โตโยต้าคัมรี่ไฮบริดลดภาษีเหลือ0%

Home / ข่าวรถยนต์ / โตโยต้าคัมรี่ไฮบริดลดภาษีเหลือ0%

"โตโยต้า" รุกไม่หยุด ดอดพบ รมว.คลังแจงสี่เบี้ยขอลดหย่อนภาษีชิ้นส่วนประกอบรถยนต์ "ไฮบริด" เหลือ 0% จากปกติเสีย 10-15% หวังกระตุ้นตลาดรถยนต์รักษ์โลกให้กินส่วนแบ่งตลาดมากขึ้น คลังรับลูกเดินหน้านโยบายใช้ภาษีจูงใจค่ายรถลงทุน "ศุภรัตน์" ผู้บริหารโตโยต้ามั่นใจไม่เกิน 2 สัปดาห์รู้ผล เชื่อราคารถต่ำลงเป็นแสน

 

แหล่ง ข่าวจากกระทรวงการคลังเปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า สัปดาห์ที่ผ่านมาบริษัท โตโยต้ามอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด และตัวแทนจากกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ได้เข้าพบนายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง เพื่อเจรจาขอให้คลังพิจารณาลดหย่อนภาษีนำเข้าชิ้นส่วนรถยนต์ซึ่งใช้ระบบ ไฟฟ้าผสมกับเครื่องยนต์สันดาปภายใน หรือไฮบริดที่รู้จักกันทั่วไป โดยทางโตโยต้าเสนอให้จัดเก็บภาษีในอัตรา 0% มีกำหนดระยะเวลา 1-2 ปี เพื่อทำให้ต้นทุนการผลิตต่ำลง และจูงใจให้ตลาดรถยนต์ไฮบริดมีส่วนแบ่งตลาดกว้างมากขึ้น

ซึ่งโตโยต้ามีแผนจะคลอดคัมรี่ ไฮบริด ช่วงปลายเดือนกรกฎาคมนี้ โดยกำหนดราคาไว้คร่าวๆ 1.8 ล้านบาท ซึ่งหากคลังอนุมัติในหลักการก็จะมีผลทำให้ต้นทุนต่ำลงจนโตโยต้าสามารถตั้ง ราคาขายให้แข่งในตลาดได้มากขึ้นด้วย

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า แนวโน้มที่คลังจะเห็นชอบเกี่ยวกับเรื่องนี้มีความเป็นไปได้สูงมาก เนื่องจากรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ต้องการใช้นโยบายทางด้านภาษีจูงใจให้ภาคเอกชนกล้าที่จะลงทุนในนวัตกรรมใหม่ มากขึ้น

 

 

 

เกี่ยวกับเรื่องนี้นายศุภรัตน์ ศิริสุวรรณางกูร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด กล่าวถึงความคืบหน้าว่า ไม่น่าเกิน 2 สัปดาห์น่าจะรู้ผล ซึ่งหากคลังเปิดโอกาสก็จะเป็นประโยชน์กับลูกค้าทันที เพราะมีผลให้การผลิตรถยนต์ไฮบริดในประเทศไทยนั้นมีราคาไม่สูงมากนัก และจูงใจให้ประชาชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหันมาสนใจใช้รถยนต์ที่เป็นมิตรกับ สิ่งแวดล้อมมากขึ้น และบริษัทก็เชื่อว่าจะสามารถทำราคาของรถประเภทนี้ให้สามารถแข่งขันในตลาดได้ เป็นอย่างดี
 

สำหรับภาษีที่โตโยต้าเราขอไปนั้นมีอยู่หลายรายการ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ไฮบริดในหลายๆ รายการ โดยเฉพาะมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ ซึ่งสองตัวนี้ค่ายรถยนต์ต้องการให้ลดหย่อนมากที่สุด รวมทั้งชิ้นส่วนปลีกย่อยอีกหลายรายการด้วย

"โดยหลักการเรามั่นใจว่ารัฐบาลจะโอเค แต่ในส่วนของรายละเอียดว่าจะให้ชิ้นส่วนประเภทใด ในอัตราเท่าไรนั้น คงจะไม่สามารถตอบได้ ทั้งนี้คงจะต้องขึ้นอยู่กับความเห็นของรัฐบาล เรามองว่าหากมีการนำเข้าชิ้นส่วนรถยนต์ไฮบริดเข้ามาประกอบในประเทศโดยสามารถ ทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดแล้ว อนาคตก็มีความเป็นไปได้ที่อาจจะมีการลงทุนต่อเนื่องสำหรับรถยนต์ประเภทนี้ อีกอย่างแน่นอน"

 

 

 สำหรับรายการที่โตโยต้าได้นำเสนอไปยังรัฐบาลนั้น ล้วนแล้วแต่เป็นชิ้นส่วนที่ไม่สามารถผลิตขึ้นในประเทศไทยได้ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่ มอเตอร์ไฟฟ้า  คอนโซล ฯลฯ ซึ่งหากมีการพิจารณาและอนุมัติให้ตามคำขอ บริษัทมั่นใจว่าจะสามารถผลิตรถยนต์โตโยต้า คัมรี่ ไฮบริด ได้ในราคาที่แพงกว่ารุ่นปัจจุบันไม่เกิน 100,000 บาท จากรุ่นปัจจุบันที่มีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 1.689 ล้านบาท สำหรับเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร ทั้งนี้เป็นราบนพื้นฐานที่กล่าวมาข้างต้น

สอดคล้องกับที่นายมิทซึฮิโระ โซโนดะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ได้ออกมาประกาศก่อนหน้านี้ว่า บริษัทจะเปิดรับจองโตโยต้า คัมรี่ ไฮบริด นับตั้งแต่วันนี้ ก่อนการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 27 ก.ค. 2552 และลูกค้าจะสามารถรับรถได้ในช่วงต้นเดือนสิงหาคมนี้ เบื้องต้นโตโยต้าคาดว่าจะจำหน่ายรถยนต์รุ่นนี้ในราคา 1.8 ล้านบาท หรือปรับเพิ่มจากรุ่นเครื่องยนต์ปกติไม่เกิน 1 แสนบาทด้วย

 

 นายอดิศักดิ์ โรหิตศุน รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และรองประธาน บริษัท เอเชี่ยน ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด กล่าวถึงประเด็นที่คลังจะเห็นชอบลดภาษีลดหย่อน ฮอนด้าเห็นด้วยร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าจะให้ดี รัฐบาลควรจะมีนโยบายที่ชัดเจน โดยเฉพาะเวลาในการเตรียมความพร้อมเพื่อให้ค่ายรถยนต์สามารถเริ่มต้นได้ใน เวลาใกล้เคียงกัน

 

 

เช่น เดียวกับนางเพียงใจ นิสสัน กล่าวว่า เรื่องนี้ใครจะเสียเปรียบหรือได้เปรียบอยู่ที่มุมมองของแต่ละคน ซึ่งตนมองโดยภาพรวมเห็นว่าเป็นเรื่องดี แต่รัฐบาลควรจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

 ประเด็นที่คลังจะเห็นชอบลดภาษีลดหย่อน ฮอนด้าเห็นด้วยร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าจะให้ดี รัฐบาลควรจะมีนโยบายที่ชัดเจน โดยเฉพาะเวลาในการเตรียมความพร้อมเพื่อให้ค่ายรถยนต์สามารถเริ่มต้นได้ใน เวลาใกล้เคียงกัน

 เช่น เดียวกับนางเพียงใจ นิสสัน กล่าวว่า เรื่องนี้ใครจะเสียเปรียบหรือได้เปรียบอยู่ที่มุมมองของแต่ละคน ซึ่งตนมองโดยภาพรวมเห็นว่าเป็นเรื่องดี แต่รัฐบาลควรจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

 ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก