โตโยต้ารื้อยกกระบิรับนายคนใหม่

Home / ข่าวรถยนต์ / โตโยต้ารื้อยกกระบิรับนายคนใหม่

" โตโยต้า" รื้อใหญ่รับนายคนใหม่ ดัน "วุฒิกร-อภินันท์" รั้งตำแหน่งซีเนียร์วีพี เร่งปรับยุทธศาสตร์สร้างทีมเวิร์กเข้มแข็งสู้อุตฯรถยนต์ทรุด แตกหน่วยงานมาร์เก็ตติ้งเพิ่มอีก 2 หน่วย ดึง "ไพโรจน์" อาฟเตอร์เซลส์ข้ามห้วยมาช่วยบริหารงานผู้แทนจำหน่าย "ณรงค์ชัย" ส้มหล่นได้ขึ้นชั้น "วีพี" ฝ่ายบุคคล "ทีแม็บ" ชำแหละมาร์เก็ตติ้งเพลนนิ่งแยกหน้าที่ชัดเจน หวังแก้เกมตลาดเรียกความแข็งแกร่งกลับคืน

 

รายงานข่าวจากบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า บริษัทเตรียมปรับโครงสร้าง การบริหารครั้งใหญ่ เพื่อให้สอดรับกับ การทำงานของนายเอ็ม ทานาดะ กรรมการผู้จัดการคนใหม่ รวมทั้งภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน โดยจะแต่งตั้งผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส (เอสวีพี) เพิ่มอีก 2 ตำแหน่ง, ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ 1 ตำแหน่ง, เพิ่มสเปเชียลยูนิต 2 หน่วยงาน, เติมความเข้มข้นให้กับงานขายและตัวแทนจำหน่าย พร้อมทั้งซอยย่อยงานด้านวางแผนการตลาดออกอย่างชัดเจน ซึ่งทั้งหมดจะ มีผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า ตำแหน่งผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส (เอสวีพี) จะแต่งตั้งนายวุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์ ซึ่งรับผิดชอบงานด้านการตลาดและโอเปอเรชั่น นายอภินันท์ สุชีวบริพนธ์ ซึ่งดูแลโรงงานเก็ตเวย์เดิมขึ้นดูแลด้านการผลิตเพิ่มเติมโดยเฉพาะโรงงานใหม่ บ้านโพธิ์

ส่วนตำแหน่งผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ (วีพี) อีก 1 ตำแหน่ง มอบหมายให้นายณรงค์ชัย ศิริรัตน์มานะวงศ์ โดยให้ไปดูแลด้านงานบุคคลของบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ เอเชีย-แปซิฟิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด (TMAP-EM)

และเพื่อให้ สอดรับกับภาวะการแข่งขัน ที่รุนแรงและพัฒนางานภายในองค์กร ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด บริษัทยังได้ตั้งหน่วยงานด้านการตลาดเพิ่มขึ้นมาอีก 2 หน่วย คือ สำนักพัฒนาธุรกิจการตลาด (Marketing Business Refrom Office) ขึ้นตรงกับประธานบริษัทโดยตรง โดยหน่วยงานนี้จะมีหน้าที่เกี่ยวกับงานด้านพัฒนาและปรับปรุงการทำงานด้านการ ตลาด เพื่อให้มีการทำงานที่เป็นระบบมากยิ่งขึ้น พร้อมกับการสร้างการทำงานให้เป็นทีมเวิร์กเข้มแข็ง

"คุณวุฒิกรจะ ดูแลสำนักงานพัฒนาธุรกิจการตลาดนี้เพิ่มขึ้น จากเดิมที่ดูแลสำนักงานประชาสัมพันธ์ งานวางแผนองค์กร รัฐกิจสัมพันธ์ โซเชียลคอนทริบิวชั่น ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ตั้งอยู่ที่สำนักงานใหญ่สำโรง ส่วนที่สำนักงานออลซีซั่นส์นั้นจะดูแลงานด้านมาร์เก็ตติ้ง ซึ่งได้แก่ ฝ่ายวางแผนการตลาด วางแผนการขาย เป็นต้น"

นอกจากนี้ บริษัทจะเพิ่มความเข้มข้น ให้ตัวแทนจำหน่าย โดยดึงนายไพโรจน์ หิรัญเรืองรอง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ (วีพี) ด้านอาฟเตอร์เซลส์มารับผิดชอบงานบริหารผู้แทนจำหน่ายอย่างเต็มตัวควบคู่ไป กับงานเดิม

รายงานข่าวกล่าวเพิ่มเติมว่า ฝ่ายวาง แผนการตลาดซึ่งเดิมนายสุรวินย์ แสวงดี เป็นผู้อำนวยการ ในวันที่ 1 ก.ค.นี้จะแบ่งหน้าที่และความรับผิดชอบให้ชัดเจนมากขึ้น โดยจะแยกหน้าที่ฝ่ายสื่อสารการตลาดและส่งเสริมตราสินค้าให้นายรุ่งโรจน์ ขันชะลี ดูแล ส่วนนายสุรวินย์ให้ดูแลส่วนส่งเสริม การขายและสนับสนุนการตลาดในพื้นที่รวมถึงการซัพพอร์ตกิจกรรมดีลเลอร์ ซึ่งการแบ่งแยกหน้าที่อย่างชัดเจนนี้จะทำให้การใช้เม็ดเงินด้านการตลาดเป็น ไปอย่างมีประสิทธิภาพและตรงเป้ามากยิ่งขึ้น

เช่นเดียวกับแบรนด์เลก ซัสรถยนต์หรูหราของโตโยต้า ซึ่งเดิมนายนิกร ประเสริฐสม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ รับผิดชอบอยู่ก็ส่งมอบหน้าที่นี้ให้กับนาย ศิตชัย จีระธัญญาสกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อีกท่านสานงานต่อโดยนายนิกร จะไปเน้นงานด้านลูกค้าสัมพันธ์ และการวางแผนผลิตภัณฑ์เป็นหลัก

รายงาน ข่าวแจ้งอีกว่า การปรับโครงสร้างการบริหารงานครั้งนี้ถือเป็นการปรับใหญ่นอกฤดูกาล โดยปกติโตโยต้าจะปรับเปลี่ยนทีมบริหารในช่วงเดือนตุลาคมซึ่งถือเป็นฤดูโยก ย้ายปกติ แต่ครั้งนี้แตกต่างกันมาก ซึ่งนอกจากช่วยกระตุ้นการทำงานของพนักงานแล้ว ยังเป็นการเสริมความแกร่งลบจุดด้อยต่อผลประกอบการที่ผ่านมา ซึ่งโตโยต้าเพลียงพล้ำคู่แข่งมาตลอด ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว โดยเฉพาะตลาดปิกอัพถูกคู่แข่งตลอดกาลอย่างอีซูซุตีกินคืนไปหลายช่วงตัว

ตลาด รถยนต์นั่งซึ่งเคยวิ่งอยู่แถวหน้าก็เสียท่าให้กับฮอนด้าเป็นเวลา 2-3 เดือนติดต่อกัน แม้จะเข้าใจได้ว่าตลาดไม่อยู่ในภาวะปกติ หดตัวลงจากผลกระทบทาง การเมืองและเศรษฐกิจ แต่การหดตัวนั้นกลับปรากฏว่าโตโยต้าทรุดตัวแรงกว่าคู่แข่ง ดังนั้นการปรับโครงสร้างบริหารครั้งนี้ รวมทั้งการเสริมความแกร่งให้กับหน่วยงานด้านการตลาดจะทำให้คนโตโยต้าตื่นตัว และพร้อมที่เรียกความเชื่อมันและยอดขายที่หดหายกลับคืนมา

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก