มอเตอร์โชว์รถมือสองครั้งแรกในเมืองไทย

Home / ข่าวรถยนต์ / มอเตอร์โชว์รถมือสองครั้งแรกในเมืองไทย

ค่ายกรังด์ปรีซ์รุกจัดงาน"มอเตอร์โชว์รถมือสอง"บิ๊กบึ้มครั้งแรกในไทย ที่ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ระดมค่ายรถยนต์และเต็นท์รถชั้นนำร่วมเพียบ คาดมีรถเข้าร่วมกว่า 1.2 พันคัน เผยผลสำรวจตลาดรถมือสองขยายตัวกว่า 30% มูลค่าตลาดปีละกว่า 3 แสนล้าน

 

นายจาตุรนต์ โกมลมิศร์ รองประธาน บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า บริษัทเตรียมจัดงาน "บางกอก ยูสคาร์โชว์ 2009" ขึ้นเป็นครั้งแรกในเมืองไทย เพื่อให้เป็นงานโชว์สำหรับรถมือสองโดยเฉพาะ และยังเป็นสถานที่ซื้อขายรถมือสองระหว่างบริษัทรถยนต์และผู้ประกอบการราย ย่อยต่างๆ ทั้งนี้เพื่อเป็นการปลุกกระแสในตลาด    รถยนต์ท่ามกลางสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ยังซบเซาอยู่ในขณะนี้

สำหรับกำหนดการจัดงานนั้น บริษัทเตรียมจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 22-26 กรกฎาคมนี้ ที่ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ เมืองทองธานี โดยมีพื้นที่จัดงานประมาณ 20,000 ตร.ม. ภายในฮอลล์ 3 ของชาเลนเจอร์ ฮอลล์ โดยคาดว่าจะมีบริษัทรถยนต์ให้ความสนใจจองพื้นที่ประมาณ 40% และอีก 60% เป็นผู้ประกอบการรายย่อย ทั้งบริษัทจำหน่ายรถยนต์มือสองโดยตรง และเต็นท์รถต่างๆ โดยตั้งราคาจำหน่ายพื้นที่ไว้ที่ 3,000 บาทต่อ ตร.ม.

"สาเหตุที่เราเลือกจัดงานยูสคาร์นั้น เพราะเราได้ประเมินจากการจัดงานมอเตอร์โชว์ที่ไบเทคแล้วพบว่า ในส่วนของโชว์รูมรถยนต์ทั่วไปแม้ว่าจะมีการขึ้นป้ายว่าแคมเปญเหมือนงาน มอเตอร์โชว์ แต่ปรากฏว่าคนก็ไม่เข้า กลับมาเดินเลือกซื้อรถในงานมากกว่า นอกจากนี้ บรรยากาศภายในงานยังกระตุ้นให้ลูกค้ามีการตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น ดังนั้นการจัดงานยูสคาร์โชว์ครั้งนี้ จึง น่าจะเป็นการกระตุ้นตลาดและยกระดับ   ผู้ประกอบการและเต็นท์รถมือสองทั้งหมด"

ทั้งนี้ บริษัทคาดว่าจะมีรถยนต์ที่เข้าร่วมโชว์ในงานไม่ต่ำกว่า 1,200 คัน ซึ่งจะเป็นการรวมรถยนต์ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ จาก     ผู้ประกอบการชั้นนำ โดยคาดว่าจะมีราคาจำหน่ายตั้งแต่ 2-3 แสนบาท จนถึง 14-15 ล้านบาท นอกจากนั้น ผู้ที่ซื้อรถยนต์ในงานยังได้ลุ้นรางวัลรถใหม่มูลค่ากว่า 7 แสนบาทอีก 1 คันด้วย

"สำหรับผู้ที่เข้าชมงานนั้นจะไม่มีการเก็บค่าบัตรผ่านประตูใดๆ ทั้งสิ้น โดยเปิดโอกาสให้เข้ามาสัมผัสและเลือกซื้อรถมือสองได้อย่างใกล้ชิด นอกจากนั้นผู้ที่สนใจซื้อรถหรูหรือรถสปอร์ตราคาแพงที่เป็นรถนำเข้าจากต่าง ประเทศ ยังสบายใจได้กับการเช็กประวัติรถยนต์ว่ามีการเสียภาษีถูกต้องไม่ได้มีการ ย้อมแมวนำเข้ามาขาย โดยทางบริษัทจะจัดให้มีหน่วยงานของกองทะเบียนเข้ามาร่วมงาน เพื่อที่จะสามารถเช็กประวัติรถได้โดยตรง"

ในส่วนของสถานการณ์ของตลาดรถยนต์มือสองนั้น จากผลการสำรวจของบริษัทปรากฏว่า ในปีที่ผ่านมาตลาดรถยนต์มือสองเติบโตขึ้นกว่า 30% โดยมีมูลค่ารวมกว่า 3 แสนล้านบาท ส่งผลให้มีการแข่งขันในตลาดนี้สูงมาก นอกจากนี้ บริษัทรถยนต์รายใหญ่ยังหันมาให้ความสนใจในตลาดนี้กันอย่างคึกคัก โดยมีการเปิดโชว์รูมรถยนต์มือสองขึ้นมาโดยเฉพาะ ยกตัวอย่างเช่น   โตโยต้าชัวร์, เบนซ์ไอดีวัน เป็นต้น

"ถ้าถามว่างานนี้ได้รับการตอบรับจากบริษัทรถยนต์มากน้อยแค่ไหน คิดว่ามีหลายบริษัทให้ความสนใจ แต่ถือว่าเป็น     ปีแรกที่เราจัดงานนี้ขึ้น จึงมีบริษัทรถยนต์บางรายไม่ได้ตั้งงบประมาณในส่วนนี้เอาไว้ ก็ต้องตอบว่าปีนี้เราเจ็บตัวแน่ แต่จะเจ็บมากน้อยแค่ไหนนั้นยังไม่รู้ และที่สำคัญ เป้าหมายของเรา คือ การกระตุ้นตลาดในช่วงที่รถใหม่หดตัวลง แต่รถเก่ามีการขยายตัวมากขึ้น ซึ่งถ้าบริษัทรถยนต์อยู่ได้ เราก็อยู่ได้ด้วยเช่นกัน"

ผู้สื่อข่าวถามถึงผลกระทบกับงานมหกรรมยานยนต์ที่จัดขึ้นที่ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ในช่วงปลายปีนั้น นายจาตุรนต์กล่าวว่า ทางเมืองทองธานีมีสัญญาที่ทำไว้ระหว่างกับผู้จัดงานนั้นว่า ในช่วง 4 เดือนก่อนงาน และ 4 เดือนหลังงาน จะต้อง    ไม่มีงานโชว์รถยนต์จัดขึ้นที่นี่ ซึ่งเท่าที่ บริษัทได้ตรวจเช็กแล้วพบว่า ในช่วงเดือนกรกฎาคมนี้ถือเป็นช่วงที่สามารถจัดงานโชว์รถได้ บริษัทจึงได้ตัดสินใจจัดงานนี้ขึ้น และได้เซ็นสัญญากับทางเมืองทองธานีเรียบร้อยแล้ว