หั่นสเปค- ลดราคาค่ายรถสู้ศึกตลาดซึมยาว

Home / ข่าวรถยนต์ / หั่นสเปค- ลดราคาค่ายรถสู้ศึกตลาดซึมยาว

แวดวงอุตสาหกรรมรถยนต์ เริ่มมีความเคลื่อนไหวในการกระตุ้นกำลังซื้อที่น่าสนใจ แต่ละค่ายก็ออกชูแคมเปญของตัวเองอย่างน่าสนใจเพื่อเพิ่มยอดขาย

 

ในช่วงที่ตลาดหดตัว เศรษฐกิจถดถอย คนประหยัดค่าใช้จ่าย แม้ว่าจะพอมีกำลังซื้อก็ตาม ภาวการณ์เช่นนี้ นักการตลาดบอกว่า การที่จะดึงเงินออกจากกระเป๋าของลูกค้าได้มีอยู่สองสามแนวทาง  และ 2 แนวทางที่สำคัญ ก็คือ การเปิดตัวสินค้าใหม่ลงตลาด และข้อเสนอทางการเงิน ไม่ว่าจะเป็นเงื่อนไขการซื้อ การผ่อนชำระ อัตราดอกเบี้ย และรวมถึงราคาจำหน่าย

แวดวงอุตสาหกรรมรถยนต์ เริ่มมีความเคลื่อนไหวในการกระตุ้นกำลังซื้อที่น่าสนใจ และตรงกับทฤษฎีดังกล่าวข้างต้น นั่นก็คือ การนำกลยุทธ์ด้านการเงิน และราคามาใช้ ซึ่งแคมเปญในช่วงนี้ค่อนข้างจะแรงทีเดียว เช่น ค่ายมิตซูบิชิ ที่มีข้อเสนอดอกเบี้ย 0% สำหรับรถยนต์มิตซูบิชิแลนเซอร์ทุกรุ่น จากเงื่อนไขเงินดาวน์ 25% ผ่อน 48 เดือน โดยที่รุ่น 1.6 GLX CNG เกียร์ธรรมดานั้นยืดการผ่อนชำระเป็น 72 เดือน ทำให้ลูกค้าผ่อนเดือนละ 7,999 บาทเท่านั้น ส่วนสเปซ แวกอน ก็มีแคมเปญดอกเบี้ย 2.19% เป็นต้นหรือฝั่งนิสสัน ก็มีแคมเปญแรงเช่นกัน เช่น ดอกเบี้ยต่ำ 2.99% สำหรับปิกอัพนาวารา และผ่อนชำระสูงสุด 60 เดือน ส่วนทีด้า ก็มีอัตราดอกเบี้ย 2.99% เช่นกัน

ฟอร์ด เสริมรุ่นล่างราคาต่ำ
แต่ล่าสุด ฟอร์ดสร้างสีสันให้กับตลาด ด้วยการเสริมตลาดรถปิกอัพ เรนเจอร์ ที่มีชื่อสะดุดหูผู้ฟังก็คือ รุ่น "ฝ่าวิกฤติ" หรือรหัส 2.5XL โดยตั้งราคาจำหน่ายไว้ 4.99 แสนบาท และกำหนดเงื่อนไขผ่อนชำระเริ่มต้น 5,999 บาท/เดือน และแถมประกันภัยชั้น 1 ฟรี 1 ปีอีกด้วย

2.5XL เป็นปิกอัพ โอเพ่นแค็บ หรือรุ่นที่มีแค็บด้านหลังเบาะ และเปิดได้ ทั้งนี้ การตั้งราคาดังกล่าว ทำให้มันลงไปอยู่ใกล้เคียงกับรุ่นล่างสุดของฟอร์ด คือสแตนดาร์ดแค็บ หรือรุ่นไม่มีแค็บที่เหมาะสำหรับใช้เป็นรถขนส่ง ที่มีราคา 4.87 แสนบาท

 ทั้งนี้ แต่เดิมฟอร์ด เรนเจอร์ ในตระกูล โอเพ่นแค็บนั้นมีราคาเริ่มต้นที่ 5.47 แสนบาท ในรุ่นเครื่องยนต์ 2.5 ลิตร เกียร์ธรรมดา ขับเคลื่อน 2 ล้อ ก็เท่ากับว่า เรนเจอร์ ฝ่าวิกฤติ ปรับราคาลงมา 4.8 หมื่นบาท ซึ่งถือว่ามากทีเดียวฟอร์ดบอกว่า การดำเนินการดังกล่าว เพราะฟอร์ดเห็นถึงความลำบากของคนไทยในช่วงเศรษฐกิจชะลอตัว จึงได้เพิ่มฟอร์ด เรนเจอร์ "ฝ่าวิกฤติ" เพื่อช่วยลดภาระต้นทุนผู้ประกอบการ

เรนเจอร์ 2.5XL ใช้เครื่องยนต์ดูราทอร์ค เทอร์โบ ดีเซล คอมมอนเรล ขนาด 2.5 ลิตร อย่างไรก็ตาม ฟอร์ดไม่ได้บอกว่ามีการปรับเปลี่ยนหรือลดอุปกรณ์อะไรลงไปหรือไม่อย่างไร แต่ก็ถือว่าการปรับลดราคาลงมา เป็นการเพิ่มโอกาสให้ลูกค้าสามารถซื้อรถได้ง่ายขึ้น และแน่นอนเปิดโอกาสให้ฟอร์ดสร้างยอดขายเพิ่มขึ้น
 
 ปิกอัพปรับตัว
 ไม่ เฉพาะฟอร์ดเท่านั้น แต่มีรายงานข่าวว่าตลาดในหลายๆ พื้นที่ ตัวแทนจำหน่ายรถปิกอัพบางค่าย เปิดให้ลูกค้าสามารถสั่งรถรุ่นพิเศษที่มีราคาถูกลงได้เช่นกัน ซึ่งแน่นอนว่า ในแง่การแข่งขัน เมื่อมีค่ายใดขยับตัว ค่ายอื่นๆ ก็คงไม่สามารถที่จะอยู่นิ่งเฉยได้เช่นกัน

แหล่งข่าวจากวงการยานยนต์เปิดเผยว่า การที่ค่ายรถมีรถรุ่นพิเศษที่ปรับราคาให้ถูกลง ไม่ได้เป็นผลมาจากเรื่องของกลยุทธ์การตลาดเพื่อเพิ่มยอดขายเพียงประการเดียว เท่านั้น แต่ยังเป็นความพยายามในการสร้างสมดุลของตลาดกับการผลิต เพราะตั้งแต่เกิดวิกฤติเศรษฐกิจ ตลาดรถยนต์หดตัวลง ทำให้ค่ายรถประสบปัญหาสต็อกรถ ทำให้ต้องปรับลดหรือหยุดสายการผลิตลงชั่วคราว เพื่อปรับสต็อกก่อน แต่ขณะเดียวกัน โรงงานก็ยังมีชิ้นส่วนอีกมากที่ป้อนเข้ามาและค้างอยู่ในสต็อก ทำให้ต้องพยายามหาทางระบายสินค้าเหล่านี้ออกไปในหลากหลายรูปแบบ การนำเสนอรถราคาถูกก็เป็นหนึ่งในวิธีการที่ได้หยิบขึ้นมาใช้

นอกจากนั้นในช่วงนี้ เป็นที่รู้กันดีว่ารถปิกอัพของหลายๆ ค่าย เข้าสู่ช่วงปลายของอายุ และรอเวลาปรับเปลี่ยนโมเดลใหม่ ซึ่งแต่เดิมคาดว่าในปีนี้จะมีบางรุ่นเปิดตัวออกมาสู่ตลาด แต่ล่าสุดคงปรับเลื่อนแผนออกไประยะหนึ่งให้สอดคล้องกับสถานการณ์รอบข้างทั้ง หมด

อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการก็จำเป็นจะต้องปรับตัวรองรับให้ได้ โดยเฉพาะสต็อกชิ้นส่วนต่างๆ ที่ผลิตออกมาแล้ว การนำออกมาขาย โดยยอมลดผลตอบแทนลงไปบ้าง ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าปล่อยเอาไว้เฉยๆ

นักการตลาดกล่าวว่า หากมองอีกทางหนึ่ง หากแนวทางนี้เป็นการพยายามสร้างตลาดใหม่ ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะก่อนหน้านี้ในยุคที่ตลาดรถยนต์เติบโต ผู้ประกอบการหลงเลยตลาดล่าง และหันไปแข่งขันการพัฒนารถในตลาดบน จนบางครั้งปิกอัพบางรุ่นบางคันกลายเป็นเรื่องที่เกินความจำเป็น ไม่ว่าจะเป็นขนาด หรืออุปกรณ์มาตรฐานต่างๆ และที่สำคัญก็คือ เครื่องยนต์ ซึ่งอาจจะแรงเกินไปสำหรับรถปิกอัพที่มีความสามารถในการขับขี่ไม่ดีเท่ารถ ยนต์นั่ง และก็จะเป็นเรื่องดีหากว่าในอนาคต เราจะได้เห็นการถอดอุปกรณ์บางอย่างที่ไม่มีความจำเป็นออกไป เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าในราคาที่ต่ำลง เช่น ไฟซีนอน หรือแม้แต่ล้อแม็ก เป็นต้น

เศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลง ตลาดรถที่หดตัว น่าจะทำให้แวดวงยานยนต์ได้เป็นกลยุทธ์อะไรที่มีสีสันและแปลกใหม่ออกมาอีกมากมาย

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก