 คัน ภายใน 12 เดือน

อย่างไรก็ตาม เห็นว่าการที่รถอี 85 จะเติบโตนั้น ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับภาครัฐ ซึ่งที่ผ่านมารัฐมีแนวนโยบายที่ดีหลายประการ แต่ในทางปฏิบัติยังออกมาน้อยเกินไป
 

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก