ออดี้ เอ 4 ใหม่ ปราดเปรียวสะดุดตา

Home / ข่าวรถยนต์ / ออดี้ เอ 4 ใหม่ ปราดเปรียวสะดุดตา

จากเทคโนโลยีทีเอฟเอสไอล่าสุดที่ผ่านการทดสอบสมรรถนะในสนามเลอ มังต์ ประเทศฝรั่งเศส เป็นเครื่องพิสูจน์ลักษณะเด่นของรถยนต์ออดี้ที่สามารถคว้าชัยชนะมาครอง ติดต่อกันนั้น ทางทีมวิศวกรได้นำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใส่ไว้ใน ออดี้ เอ 4 1.8 ทีเอฟเอสไอ ส่งผลให้ออดี้มีความน่าสนใจยิ่งขึ้น นอกเหนือจากหรูหราทันสมัยแล้วยังคงความสปอร์ตโฉบเฉี่ยว แข็งแรงรวมทั้งเต็มเปี่ยมไปด้วยสมรรถนะ

 

   
ถ้าเทียบกับรุ่นก่อนแล้วผู้ออกแบบได้เปลี่ยนสัดส่วนใหม่ให้ออดี้กลายเป็นรถ สปอร์ตซีดานได้อย่างน่าประทับใจ ด้วยไฟหน้าซีนอนพลัสใหม่สวยสะดุดตา พร้อมไฟแอลอีดี 14 ดวงสำหรับวิ่งในเวลากลางวัน มีโอเวอร์แฮงค์ด้านหน้าสั้น ฝากระโปรงและฐานล้อที่ยาวขึ้นเด่นชัดถึง 2,808 มม. ด้วยความยาวของตัวรถถึง 4,703 มม. และความกว้าง 1,826 มม. ส่งผลให้ออดี้ เอ 4 กลายเป็นรถยนต์นั่งขนาดกลางที่ใหญ่ที่สุด
   
รูปลักษณ์ภายนอกที่สะดุดตาด้วยดีไซน์ใหม่หมดด้านหน้าจดด้านท้ายทำให้ดูโดด เด่น เมื่อเข้านั่งประจำที่คนขับปรับเบาะหนังสีดำตัดเย็บอย่างประณีตพร้อมลัมบาร์ ซัพพอร์ต ปรับด้วยไฟฟ้าและระบบจดจำตำแหน่งการนั่ง พวงมาลัยหนังแท้แบบ 3 ก้านพร้อมกับมัลติฟังก์ชัน และระบบเปลี่ยนเกียร์ทิปทรอนิกที่พวงมาลัย นอกจากนี้พวงมาลัยยังปรับได้ 4 ทิศทางทำให้การควบคุมบังคับมั่นใจขณะขับขี่ภายในตกแต่งด้วยอะลูมิเนียมดู สปอร์ต อุปกรณ์การใช้งานใช้วัสดุคุณภาพดีสีเข้มเน้นบุคลิกของเจ้าของที่เป็นคนรุ่น ใหม่มากขึ้น ฟังก์ชันการใช้งานล้ำด้วยระบบไฮเทคต่าง ๆ ตอบโจทย์ได้ดี เช่น ระบบออโต เช็กกิ้ง คอนโทรล ซึ่งสามารถตรวจสถานะการทำงานของส่วนต่าง ๆ ในรถ และว่าหากศึกษาการใช้งานของฟังก์ชันต่าง ๆ อย่างละเอียดแล้วบอกได้เลยว่า ออดี้ เอ 4 เป็นรถที่ขับสนุก ปลอดภัย รวมทั้งให้ความเพลิดเพลินด้วยระบบความบันเทิงครบครัน ส่วนจอแสดงผลในรุ่นนี้แม้ไม่มีระบบนำทางให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานแต่ลูกค้า สามารถใส่เพิ่มเติมได้
       
สำหรับการทดสอบออดี้ เอ 4 ครั้งนี้ใช้เส้นทางไปกลับกรุงเทพฯ-พัทยา ระยะทางเกือบ 400 กม. ซึ่งเพียงพอสำหรับการพิสูจน์สมรรถนะของเครื่องยนต์เบนซิน 1.8 ลิตร ทีเอฟเอสไอ 4 สูบ แถวเรียง DOHC พร้อมระบบฉีดจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าสู่ห้องเผาไหม้เครื่องยนต์โดยตรง พร้อมเทอร์โบชาร์จเจอร์ให้สมรรถนะความแรงเกินพิกัดแต่ช่วยประหยัดน้ำมัน 15% เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์ระดับเดียวกัน ให้กำลังสูงสุด 160 แรงม้า ที่ 4,500-6,200 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 250 นิวตัน-เมตร ที่ช่วงรอบกว้าง 1,500-4,500 รอบ/นาที ทำให้เร่งแซงได้รวดเร็วทันใจ
     
สำหรับการออกตัวของออดี้ เอ 4 ใหม่ถือว่าดีทีเดียวสำหรับเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร แม้ว่ารถต้องแบกรับน้ำ หนักผู้โดยสาร 5 ชีวิต แต่อัตราเร่งยังตอบสนองว่องไวไม่อืด หรือกระทั่งการขับท่ามกลางจราจรคับคั่งและต้องออกตัวบ่อย ๆ หรือเมื่อต้องเปลี่ยนเลนบ่อยครั้ง เสียอย่างเดียวต้องคอยแตะเบรกเพราะว่ารถจะพุ่งไปข้างหน้าอย่างเร็ว ขณะที่พวงมาลัยตอบสนองแม่นยำไว้ใจได้
     
อย่างไรก็ตามเมื่อได้ออกตัวไปแล้วออดี้ เอ 4 วิ่งฉิว ลองเหยียบความเร็วประมาณ 140 กม./ชม. ปรากฏว่ามีเสียงดังจากภายนอกเข้ามารบกวนภายในห้องโดยสารบ้างแต่ไม่น่าเกลียด นัก และเมื่อเหยียบไปถึง 170 กม./ชม. พบว่ารอบเครื่องยนต์อยู่ที่ 3,000 รอบ/นาที ระบบการทำงานของออดี้ เอ 4 ยังไว้ใจ ทั้งเบรกมือไฟฟ้าใช้งานง่ายแค่ปลายนิ้วสัมผัสซึ่งมีอยู่ในรถหรูราคาแพงบาง ค่าย ระบบกระจายแรงเบรกอีบีดีพร้อม ระบบช่วยเบรก ส่วนช่วงล่างน่าสนใจไม่น้อย เพราะมีระบบช่วยดูดซับแรงกระแทกและได้พิสูจน์อยู่เป็นระยะบนถนนบางนา-ตราด ส่วนทัศนวิสัยชัดเจนดี
   
การขับขี่มีให้เลือกได้ 3 แบบเสมือนว่ามี รถ 3 คัน คือ ขับแบบสบาย ๆ ด้วยเกียร์อัตโนมัติ  หรือไดนามิกซึ่งมีปุ่มควบคุมอยู่ที่คอนโซลกลางโดยจะทำงานสัมพันธ์กันทั้งใน ส่วนของเครื่องยนต์ การควบคุมพวงมาลัยและระบบช่วงล่างช่วยให้การขับรถสะดวกสบาย นิ่มนวล หรือจะขับแบบสปอร์ตให้แรงเร้าใจก็ได้
   
อย่างไรก็ดีการทดสอบครั้งนี้เป็นแค่ความเห็นส่วนตัวแต่ถ้าต้องการสัมผัสตัว เป็น ๆ เทคโนโลยีเหนือระดับพบได้ที่โชว์รูมออดี้ทั่วประเทศ.

 

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก