มอเตอร์เอ็กซ์โปคึกคักค่ายรถจองพื้นที่ไปแล้วกว่า80%

Home / ข่าวรถยนต์ / มอเตอร์เอ็กซ์โปคึกคักค่ายรถจองพื้นที่ไปแล้วกว่า80%

" มหกรรมยานยนต์" คึกคัก บริษัทรถยนต์แห่จองพื้นที่กว่า 80% ส่วนบูทแอ็กเซสซอรี่เต็ม 100% เผยมีผู้ยื่นความจำนงอีกหลายราย คาดเข้าร่วมเต็มพื้นที่แน่ พร้อมปรับข้อตกลงเกรย์มาร์เก็ตใหม่ ทำจดหมายขออนุญาตบริษัทแม่ก่อนนำรถเข้ามาโชว์ หวังให้เกิดความเป็นธรรมในการทำตลาด ชี้ไตรมาสที่ 4 ตลาดรถมีโอกาสเป็นบวกสูง

 

นายขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ ประธาน บริษัท สื่อสากล จำกัด ในฐานะผู้จัดงาน "มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 26" เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ผลจากการเปิดจองพื้นที่งานใน ปีนี้ ปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากบริษัทรถยนต์และผู้ผลิตอุปกรณ์ประดับยนต์ต่างๆ เป็นอย่างดี โดยในส่วนของรถยนต์นั้นมีค่ายรถยนต์สนใจจองเข้ามาถึง 80% ในส่วนของพื้นที่เอ ที่สามารถสร้างบูทสูง 7 เมตรได้ มีการจองพื้นที่แล้ว 85% และในส่วนของพื้นที่บี ที่สร้างบูทสูง 3.5 เมตร มีการจองแล้ว 70% ด้วยกัน

ในส่วนของอุปกรณ์ประดับยนต์นั้นมีการจองเข้ามาถึง 80% แล้ว โดยในส่วนของบูทขนาดมาตรฐาน 4×4 เมตรนั้นถือว่าเต็ม 100% ทีเดียว แสดงให้เห็นถึงความมั่นใจของผู้ประกอบการที่จะมาเข้าร่วมงานในปีนี้กันอย่าง คึกคัก

"ในปีนี้เราได้ขยายพื้นที่การจัดงานในส่วนของฮอลล์รถยนต์ออก ไปเพิ่มขึ้น โดยมีการจัดแสดงทั้งในฮอลล์ 1 และ 2 จากเดิมที่จะมีพื้นที่เพียง 2 ใน 3 เท่านั้น ซึ่งนอกจากบริษัทรถยนต์ที่จองมากถึง 80% แล้ว เรายังมีบริษัทที่แจ้งความจำนงไว้อีก 12 ราย ซึ่งยังมีเวลาอีกกว่า 5 เดือน สำหรับการขายพื้นที่ในปีนี้ และคิดว่าบริษัทรถยนต์จะเข้าร่วมงานเต็มพื้นที่"

นอกจากนั้นในส่วน ของบริษัทรถยนต์นำเข้าอิสระ หรือเกรย์มาร์เก็ตนั้น ในปีนี้บริษัทได้ปรับเปลี่ยนวิธีการจัดการใหม่ จากเดิมที่จะให้สิทธิ์เพียงรายเดียว แต่ในปีนี้ได้มีการแบ่งพื้นที่สำหรับ 4 บริษัท ซึ่งขณะนี้มีผู้สนใจติดต่อเข้ามาแล้ว 5 บริษัท ดังนั้นจึงต้องเจรจากันในรายละเอียดอีกครั้ง

"ในส่วนของเกรย์มาร์ เก็ตนั้น ปีนี้เราปรับวิธีการใหม่ โดยยี่ห้อไหนที่บริษัทแม่นำเข้ามาจำหน่ายในงานแล้ว เราก็จะไม่ให้เกรย์นำเข้ามาขาย ยกเว้นบางรุ่นที่ยังไม่มีการนำเข้า เช่น โตโยต้า เวลล์ไฟร์ ถ้าทางเกรย์สนใจจะนำเข้ามาโชว์ในงาน เราจะต้องทำจดหมายไปยังบริษัทแม่เพื่อขอความเห็นชอบก่อน ซึ่งถ้าบริษัทแม่โอเค เราก็จะอนุญาตให้นำเข้ามาได้ ส่วนถ้ายี่ห้อไหนทางบริษัทแม่ไม่ได้เข้าร่วมงาน เราก็เปิดโอกาสให้ทางเกรย์นำเข้ารถเข้ามาโชว์ได้เต็มที่"

สำหรับราคา พื้นที่นั้นในปีนี้ บริษัทไม่ได้มีการปรับราคาเพิ่มแต่อย่างใด และใน ด้านของส่วนลดต่างๆ ยังคงมีให้ตามกฎเกณฑ์เดิม และยังมีการให้ส่วนลดเพิ่มขึ้นด้วย จากเดิมบริษัทได้กำหนดบันได 4 ขั้นเอาไว้เพื่อเป็นการช่วยเหลือกับบริษัทที่มียอดขายน้อย โดยในปีนี้บริษัทได้ปรับสัดส่วนใหม่

โดยกำหนดบันไดขั้นที่ 1 สำหรับผู้ที่มียอดขายตั้งแต่ 0-50 คัน ขั้นที่ 2 ขาย 50-100 คัน ขั้นที่ 3 ยอดขาย 100-500 คัน และขั้นที่ 4 ขาย 500-1,000 คัน ซึ่งบริษัทจะให้ส่วนลดตั้งแต่ 20-50% โดยผู้ที่มียอดขายน้อยสุดจะได้ส่วนลดมากที่สุด และลดหลั่นกันไปตามยอดขายของแต่ละขั้น

ส่วนสถานการณ์ในตลาดรถยนต์ปี นี้นั้น คาดว่าในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ ตลาดน่าจะมีการปรับตัวดีขึ้น และในไตรมาสที่ 4 น่าจะเป็นบวกได้ ซึ่งจะทำให้ตลาดรถยนต์ใน ปีนี้ลดการติดลบลงไปเหลือเพียง 15-20% เท่านั้น อย่างไรก็ตามถ้าสถานการณ์ทางการเมืองยังนิ่ง ก็น่าจะทำให้มีการพัฒนาไปสู่การเติบโตที่ยั่งยืนได้ และผู้บริโภคก็จะมีโอกาสในการตัดสินใจซื้อ ได้เพิ่มขึ้น

"งานของเรา ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงต้นเดือนธันวาคมนี้ ถือว่าเป็นโอกาสอันดีที่ผู้บริโภคจะได้ใช้โอกาสในการพิจารณาตัดสินใจซื้อได้ ดีขึ้น ขณะที่บริษัทไฟแนนซ์น่าจะเริ่มผ่อนคลายลงได้บ้าง และคาดว่าในปีหน้าตัวเลขยอดขายน่าจะมีอัตราเติบโตเพิ่มขึ้นได้"

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก