ฟอร์ดเอเวอเรสต์ ใหม่พร้อมผจญภัย

Home / ข่าวรถยนต์ / ฟอร์ดเอเวอเรสต์ ใหม่พร้อมผจญภัย

ฟอร์ดเอเวอเรสต์ ใหม่ เป็นรถอเนกประสงค์ ทรง 2 กล่อง 5 ประตู 7 ที่นั่ง ที่พัฒนามาจากโครงสร้างพื้นฐานของรถกระบะฟอร์ด รุ่นเรนเจอร์ โฉมล่าสุด สำหรับรถในตระกูลเอเวอเรสต์จะมีทั้งหมด 4 รุ่น แต่ในทริปลองขับอาทิตย์นี้ทางฟอร์ดเตรียมรถเอเวอเรสต์มาให้ลองขับกัน 2 รุ่น คือ รุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ 2.5 LTD AT NAVI ราคา 1.126 ล้านบาท กับ รุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ 3.0 LTD AT NAVI ราคา 1.226 ล้านบาท ซึ่งทั้งคู่จะเป็นรถรุ่นท็อปสุดของเอเวอเรสต์
   
สำหรับรูปลักษณ์ภายนอกและภายในของเอเวอเรสต์ใหม่โดยรวมยังไม่ค่อยจะมีอะไร ที่ทำให้ดูแล้วรู้สึกสะดุดตานัก เพราะด้านหน้าก็แค่ยกชุดของเรนเจอร์มาใส่ ส่วนด้านท้ายรถก็มีเปลี่ยนแค่ฝาครอบยางอะไหล่แต่ที่พอจะกู้หน้าให้ เอเวอเรสต์ดูดีมีราศีขึ้นก็คือ เจ้าล้อแม็กติดรถขนาดบิ๊กบึ้ม 18 นิ้ว

 

   
ภายในห้องโดยสารฟอร์ดได้เพิ่มอุปกรณ์อำนวยความสะดวกและของแต่งรถเข้าไป หลายอย่าง อาทิ ระบบนำทางผ่านดาวเทียม (จีพีเอส) กล้องมองหลังแบบมุมกว้าง ชุดเครื่องเสียงที่สามารถเล่นแผ่นดีวีดี วีซีดี และเอ็มพี3 พร้อมจอแอลซีดีคู่ ขนาด 6.5 นิ้ว ที่คอนโซลหน้ากับขนาด 8 นิ้ว บนเพดาน ส่วนแป้นเหยียบทรงสปอร์ตและคิ้วขอบประตูแบบเรืองแสง
   
ขณะที่เรื่องความสะดวกสบายภายในห้องโดยสาร เฉพาะเบาะคู่หน้าก็มีขนาดที่กว้างขวางและนั่งได้สบายดี ทัศนวิสัยโดยรอบมองเห็นได้ชัดเจน การจัดวางอุปกรณ์อำนวยความสะดวก  ต่าง ๆ อยู่ในระยะที่ใช้งานง่าย แต่สำหรับตัวเบาะแถวที่ 2 และ 3 นั้น ยังนั่งได้ไม่สบายเท่าโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ เพราะที่พื้นวางเท้าของรถรุ่นนี้ไม่ได้ทำเป็นหลุมไว้เพื่อรองรับขา เวลานั่งแล้วหัวเข่าจึงยกขึ้นสูงกว่าตะโพกทำให้นั่งไม่สบายและเมื่อยล้าง่าย แถมยังไม่มีที่เท้าแขนกลางให้ด้วย ส่วน   วิธีการพับเบาะหลังเก็บก็ยังเป็นรองมิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ที่พับเก็บได้เรียบเนียนกว่า
   
ในด้านของสมรรถนะเครื่องยนต์บล็อก 2.5 ลิตรนั้น มีอัตราเร่งที่ว่องไวน่าพอใจตั้งแต่ช่วงออกตัวไปจนถึงความเร็ว 80 กม./ชม. ส่วนจังหวะการเปลี่ยนเกียร์อัตราทดก็นิ่มนวล ช่วงที่ใช้ความเร็วเกินกว่า 120 กม./ชม. รถเริ่มออกอาการอืด ๆ อัตราเร่งปลายไม่ค่อยจะไหลลื่นเท่าไร แถมยังมีอาการแรงบิดตกง่ายเวลาชะลอความเร็ว ทำให้การเร่งความเร็วเพิ่มขึ้นไม่ค่อยต่อเนื่อง ส่วนเครื่องยนต์บล็อก 3.0 ลิตรซึ่งมีแรงบิดที่ดีกว่า จึงไม่มีอาการรอรอบในช่วงชะลอความเร็ว การออกตัวและอัตราเร่งแซงก็น่าประทับใจ ความเร็วสูงสุดทำได้ 160 กม./ชม.
   
ระบบช่วงล่างของเอเวอเรสต์ ถูกปรับแต่งมาเพื่อให้เหมาะกับการใช้เป็นรถครอบครัว ดังนั้นมันจึงมีความกระด้างน้อยกว่าของตัวเรนเจอร์ ทำให้นั่งได้สบายโดยเฉพาะเวลาขับทาง   ตรง ๆ ยาว ๆ ด้วยความเร็วไม่เกิน 120 กม./ชม. แต่ถ้าเป็นถนนที่คดเคี้ยวช่วงล่างที่นิ่มและสูงส่งผลให้รถมีอาการโคลงตัวมาก เช่นกัน
   
ส่วนการทำงานของระบบเบรกนั้นยังมีการตอบสนองค่อนข้างช้า และต้องใช้แรงเหยียบมากกว่าที่ควรจะเป็น ซึ่งอาจจะเป็นผลมาจากน้ำหนักตัวรถที่มากขึ้นกว่ารุ่นกระบะ แต่เมื่อต้องลองเบรกอย่างกะทันหัน ระบบป้องกันล้อล็อกตายก็ยังสามารถหยุดรถได้ในระยะที่ปลอดภัย การควบคุมทิศทางยังทำได้ดั่งใจและรถไม่เสียการทรงตัว
   
สรุปโดยรวมแล้วถ้าเทียบเอเวอเรสต์ใหม่ กับเอเวอเรสต์รุ่นก่อน ก็ถือว่าฟอร์ดมีการปรับปรุงดีขึ้น โดยเฉพาะอุปกรณ์ตกแต่งและอำนวยความสะดวก แต่ถ้าจะต้องเทียบกับคู่แข่งในระดับเดียวกัน ส่วนตัวคิดว่าฟอร์ดยังต้องพัฒนาเอเวอเรสต์ใหม่เพิ่มขึ้นหลายจุด ทั้งในเรื่องการออกแบบรูปโฉมภายนอกที่ต้องทำให้แตกต่างไปจากเรนเจอร์บ้าง ส่วนภายในห้องโดยสารก็ต้องทำให้นั่งได้สบายมากกว่านี้ ระบบช่วงล่างน่าจะเปลี่ยนมาใช้สปริงขดได้แล้ว และถ้าจะให้ดีสุด ๆ ก็ควรเพิ่มเทคโนโลยีความปลอดภัยโดยเฉพาะระบบควบคุมการทรงตัวเข้าไปด้วยจึงจะ แข่งขันกับค่ายอื่น ๆ เขาได้อย่างสมน้ำสมเนื้อ.

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก