เนวิเกเตอร์…ใครว่ายุ่ง

Home / ข่าวรถยนต์ / เนวิเกเตอร์…ใครว่ายุ่ง

เนวิเกเตอร์ นำทางด้วยระบบจีพีเอส ทุกวันนี้มีวางขายดาษดื่นเต็มท้องตลาดไปหมด ใครสนใจแบบไหนก็ลองเรียบๆ เคียงๆ ดู ซื้อมาติดรถสักตัวก็ไม่เลว เพราะประโยชน์ที่ได้ "คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม"

 

แต่สำหรับ "อัลติส สองลิตร" ตัวท็อปทีมวิศวกรของโตโยต้าเขาติดตั้งมาพร้อม ก็เป็นชุดเดียวกับที่ใส่ใน "คัมรี่" นั่นละครับ แต่ซอฟต์แวร์แผนที่อัพเดตใหม่ ละเอียดยิบเลยครับ

แรกๆ ก็ดูยุ่งยาก แต่ถ้าใครมีใช้อยู่เสียเวลาทำความเข้าใจสักนิด พอคล่องตัวทีนี้คุณจะได้ประโยชน์เพิ่มเติมเข้ามาอีกบานเบอะ ถ้าจะใช้งานกันแบบ "ลวกๆ" ก็เริ่มต้นที่การกดจุดหมายปลายทางปุ่มเดติเนชั่น แล้วก็เลือกที่อยู่คีย์ชื่อถนน เมือง เป็นแบบทัชสกรีนอาจจะหนักมือสักนิด ไม่ต้องคีย์จนครบลองกดรายการดู ทีนี้ชื่อเมืองต่างๆ จะขึ้นมาเป็นแผงตามที่เขาโปรแกรมไว้เต็มพรืดไปหมด เลือกชื่อตามที่ต้องการ กดปุ่มแทนที่เข้าไป ระบบจะโชว์เส้นทางยุบยับให้เราเลือก ถ้าชอบเร็วก็เลือกใช้ทางด่วน ถ้าอยากประหยัดไม่ห่วงเรื่องเวลาก็เลือกทางลัด เพราะรถอาจจะมากแถมติดอีกต่างหาก

ได้เส้นทางเรียบร้อย ทีนี้ก็กดปุ่มนำทาง คุณก็วิ่งไปตามคำสั่ง ซอฟต์แวร์ใหม่ๆ นี้เข้าใจอะไรมากขึ้น เรียกว่า "แสนรู้" ทีเดียวไม่เหมือนแบบเก่า ซึ่งหากเราดันทุรังไม่ไปตามการนำทาง ระบบจะส่งเสียงเตือนบอกอยู่นั่นล่ะ..ว่าคุณผิดเส้นทาง..ผิดเส้นทาง..กลับรถ เมื่อทำได้หรือ ท่านผิดเส้นทาง..ผิดเส้นทางจนคนขับปวดหัวไปหมด

แต่ ซอฟต์แวร์ใหม่นี้ ผิด..ก็ไม่ว่ากัน ระบบจะพยายามเลือกเส้นทางใหม่มาต่อเชื่อมให้ เพราะฉะนั้นไม่ต้อง กลัวหลง ระบบจะพาคุณไปจนถึงที่หมายแน่นอน

คำเตือนต่างๆ ก็ละเอียดมากขึ้น มีปุ่มให้เลือกเช็กเส้นทาง จำนวนโค้ง จำนวนทางเลี้ยว อุบัติเหตุน้อยลงแน่นอนเพราะมันบอกเราตลอด..อีก 400 เมตร จะเลี้ยวซ้าย..ใกล้จะเลี้ยวซ้าย ระวัง..กรุณาปฎิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด เลี้ยวซ้ายหักศอกก็บอกนะครับ มีเวลาเตรียมตัวเพื่อความปลอดภัยถมถืด

ถึงที่หมายก็สามารถบันทึก เก็บเป็นข้อมูลไว้ได้เลย อาทิ จุดที่ไปบ่อย, บ้าน, หรือออฟฟิศ อันไหนเป็นความลับก็ให้มันผ่านไป ในระบบยังมีสถานที่สำคัญๆ ที่ซอฟต์แวร์เก็บไว้มากมาย เช่น โรงพยาบาล โรงแรม ศูนย์การค้า ร้านอาหาร ปั๊มน้ำมัน ตู้เอทีเอ็ม

กรณีหลุดเข้าเมืองไหนสักแห่ง ขับไปขับมาน้ำมันใกล้หมดอยากหาปั๊มน้ำมัน กดเลยครับทุกปั๊มที่อยู่ละแวกใกล้เคียงจะปรากฏขึ้นมาทั้งหมด คุณก็เลือกไปตามนั้น… ง่ายมั้ยล่ะ ?

ใช้ให้เป็นเถอะครับ..ทั้งสะดวกทั้งสนุก

ใน ชุดเนวิเกเตอร์ อุปกรณ์ชุดนี้ยังสามารถต่อเชื่อมกับโทรศัพท์ของคุณด้วยสัญญาณ "บลูทูท" จับคู่กันให้ได้นะครับ หลังจากนั้น..ไม่ว่าจะคุยกับเพื่อน, แฟน, ภรรยาที่บ้านหรือเช็กข่าว ฯลฯ ก็ทำได้สบายๆ มีปุ่มรับสายวางสายที่พวงมาลัย ลำโพงก็ตัวเดียวกับชุดเครื่องเสียง..ชัดเป้งเลย เร่งวอลุ่มได้ด้วย ใช้งานง่ายมาก..ส่วนใครที่มีความลับเยอะก็ต้องทนกลับไปยุ่งยากกับหูฟังหรือ แฮนด์ฟรีแบบเดิม

นอกจากนี้ยังเป็นคาเทียร์เตอร์ชุดใหญ่ที่ให้เสียง หยดย้อย..ช่วยให้เพลิดเพลินได้ตลอดการเดินทาง

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก