มาสด้าโชว์เทคโนโลยีระบบพ่นสีอะควาเทค

Home / ข่าวรถยนต์ / มาสด้าโชว์เทคโนโลยีระบบพ่นสีอะควาเทค

มาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประกาศความสำเร็จของการเริ่มใช้ระบบการพ่นสีอะควาเทค Aqua-tech ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นใหม่สำหรับการพ่นสีตัวถังรถยนต์ ที่โรงงานอูจินะ โรงงานหมายเลข 1 ของมาสด้าในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเทคโนโลยีนวัตกรรมใหม่ล่าสุดและได้มาตรฐานสูงสุดของโลก โดยระบบดังกล่าวยังสามารถช่วยลดการปล่อยสารระเหยอินทรีย์และก๊าซคาร์บอน ไดออกไซด์อันเกิดจากการใช้พลังงานในขั้นตอนการพ่นสีรถยนต์

 

สำหรับระบบการพ่นสี Aqua-tech นี้จะช่วยให้การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อยู่ในระดับต่ำและอยู่ในระดับ เดียวกันกับระบบพ่นสีแบบเปียก 3 ชั้น (3 Wets) ซึ่งเป็นระบบที่ใช้ในโรงงานผลิตของมาสด้าทุกแห่งในญี่ปุ่นในปัจจุบัน และยังสามารถลดการปล่อยสารระเหยอินทรีย์ได้มากกว่าระบบเดิมถึง 57% ด้วยระดับการปล่อยที่ต่ำเพียง 15 กรัมต่อพื้นผิวตัวถังรถหนึ่งตารางเมตร ที่สำคัญระบบการพ่นสี Aqua-tech นี้เป็นระบบพ่นสีที่ใช้น้ำเป็นตัวทำละลาย ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุดในโลก นอกจากนั้นระบบใหม่นี้ยังช่วยให้ได้คุณภาพสีที่ดีกว่าระบบเดิมอีกด้วย

นอกจากนี้สีพ่นรถยนต์ที่ใช้น้ำเป็นตัวทำละลายจะปล่อยสารระเหยอินทรีย์อยู่ใน ระดับที่ต่ำกว่าสีพ่นรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเป็นตัวทำละลายอยู่มาก เนื่องจากมีปริมาณส่วนผสมของสารระเหยอินทรีย์ที่ต่ำกว่า อย่างไรก็ตามการทำให้สีพ่นรถยนต์ระบบน้ำแห้งจะสิ้นเปลืองพลังงานมากกว่า เพราะต้องผ่านขั้นตอนการอบเพื่อให้น้ำระเหยออกไป ซึ่งกระบวนการนี้ก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในปริมาณมากและกลายเป็น ปัญหาของสีพ่นระบบน้ำมายาวนาน และมาสด้าก็สามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้สำเร็จด้วยเทคโนโลยีนวัตกรรมสีพ่น แบบใหม่นี้
ด้วยเทคโนโลยี Aqua-tech ที่มีการใช้ระบบปรับอากาศในห้องพ่นสีที่ปรับปรุงขึ้นใหม่ และใช้ระบบการระเหยน้ำแบบใหม่ที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นในการแยกน้ำที่อยู่ใน สีพ่นออกไป นอกจากนั้นมาสด้ายังประสบความสำเร็จในการรวมขั้นตอนเคลือบสีหลายๆ ขั้นตอนเข้าด้วยกัน โดยการพัฒนาสีเคลือบชั้นบนสุดที่มีคุณสมบัติสูง ให้สีที่สดใสและทนต่อการหลุดร่อนได้ดีพอๆ กับสีเคลือบแบบเดิม ด้วยรายละเอียดทางเทคนิคที่ล้ำยุคเหล่านี้ มาสด้าจึง
สามารถสร้างสรรค์เทคโนโลยีการเคลือบสีรถยนต์ใหม่ที่มีระดับการปล่อยสารระเหย อินทรีย์ที่ต่ำมาก โดยไม่ก่อให้ เกิดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มขึ้นเลยแม้แต่น้อย

ซึ่งแน่นอนว่าสำหรับในอนาคต มาสด้าจะยังคงมุ่งมั่นและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องภายใต้วิสัยทัศน์อันยาวไกลในการพัฒนาเทคโนโลยี ซูม-ซูม แบบยั่งยืน (Sustainable Zoom-Zoom) ด้วยโรงงานการผลิตอันล้ำสมัย รวมไปถึงห้องพ่นสีที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุดในโลก ทั้งนี้มาสด้ามุ่งมั่นในการผลิตรถยนต์ที่เปี่ยมไปด้วยความสนุกสนานและให้ ความเพลิดเพลินในการขับขี่ ควบคู่ไปกับคุณสมบัติด้านความเป็นมิตรต่อสิ่ง แวดล้อมและความปลอดภัยอย่างครบถ้วน

ทั้งนี้มาสด้ามุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อาทิ การพัฒนาเทคโนโลยีรีไซเคิลเต็มรูปแบบสำหรับกันชนรถเป็นครั้งแรกของโลก การผลิตรถยนต์โรตารี่ไฮโดรเจนไฮบริดในเชิงพาณิชย์เป็นรายแรกของโลก และเป็นต้นแบบของการพัฒนารถยนต์มาสด้าหลายๆ รุ่น ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางของมาสด้าทั่วโลกที่สะท้อนให้เห็นถึงทิศทางใหม่ และวิวัฒนาการที่ต่อเนื่อง นั่นคือ ซูม-ซูม แบบยั่งยืน หรือ Sustainable Zoom-Zoom เพื่อเตรียมพร้อมรับนวัตกรรมใหม่ๆ ของมาสด้า

สำหรับโรงงานอูจินะ โรงงานหมายเลข 1 เป็นโรงงานผลิตรถยนต์ที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของมาสด้า ตั้งอยู่ใกล้กับสำนักงานใหญ่ของมาสด้าในเมืองฮิโรชิม่า ประเทศญี่ปุ่น

 

ที่มา caronline.net