ค่ายรถชูไทยศูนย์กลางผลิตรถโลก

Home / ข่าวรถยนต์ / ค่ายรถชูไทยศูนย์กลางผลิตรถโลก

แถวหน้าค่ายรถยนต์ "โตโยต้า-เบนซ์-บีเอ็มฯ" ประสานเสียง วอน "มาร์ค" สร้างเสถียรภาพรัฐบาล ติงนโยบายภาษีต้องสอดคล้อง-ชัดเจน-ทันสมัย เร่งดันไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ของโลก

นายสมชาย หาญหิรัญ รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยในงาน "ออโตโมทีฟ แอนด์ อิเล็กทรอนิกส์ ซัมมิท 2009" ซึ่งจัดโดยรี้ด เทรดเด็กซ์ ร่วมกับกรังด์ปรีซ์กรุ๊ป และเครือมติชน ระหว่างวันที่ 25-28 มิถุนายน 2552 นี้ ที่ไบเทค บางนา ว่าถึงแม้ปัจจุบันแนวโน้มอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศจะเริ่มมีทิศทางที่ดี ขึ้น แต่ภาพรวมก็ยังคงติดลบอยู่ 14.37% ไม่เฉพาะแค่อุตสาหกรรมยานยนต์เท่านั้นที่ประสบปัญหาจากวิกฤตเศรษฐกิจ แต่ในทุกภาคอุตสาหกรรมต่างก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน

ดังนั้น ประเทศไทยจำเป็นจะต้องมีแผนรองรับในระยะยาว และผู้ประกอบการต้องปรับตัวเช่นกัน เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคไม่ได้ต้องการแค่ของถูกเท่านั้น แต่ยังมองความคุ้มค่าเพิ่มมากขึ้น อย่างในอุตสาหกรรมยานยนต์เอง แนวโน้มที่ผู้บริโภคจะหันมาสนใจรถ ประหยัดพลังงานก็มีมากขึ้นเช่นกัน ปัจจุบันนโยบายภาครัฐนั้นได้มีการส่งเสริมและสนับสนุนในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งอุตสาหกรรมยานยนต์ เพื่อผลักดันและสนับสนุนให้ไทยกลายเป็นศูนย์กลางที่สำคัญของการส่งออก

นาย วุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ทิศทางของอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศไทยยังคงมีแนวโน้มที่จะเติบโตอยู่ แม้ปัจจุบันตลาดจะลดลงไปแล้วกว่า 20% แต่เมื่อดูจากสัดส่วนของประชากรในประเทศกับปริมาณความต้องการใช้รถยนต์ เชื่อว่าตลาดรถยนต์ยังมีโอกาสเติบโตอีกมาก

หากได้รับการสนับสนุนที่ ดีจากภาครัฐในระยะยาวและมีเสถียรภาพทางการเมือง ซึ่งจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคและนักลงทุน สำหรับโตโยต้ามีการลงทุนในประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างความได้ เปรียบในการแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผลิตภัณฑ์ที่มีการพัฒนา ปรับปรุงด้านการผลิตเพื่อให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

นอกจากนี้ยัง ร่วมมือกับผู้ประกอบการอีก 4 ราย ในการพัฒนาบุคลากรด้าน ยานยนต์ ร่วมถึงการลงทุนสร้างศูนย์อาร์แอนด์ดีเพื่อสร้างความแข็งแกร่งและเป็นศูนย์ กลางการผลิตรถยนต์ของโลก

เช่นเดียวกับ นายโรนาลด์ เกนช์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บีเอ็มดับเบิลยู แมนูแฟคเจอริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด ที่มั่นใจว่า วันนี้ไทยถือเป็นศูนย์กลาง ของอุตสาหกรรมยานยนต์อยู่แล้ว เพียงแต่ ขณะนี้สถานการณ์ของตลาดโลกอยู่ในสภาพอ่อนไหว ทำอย่างไรที่จะให้ไทยรักษาความเป็นศูนย์กลางเอาไว้ให้ได้ โดยเฉพาะความพยายามรักษาประสิทธิภาพของแรงงานควบคู่ไปกับการพัฒนาเทคโนโลยี

ประกอบกับประเทศไทยจำเป็นจะต้องมีความชัดเจนทางด้านนโยบายการสนับ สนุนจากภาครัฐทั้งทิศทางของพลังงานในอนาคต และการปรับเปลี่ยนการจัดเก็บระบบภาษีและโครงสร้างภาษีให้มีความทันสมัย รวมถึงการให้สิทธิประโยชน์แก่ผู้บริโภคที่ใช้รถที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้วย

ส่วนนายอเล็กซานเดอร์ เพาฟเลอร์ ประธานบริหาร บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) กล่าวถึงความท้าทายว่าสิ่งที่ประเทศไทยจะต้องเร่งแก้ไขและพัฒนาในวันนี้ คือระยะสั้นนั้น ไทยควรรักษาเสถียรภาพทางการเมืองและสังคม และรัฐบาล

ระยะกลาง การปรับเปลี่ยนและพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ และสุดท้ายสิ่งที่ไทยจะต้องพัฒนาเพื่อไปสู่ความยั่งยืน คือการหันมามุ่งเน้นพัฒนาคน ควบคู่ไปกับการศึกษา การเรียนการสอน เพื่อการพัฒนาไปสู่ระดับสูงและยั่งยืน
ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก